Toàn bộ trường trung học sẽ có chương trình giáo dục hướng nghiệp

03/06/2018 21:02 GMT+7
TTO - Đây là một trong các mục tiêu chính của đề án "Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025" vừa được Chính phủ phê duyệt.

Toàn bộ trường trung học sẽ có chương trình giáo dục hướng nghiệp - Ảnh 1.

Học sinh trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội xem nghệ nhân làng gốm Bát Tràng hướng dẫn cách làm gốm - Ảnh: HUY TRẦN

Theo đó đến năm 2025, đề án đăt mục tiêu 100% trường THCS và THPT có chương trình giáo dục hướng nghiệp gắn với sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của địa phương.

Đối với các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì ít nhất có 80% trường đạt mục tiêu này.

Đề án trên cũng đưa ra mục tiêu 100% trường trung học ở khu vực thuận lợi và 80% ở khu vực khó khăn có giáo viên kiêm nhiệm làm nhiệm vụ tư vấn hướng nghiệp đảm bảo yêu cầu về chuyên môn nghiệp vụ. Có ít nhất 30-40% học sinh THPT tiếp tục học tập ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp. Có ít nhất 45% học sinh ở vùng thuận lợi và ít nhất 35% ở vùng khó khăn tốt nghiệp THCS tiếp tục học tập tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ cao đẳng.

Đề án này triển khai nhằm tạo chuyển biến về phân luồng học sinh từ sau THCS và THPT, định hướng nghề nghiệp sớm theo hướng gắn với thực tiễn sản xuất kinh doanh, đặc biệt là theo định hướng nghề nghiệp sẵn có tại địa phương.

Kinh phí đề án từ ngân sách nhà nước giao hàng năm cho các bộ, ngành, địa phương, nguồn kinh phí lồng ghép trong các chương trình, đề án và nguồn vốn xã hội khác.

Trước mắt từ nay đến năm 2020, đề án này sẽ tập trung rà soát đánh giá thực trạng, xây dựng cập nhật nội dung giáo dục hướng nghiệp trong đó chú trọng đến tính liên thông giữa các trình độ đào tạo, xây dựng cơ chế khuyến khích học sinh đi học nghề, bồi dưỡng cho cán bộ quản lý giáo viên kiêm nhiệm công tác hướng nghiệp.Tin tức liên quan

  • Rớt đại học thì đã sao?
  • Thứ Bảy, ngày 3/8/2019 - 06:30
  • (PL)- Nhiều trường ĐH hiện đang công bố điểm chuẩn đầu vào. Nhiều học sinh vui mừng vì cánh cửa ĐH đã mở ra thì cũng có nhiều người bế tắc vì rớt ĐH.
  • Hướng nghiệp cho con tuổi mới lớn: Cần trò chuyện cởi mở
  • Thứ hai, 15/01/2018 - 16:47
  • Để hỗ trợ con chọn ngành nghề phù hợp với tố chất cá nhân, bố mẹ cần tôn trọng và khuyến khích sở thích của con ngay từ nhỏ. Và khi con lớn lên, đứng trước ngã rẽ quan trọng trong đời, bố mẹ và con cần có những trao đổi cởi mở về ngành con sẽ chọn học ở đại học.
  • Bài thi năng lực của ĐHQG TP.HCM như thế nào?
  • 28/01/2018 14:56 GMT+7
  • TTO - Chiều 28-1, ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tiếp tục diễn ra tại ĐH Bách Khoa (ĐHQG TP.HCM). Và vẫn có rất đông học sinh đến với ngày hội để được các chuyên gia tư vấn.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn