Tổng thư ký LHQ: Mỹ và Trung Quốc cần tránh 'chiến tranh lạnh' bằng mọi giá

20/09/2021 15:50
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo, nếu không sớm hòa giải, mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc có nguy cơ bước vào 'chiến tranh lạnh', gây ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới.

Tổng thư ký LHQ: Mỹ và Trung Quốc cần tránh chiến tranh lạnh bằng mọi giá - Ảnh 1.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres - Ảnh: AP

Trong bài trả lời phỏng vấn với Hãng tin AP công bố ngày 20-9, ông Guterres kêu gọi Mỹ và Trung Quốc cùng hợp tác chống biến đổi khí hậu, cũng như ngồi xuống đối thoại về mọi vấn đề, từ thương mại đến công nghệ.

“Thật đáng tiếc là ngày nay chúng ta chỉ có sự đối đầu”, ông Guterres nói với AP.

“Chúng ta cần tái xây dựng mối quan hệ hiệu quả giữa hai cường quốc này”, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh.

Ông Guterres cho rằng các thách thức mà toàn cầu đang đối mặt, như tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 hay biến đổi khí hậu, sẽ không thể giải quyết nếu thiếu vắng “mối quan hệ mang tính xây dựng trong cộng đồng quốc tế và nhất là giữa các cường quốc”.

Cách đây 2 năm, ông Guterres từng cảnh báo về nguy cơ chia rẽ trên toàn thế giới khi Mỹ và Trung Quốc đối đầu về chính sách mạng, tiền tệ, thương mại và tài chính.

Nhắc lại lời cảnh báo này trong cuộc phỏng vấn của AP, ông Guterres nói thêm các chiến lược địa chính trị và quân sự đối chọi nhau giữa Mỹ và Trung Quốc đang tiềm ẩn nhiều "hiểm họa" và khiến thế giới rạn nứt.

“Bằng bất cứ giá nào, chúng ta cần tránh một cuộc chiến tranh lạnh mà tuy có thể khác, nhưng nhiều khả năng nguy hiểm và phức tạp hơn so với cuộc chiến trước đây”, ông Guterres cảnh báo.

Căng thẳng trong quan hệ chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc đã thể hiện rõ rệt qua tình hình đầu tư ở mảng công nghệ giữa hai bên.

Theo nghiên cứu thường niên do hãng tư vấn Bain & Company công bố ngày 20-9, tổng đầu tư trực tiếp giữa hai quốc gia này đã giảm 75%, từ 62 tỉ USD (2016) xuống còn 16 tỉ USD (2020). Trong cùng giai đoạn này, đầu tư trực tiếp của riêng mảng công nghệ đã sụt giảm 96%.

Bà Anne Hoeker - người đứng đầu nghiên cứu nói trên - cho biết đầu tư từ Trung Quốc vào Mỹ đã giảm mạnh hơn so với chiều ngược lại. Nguyên nhân là vì Washington đã thực hiện nhiều biện pháp hạn chế với các doanh nghiệp Trung Quốc.

NGUYÊN HẠNHTin tức liên quan

  • Nhật Bản kêu gọi châu Âu ngăn Trung Quốc bành trướng
  • 21/09/2021 06:16
  • Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo khẳng định Trung Quốc ngày càng hùng mạnh về chính trị, kinh tế, quân sự, và “cố gắng dùng sức mạnh để đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và biển Hoa Đông”.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn