Tòa tuyên án gấp đôi VKS đề nghị

Thứ Sáu, ngày 26/4/2019 - 04:30
(PL)- HĐXX nhận định tòa đã làm hết trách nhiệm; người chủ mưu, cầm đầu vụ buôn lậu xem ra thoát tội ngoạn mục vì “đang bệnh tâm thần”.

Sau ba ngày xét xử, ngày 25-4, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ buôn lậu mà người chủ mưu, cầm đầu vụ án được cho là mắc bệnh tâm thần. Theo đó, tòa tuyên phạt Huỳnh Thanh Khiết 12 năm tù, Lê Thanh Tùng chín năm tù, cùng về tội buôn lậu. Mức án tòa tuyên là nặng hơn so với đề nghị trước đó của VKS (Viện đề nghị xử phạt bị cáo Tùng 7-8 năm tù, Khiết 5-6 năm tù).

HĐXX nhận định: Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại tòa có đủ căn cứ xác định cáo trạng truy tố các bị cáo về tội buôn lậu là đúng người, đúng tội. HĐXX cho rằng tòa không dùng lời khai của Nguyễn Thanh Phương, người được xác định bị bệnh tâm thần, để buộc tội các bị cáo. Trong quá trình điều tra, CQĐT có một số sai sót về tố tụng nhưng những sai sót này không làm thay đổi bản chất vụ án. Từ đó HĐXX đề nghị CQĐT cần rút kinh nghiệm, không để tình trạng tương tự xảy ra đối với các vụ án khác.

Liên quan tới vấn đề giám định tâm thần đối với Nguyễn Thanh Phương, TAND TP.HCM từng trả hồ sơ yêu cầu làm rõ. Trong quyết định trả hồ sơ, tòa nêu rõ VKS ra quyết định bắt buộc chữa bệnh đối với ông Phương là chưa phù hợp. Bởi lẽ kết luận giám định tâm thần nêu: “Hiện nay đương sự chưa đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi để làm việc với cơ quan pháp luật”, chứ không xác định ông Phương mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Tòa cho rằng cần điều tra làm rõ và yêu cầu Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa giải thích về kết luận trên là thuộc trường hợp mất năng lực, hạn chế năng lực hay đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi. Sau đó, Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa có văn bản trả lời Nguyễn Thanh Phương mất năng lực điều khiển hành vi.

HĐXX cho rằng tòa đã làm hết vai trò, trách nhiệm của mình, nếu sau này phát hiện kết quả giám định tâm thần có sai sót thì trách nhiệm không thuộc về HĐXX.

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, cáo trạng xác định Phương sử dụng hai doanh nghiệp (trong đó có một công ty do vợ Khiết làm giám đốc) để nhập khẩu hàng điện máy đã qua sử dụng nhưng khai báo hải quan là máy móc công nghiệp. Phương chỉ đạo Tùng nhận email thông báo hàng về đến cảng rồi báo cho Khiết để đến cảng lấy giấy tờ về giao lại cho Tùng. Tùng sử dụng chữ ký số của giám đốc hai công ty để đăng ký mở tờ khai hải quan điện tử, truyền dữ liệu qua mạng. Chữ ký bên bán do Tùng tải về từ Internet rồi in ra, đóng vào hồ sơ hải quan. Sau khi hoàn tất hồ sơ ảo, Tùng đưa cho Khiết đi làm thủ tục nhập khẩu tại cảng.

Khiết cầm hai bộ hồ sơ đến Chi cục Hải quan cảng Hiệp Phước làm thủ tục khai báo nhập khẩu hàng. Do hai tờ khai được phân luồng vàng nên lô hàng không bị kiểm tra thực tế. Hai lô hàng nhập lậu có tổng giá trị hơn 4,2 tỉ đồng. Đến ngày 9-9-2015, Phương gọi điện thoại cho Khiết báo rằng hàng đã bị công an bắt và chỉ đạo Khiết về Tây Ninh lánh mặt. Đến ngày 2-10-2015, hai đối tượng này ra trình diện. Còn Phương thì sau đó được xác định là bị bệnh tâm thần (mất năng lực hành vi) nên thoát tội ngoạn mục, tính cho đến lúc này.

HOÀNG YẾNTin tức liên quan

  • Giám định tâm thần nghi can giết người giấu xác trong lu cám
  • 10/07/2018 16:49 GMT+7
  • TTO - Công an tỉnh Trà Vinh ngày 10-7 cho biết đã lập thủ tục trưng cầu giám định tâm thần đối với Đặng Văn Trường (50 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh) là nghi can trong vụ giết rồi giấu thi thể một người phụ nữ trong lu chứa cám.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn