Tòa phúc thẩm bác kháng cáo của ông Trần Vũ Hải

Thứ Sáu, ngày 21/2/2020 - 12:17
(PLO)- TAND tỉnh Khánh Hòa đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với vợ chồng bị cáo - luật sư Trần Vũ Hải về tội trốn thuế.

Sau nhiều ngày xét xử ngày 21-2, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên án phúc thẩm vụ án liên quan đến ông Trần Vũ Hải (58 tuổi, luật sư) và vợ là bà Ngô Tuyết Phương (57 tuổi).

Tòa phúc thẩm bác kháng cáo của ông Trần Vũ Hải - ảnh 1
Ông Trần Vũ Hải tại tòa. Ảnh: BC

HĐXX phúc thẩm tuyên bác các nội dung kháng cáo của ông Hải và bà Phương, giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND TP Nha Trang.

Theo đó HĐXX phạt vợ chồng ông Hải mỗi người 12 tháng cải tạo không giam giữ cùng về tội trốn thuế. Tòa giữ nguyên mức phạt bổ sung đối với vợ chồng ông Hải là mỗi người 20 triệu đồng như án sơ thẩm.

Tòa tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm về mặt dân sự, ghi nhận sự tự nguyện của bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (48 tuổi, ở TP Nha Trang).

Theo đó sau phiên tòa sơ thẩm, bà đã đóng hơn 280 triệu đồng tiền trốn thuế thu nhập cá nhân của bị cáo Ngô Văn Lắm (38 tuổi, em cùng cha khác mẹ với bà Hạnh) và khoản tiền phạt bổ sung 100 triệu đồng đối với 2 chị em bà Hạnh.

Án sơ thẩm thể hiện, năm 2015, bà Hạnh nhờ ông Lắm đứng tên chủ sở hữu nhà ở gắn liền với đất ở số 78/40 Tuệ Tĩnh (TP Nha Trang) mà trước đó bà Hạnh nhận chuyển nhượng của một gia đình với giá 11,3 tỉ đồng.

Tòa phúc thẩm bác kháng cáo của ông Trần Vũ Hải - ảnh 2
HĐXX đang tuyên án. Ảnh: BC

Ngày 28-6-2016, Hạnh và Lắm gặp vợ chồng Hải, Phương tại Nha Trang và thực hiện giao kết chuyển nhượng bất động sản nêu trên với giá hơn 16,1 tỉ đồng.

Tuy nhiên, vào ngày 10-8-2016, các bên đã thực hiện hợp đồng chuyển nhượng có công chứng đối với nhà, đất tại 78/40 Tuệ Tĩnh chỉ với giá 1,8 tỉ đồng, để bên bán trốn thuế thu nhập cá nhân hơn 280 triệu đồng.

TAND TP Nha Trang xử sơ thẩm tuyên phạt Hạnh, Lắm mỗi người 18 tháng cải tạo không giam giữ; Hải, Phương mỗi người 12 tháng cải tạo không giam giữ. Tòa buộc Lắm nộp hơn 280 triệu đồng tiền thuế thu nhập cá nhân đã trốn thuế, trong trường hợp Lắm không thực hiện nghĩa vụ thì Hạnh, Hải, Phương liên đới thi hành án thay.

HĐXX phúc thẩm nhận định dù tại tòa, bị cáo Hải và các luật sư của vợ chồng ông đã nêu nhiều quan điểm để chứng minh các bị cáo Hạnh, Lắm và vợ chồng ông không phạm tội "trốn thuế".

Ngoài ra việc thụ lý xét xử cấp sơ thẩm có nhiều vi phạm tố tụng, cần phải giám định bổ sung hoặc giám định lại kết luận giám định về thuế trong vụ án, vụ án có yếu tố nước ngoài khi bà Hạnh và chồng bà còn quốc tịch Na Uy…

Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy bản án sơ thẩm tuyên xử đúng quy định pháp luật nên đã quyết định tuyên án phúc thẩm như trên.

HOÀNG VIỆTTin tức liên quan

  • Làm rõ nghi vấn Tenma Việt Nam hối lộ để trốn thuế
  • 26/05/2020 10:51
  • Ông Ngô Xuân Tòng - cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh - cho biết Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đang vào cuộc để làm rõ các thông tin liên quan tới Công ty TNHH Tenma Việt Nam hối lộ cán bộ thuế, hải quan để trốn thuế.
  • Trốn thuế, một giám đốc doanh nghiệp lĩnh án
  • Thứ sáu, 09/02/2018 - 14:54
  • Năm 2014 và 2015, doanh nghiệp tư nhân Đức Thủy do ông Đặng Tiến Đức đứng đầu đã mua bán không có hóa đơn, để ngoài sổ sách, không kê khai thuế hơn 66.000 m2 đá granite (chưa trừ tỷ lệ hao hụt). Việc này bị quy kết đã trốn thuế hơn 2 tỷ đồng.
  • Hai giám đốc doanh nghiệp bị khởi tố vì trốn thuế
  • Thứ tư, 21/03/2018 - 21:34
  • Với hành vi mua và sử dụng hóa đơn khống để kê khai thuế GTGT đầu vào, khấu trừ thuế đối với hàng hóa dịch vụ bán ra để trốn thuế, hai giám đốc doanh nghiệp tại Quảng Bình đã bị khởi tố.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn