Tòa trả hồ sơ để điều tra lại vụ dượng hiếp dâm cháu 13 tuổi

24/09/2019 12:05
Sau 2 ngày xét xử, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ các mâu thuẫn trong vụ án dượng hiếp dâm cháu 13 tuổi dẫn đến mang thai và sinh con, vì những vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng của cơ quan điều tra.

Tòa trả hồ sơ để điều tra lại vụ dượng hiếp dâm cháu 13 tuổi - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thành Nam tại tòa - Ảnh: N.N

Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm TAND huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, đã chấp nhận yêu cầu của các luật sư bảo vệ cho bị hại là phải khởi tố thêm tội "Dâm ô đối với trẻ em" vì hành vi bị cáo thực hiện với bị hại suốt từ năm 2015 (khi bị hại mới 11 tuổi) cho đến năm 2016.

Mặt khác, HĐXX nhận định theo quan điểm của các luật sư là cần xem xét hành vi của bị cáo có dấu hiệu của tội "Hiếp dâm trẻ em" chứ không phải "Giao cấu với trẻ em" như kết luận điều tra và cáo trạng quy kết bị cáo.

Cáo trạng của Viện KSND huyện Đồng Phú thể hiện, Nguyễn Thành Nam, sinh năm 1980, là dượng của cháu T.T.H., sinh ngày 3-8-2004, cả 2 ngụ xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú. Vợ Nam là em cùng cha khác mẹ với bố của H..

Do 2 nhà chỉ cách nhau chừng 10m, cả hai thường xuyên qua lại. Trong khoảng thời gian từ ngày 20-11-2017 (lúc đó H. mới 13 tuổi 3 tháng 17 ngày) đến khoảng đầu năm 2018, Nam đã giao cấu với cháu H. tổng cộng 6 lần tại nhà của Nam và nhà cha mẹ H..

Đến ngày 7-6-2018, gia đình giật mình khi phát hiện cháu H. có thai và tin rằng Nguyễn Thành Nam là thủ phạm nên cha cháu làm đơn tố cáo đến công an xã.

Ngày 25-6-2018, gia đình Nam đến xin lỗi và bồi thường cho gia đình cháu H. số tiền 200 triệu đồng với mong mong gia đình cháu H. bỏ qua.

Đến ngày 16-9-2018, cháu H. hạ sinh một bé trai (đến nay chưa có giấy khai sinh).

Cáo trạng truy tố Nam tội "Giao cấu với trẻ em" theo quy định tại điểm a, d khoản 2 điều 115 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Ngày 24-9, luật sư Nguyễn Thạch Thảo (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: "Sau khi nhận được bản kết luận điều tra ngày 21-5-2019 của Cơ quan cảnh sát điều tra và cáo trạng ngày 28-5-2019 của Viện KSND huyện Đồng Phú, tôi đã gửi đơn kiến nghị đến TAND cùng cấp với yêu cầu trả hồ sơ để điều tra bồ sung, tuy nhiên tòa án vẫn tiến hành xét xử nhưng phải hoãn vì các luật sư chỉ ra nhiều vi phạm nghiêm trọng trong tố tụng".

Ví dụ cáo trạng của Viện KSND huyện Đồng Phú cho rằng cháu H. đã chủ động trong việc dẫn đến hành vi giao cấu, còn kết luận điều tra lại nêu Nam rủ H. quan hệ tình dục và H. đồng ý - không phản ánh đúng nội dung, tính chất vụ án. 

Cũng theo luật sư Thảo, trong quá trình tiếp xúc với bị hại tại Hội Bảo vệ quyền trẻ em Cơ quan Thường trực phía Nam, cháu H. khai bị Nam dùng vũ lực cưỡng ép và đe dọa để thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn của cháu.

Sau khi nghe các luận điểm của luật sư, HĐXX TAND huyện Đồng Phú đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung với 20 quan điểm, trong đó phải xem xét hành vi của bị cáo là "Hiếp dâm trẻ em".

BÙI LIÊMTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn