Tổng thống Trump: 'Đức, Thụy Điển, Đan Mạch vẫn mở trường học có sao đâu!'

09/07/2020 06:44
Tổng thống Trump đang thúc các bang của Mỹ mở lại trường học vào mùa thu và đe dọa sẽ cắt ngân sách liên bang đối với các trường không chịu mở cửa.

Tổng thống Trump: Đức, Thụy Điển, Đan Mạch vẫn mở trường học có sao đâu! - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một sự kiện về mở lại các trường học ở Nhà Trắng hôm 7-7 - Ảnh: REUTERS

"Ở Đức, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển và nhiều nước khác, các trường học vẫn mở, có sao đâu!" - Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 8-7 trong bối cảnh ông thúc các bang mở lại trường học vào mùa thu này.

Nhà lãnh đạo Mỹ viết tiếp: "Các thành viên đảng Dân chủ nghĩ rằng nếu các trường học trên nước Mỹ mở lại trước cuộc bầu cử vào tháng 11, điều đó sẽ có hại cho họ về mặt chính trị. Tuy nhiên, điều đó quan trọng đối với trẻ em và các gia đình. Có thể sẽ cắt tài trợ nếu không mở cửa!".

Theo Hãng tin Reuters, không rõ ông Trump đang muốn nói tới khoản ngân sách nào. Theo Hiến pháp Mỹ, các bang ở Mỹ có trách nhiệm cấp ngân sách cho các trường tiểu học và trung học, nhưng chính quyền liên bang cũng cung cấp một số khoản hỗ trợ.

Việc ông Trump thúc đẩy mở lại các trường học diễn ra trong bối cảnh có một cuộc tranh luận trên toàn nước Mỹ liệu trẻ em có nên quay lại lớp học giữa đại dịch hay không.

Hôm 7-7, ông Trump và đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã tổ chức một sự kiện tại Nhà Trắng nhằm thúc giục các địa phương mở lại trường học vào mùa thu. Sự kiện là một diễn đàn để giáo viên, các nhà quản lý, học sinh và phụ huynh thảo luận những cách tốt nhất để mở lại trường học an toàn trên khắp nước Mỹ. 

"Mọi người đều muốn mở lại trường học. Các bà mẹ muốn. Các ông bố muốn. Bọn trẻ cũng muốn. Đã đến lúc làm điều đó" - Tổng thống Trump phát biểu.

Trong bình luận mới nhất trên Twitter ngày 8-7, ông Trump cũng bác bỏ lời khuyên của các chuyên gia Mỹ. "Tôi không đồng ý với Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) về những hướng dẫn rất ngoan cố và đắt đỏ của họ đối với việc mở cửa trường học" - ông Trump viết.

Trước đó, đầu tuần này, chính quyền ông Trump đã gây áp lực với các trường đại học khi yêu cầu sinh viên quốc tế giữ visa F-1 và M-1 phải về nước nếu chương trình học tại những trường này chuyển sang hình thức trực tuyến (online) 100% vào mùa thu.

Một số người đã đặt nghi vấn phải chăng Mỹ thông báo trục xuất du học sinh như vậy là để ép mở cửa trường học trở lại. 

Theo bình luận viên Jill Filipovic của Đài CNN, nếu các trường cao đẳng, đại học chuyển hoàn toàn sang dạy học trực tuyến, chẳng khác gì truyền đi thông điệp rằng nước Mỹ chưa an toàn trước COVID-19 và điều đó sẽ không có lợi cho ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới.

BÌNH ANTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn