Tòa truy sai phạm của cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội

Thứ năm, 19/9/2019, 00:00 (GMT+7)
Cả hai ông Hồng, Ban đều cho rằng việc ký cho ALC II vay tiền là đúng và không có tư lợi cá nhân.

Sau phần công bố cáo trạng, TAND Hà Nội đã thẩm vấn lần lượt các ông Nguyễn Huy Ban, Lê Bạch Hồng (hai cựu tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam) và cấp dưới về sai phạm khi cho Công ty cho thuê tài chính II - ALC II, vay vốn khiến thiệt hại 1.700 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, khi nhận được 14 tờ trình từ cấp dưới về đề nghị của ông Vũ Quốc Hảo (cựu Tổng giám đốc ALC II) vay vốn từ Quỹ bảo hiểm xã hội, căn cứ vào thư bảo lãnh của Agribank, ông Ban ký, phê duyệt đồng ý cho vay 630 tỷ đồng, ông Hồng phê duyệt 3 hợp đồng cho vay 380 tỷ đồng.

Việc cho ALC II vay được xác định không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư Quỹ bảo hiểm xã hội, trái với Luật Bảo hiểm xã hội... bởi theo quy định, BHXH Việt Nam chỉ được cho phép các ngân hàng thương mại của Nhà nước vay vốn.

Tính đến nay, ALC II còn nợ hơn 1.700 tỷ đồng và không có khả năng trả.

Cựu tổng giám đốc Hồng (đứng) và Ban (áo trắng, ngồi phía sau)  trong phần thẩm vấn.

Cựu tổng giám đốc Hồng (đứng) và Ban (áo trắng, ngồi phía sau)  trong phần thẩm vấn.

"Bị cáo căn cứ vào thư bảo lãnh mà ký cho ALC II vay. Bị cáo không làm sai", ông Ban trình bày trước tòa.

Theo ông Ban, thời gian trước khi cho ALC II vay tiền, BHXH Việt Nam ký thỏa thuận 01 với Agribank trên nguyên tắc ngân hàng này khi nhận bảo lãnh cho các công ty con thì phải chịu trách nhiệm trả tiền nếu những đơn vị này "phá sản". 

Chủ tọa cho hay, ALC II là tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 có hiệu lực, không xác định ALC II là đối tượng được vay từ Quỹ bảo hiểm xã hội. ALC II chỉ được nhận tiền gửi, vay vốn tổ chức tín dụng trong và ngoài nước. "Bảo hiểm xã hội không phải là một tổ chức tín dụng", chủ tọa nói. 

Theo tòa, không phải khi có bảo lãnh thì Bảo hiểm xã hội có thể cho bất cứ tổ chức nào vay. Thực tế, bị cáo không tìm hiểu quá trình hoạt động đầu tư của ALC II khi cho vay số tiền lớn. Bị cáo chỉ dựa trên bảo lãnh mà không theo quy định Luật bảo hiểm là sai phạm.

"Bị cáo cho ALC II vay đúng Luật bảo hiểm xã hội", ông Ban khai và cho hay không có tư lợi gì từ đối tác.

Trước toà, ông Lê Bạch Hồng khai, khi cấp dưới Nguyễn Phước Tường (cựu Trưởng ban Kế hoạch - Tài chính) trình lên, bị cáo không biết ALC II thuộc đối tượng không được vay. Tuy nhiên, bị cáo có chỉ đạo xem xét toàn bộ hồ sơ của công ty này trước khi ký phê duyệt 3 hợp đồng.

"Đến bây giờ bị cáo vẫn nghĩ cho ALC II vay là đúng luật", ông Hồng trình bày. Theo bị cáo, sự việc xảy ra là ngoài ý muốn. Bị cáo đã làm hết khả năng và thấy có một phần trách nhiệm. 

Trước khi ALC II ngưng trả tiền gốc và lãi, bị cáo có gặp đại diện Agribank và được đại diện ngân hàng này nói sẽ trả các khoản công ty con này vay. Như vậy số tiền này Bảo hiểm là không bị mất đi.

Trước tòa, ông Tường - người trình 14 tờ trình lên ông Ban, Huy cho ALC II vay vốn, thừa nhận có trách nhiệm song cho rằng bị cáo chỉ làm bởi công việc của đơn vị, chứ không tư lợi cá nhân. Ông Tường cũng khẳng định mình không trao đổi, bàn bạc với lãnh đạo trong việc cho ALC II vay, ông chỉ làm đúng chức trách, nhiệm vụ được giao. "Tôi không bao giờ cố ý làm trái pháp luật", bị cáo Tường nói.

Hôm nay phiên tòa tiếp tục phần thẩm vấn. 

Năm bị cáo hầu tòa tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (khoản 3, Điều 165, BLHS 1999) gồm Lê Bạch Hồng (cựu Thứ trưởng Lao động, Thương binh và xã hội, cựu Tổng giám đốc); Nguyễn Huy Ban (cựu Tổng giám đốc); Trần Tiến Vỹ (cựu Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp); Hoàng Hà (cựu Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính) và Nguyễn Phước Tường (cựu Trưởng ban Kế hoạch - Tài chính).

Bà Trần Thanh Thủy (nguyên chuyên viên Phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính) bị cáo buộc tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 2 điều 285, Bộ luật Hình sự 1999.

Bị án Vũ Quốc Hảo cũng được triệu tập tới phiên tòa sơ thẩm hôm nay. Tin tức liên quan

  • Tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí đến hết năm 2020
  • 21/03/2020 09:46
  • Đây là một trong những nhóm giải pháp vừa được Bộ Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) trình Thủ tướng xem xét ban hành để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
  • Nghỉ hưu trước tuổi có được chế độ ưu đãi?
  • Thứ ba, 16/01/2018 - 07:46
  • Tôi làm giáo viên, đã có 35 năm đóng BHXH, tháng 9/2019 bà sẽ nghỉ hưu theo đúng quy định. Nhưng nay tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi thì có được hưởng chế độ ưu đãi nào không? Tôi có hồ sơ đi nước ngoài và muốn nhận lương hưu chứ không phải trợ cấp một lần. Đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn trường hợp của tôi. (Người hỏi Lê Thị Thanh Thúy - Đà Nẵng).

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn