Tôi có bị mất quyền nuôi con khi thất nghiệp?

Thứ ba, 4/2/2020, 12:23 (GMT+7)
Tôi ly hôn đã 2 năm và được quyền nuôi con 15 tháng tuổi. Giờ, tôi thất nghiệp nên sợ chồng cũ sẽ đòi chăm sóc con. (Độc giả Hà An) - VnExpress

Luật sư trả lời

Thời điểm vợ chồng bạn ly hôn, con dưới 36 tháng tuổi nên theo quy định tại khoản 3 điều 81 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 người mẹ được quyền ưu tiên nuôi dưỡng, chăm sóc con. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con", điều luật nêu.

Sau hai năm, bạn thất nghiệp và không đủ điều kiện kinh tế trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, chồng cũ có quyền đề nghị tòa án thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn.

Điểm a, khoản 2 điều 84 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 cho phép: "Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con" có thể được tòa án chấp nhận yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng.

Tuy nhiên, bạn thất nghiệp nhưng vẫn đảm bảo điều kiện kinh tế do vẫn có thu nhập khác thì vẫn được nuôi con, dù chồng cũ kiện ra tòa thì yêu cầu đó cũng không được chấp thuận.

Nếu thực sự đang gặp khó khăn về kinh tế, bạn và chồng hãy thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con. Bạn chủ động thỏa thuận với chồng nếu tìm được việc làm thì sẽ tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng con. Một thỏa thuận như vậy sẽ có lợi nhất đối với hoàn cảnh của bạn hiện tại.

Luật sư Quách Thành Lực
Công ty Luật TNHH LSXTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn