Tôi không cho con tiền đi học mà dạy con nuôi heo đất

03/10/2019 15:21
Cô không cho đem tiền đi học, con không xin mẹ tiền tiêu vặt nữa, lớp con cũng không còn tình trạng bạn này bạn kia bị mất tiền.

Tôi không cho con tiền đi học mà dạy con nuôi heo đất - Ảnh 1.

Cô trò cùng nhau xếp lại từng tờ tiền lẻ sau khi đập heo đất - Ảnh: T.V.T.

Năm ngoái khi con tôi đang học lớp 3, cô giáo chủ nhiệm thống nhất với phụ huynh không cho các con mang tiền đến lớp và được phụ huynh đồng thuận. Nhờ đó, con tôi không đòi mẹ cho tiền tiêu vặt nữa và lớp con cũng không còn tình trạng bạn này bạn kia bị mất tiền. 

Số tiền mất tuy chỉ một, hai chục ngàn nhưng làm cho các con bức xúc và nhiều lần rủ nhau rình, bắt cho bằng được đứa nào xấu tính. 

Và cũng nhờ có quy định đó của cô, tôi yên tâm con sẽ không ăn những món không đảm bảo an toàn bán ở cổng trường.

Không được đem tiền đến lớp nhưng không vì thế mà con tôi ngu ngơ chuyện tiền nong. Tết âm lịch, bà ngoại cho con và thằng em mỗi đứa 1 chú heo đất cất tiền lì xì để dành tiền làm "của riêng". Thỉnh thoảng thằng em nhét nhầm vào heo của chị, con chị cười tít mắt. 

Tôi giải thích cặn kẽ cho con về nguồn gốc của tiền lì xì, rằng đó là tiền mà người lớn tặng cho con nít để may mắn. Con được nhận tiền lì xì nhưng mẹ cũng phải lì xì cho con người khác, không thể có chuyện con cứ nhận còn mẹ không lì xì cho con người ta. 

Đôi khi con tính toán rồi nói nhỏ với mẹ: bữa nay mẹ lỗ rồi, nhà người ta đông con nít hơn nên mẹ phải lì xì nhiều hơn. Tôi cười bảo lỗ một xíu không sao, miễn hai bên đều vui là được.

Hai mẹ con thỏa thuận với nhau sẽ nuôi heo đất cho đến khi nào con vào năm học mới sẽ đập ra để đóng tiền đầu năm cho nhà trường. Nhưng con thêm một điều kiện là mẹ phải cho con mua 1 món đồ nhỏ nhỏ nào đó mà con thích. 

Và từ hôm đó, con chăm chỉ... đè đầu bố ra nhổ tóc bạc để tính tiền. Có lần cuối tuần bố đang ngủ cũng bị con xông vào nhổ tóc bạc làm bố la oai oái. Tiền "kiếm" được từ bố, con cho hết vào ống heo. 

Thỉnh thoảng mẹ nhờ con đi mua đồ, tiền lẻ thừa mẹ cho con bỏ heo luôn. Đi du lịch hè với cơ quan mẹ, con tham gia mấy trò chơi trên xe, vất vả lắm mới giành được phần thưởng là 10.000 đồng, con than thở: "Kiếm tiền kiểu này mệt quá, nhổ tóc bạc cho bố khỏe hơn". Nhìn vẻ mặt của "bà cụ non" lớp 3 mà mẹ không nhịn được cười, bảo con: "Làm giàu thì phải khó chứ dễ sao được".

Hôm vừa rồi khi chuẩn bị đi họp phụ huynh, cả nhà tổ chức đập heo của con. Con háo hức cùng bố mẹ nhặt tiền, vuốt thẳng từng tờ một và phân loại rồi đếm. Số tiền thu được chỉ đủ khoảng 70% tiền phải đóng cho nhà trường nhưng mẹ vẫn giữ lời hứa, cho con mua món đồ mà con thích. Con có vẻ hiểu ra rằng tiền để đóng học cho con không phải là ít nên cũng đồng ý mua món đồ mà mẹ gợi ý chứ không nằng nặc đòi mua đồ đắt tiền như trước.

Sau hôm đập heo đó, con lại gạ mẹ mua cho heo đất mới để tiết kiệm tiếp. Con muốn có tiền để mời mẹ đi cà phê mừng sinh nhật mẹ. Mẹ đồng ý, nhưng chưa kịp mua heo thì con đã được bố đưa tiền thưởng của cơ quan dành cho học sinh xuất sắc. Con vui lắm và lấy cái phong bì của mẹ đựng tiền thay cho heo đất. 

Có lẽ con đã có nhận thức bước đầu về chuyện kiếm tiền và xài tiền rồi!

Bạn có cho con tiền khi đi học? Vì sao bạn cho (hoặc không cho) con tiền? Bạn dạy con xài tiền như thế nào? Mời bạn chia sẻ ở ô Bình luận dưới bài hoặc email đến tto@tuoitre.com.vn.

 

ĐẠI LÂMTin tức liên quan

  • Học sinh cần hạnh phúc, nhà giáo cũng rất cần hạnh phúc
  • 21/10/2019 09:33
  • Bàn về trường học hạnh phúc, tất nhiên học sinh phải là trung tâm, học sinh phải được hạnh phúc, được vui vẻ khi đến trường. Nhưng những người được giao nhiệm vụ chính để đem đến những điều hạnh phúc đó cho học sinh thì sao?
  • Đổi mới giáo dục không phải bắt đầu từ số 0
  • 24/10/2019 10:49
  • PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, giám đốc dự án Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông (Bộ GD-ĐT), chia sẻ như thế cùng Tuổi Trẻ trước những lo lắng của giáo viên về việc thử nghiệm cách dạy mới.
  • Đọc sách tại trường, cần lắm!
  • 28/08/2019 13:28
  • Nếu được đọc tốt, học sinh sẽ phát triển toàn diện hơn, học tốt hơn và có nhiều đức tính tốt hơn... Nhiều ý kiến chia sẻ tại tọa đàm 'Thói quen đọc sách góp phần hình thành nhân cách cho học sinh như thế nào?'.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn