TP.HCM chưa phát hiện trục lợi bảo hiểm y tế

Thứ Ba, ngày 18/6/2019 - 14:12
(PLO)-Cơ quan Bảo hiểm Xã hộiđã chuyển hồ sơ đến công an để xác minh một số cá nhân, tổ chức nghi có hành vi lạm trục lợi quỹ BHYT.

Sáng 18-6, tại trụ sở cơ quan Bảo hiểm Xã hội TP.HCM đã diễn ra Hội nghị đánh giá công tác phối hợp giữa BHXH TP.HCM với cơ quan báo chí 6 tháng năm 2019 .

Sáu tháng đầu năm 2019,  BHXH TP đạt được nhiều kết quả tốt trong công tác thu BHXH, BHYT, giải quyết chế độ BHXH, giám định BHYT,…

TP.HCM chưa phát hiện trục lợi bảo hiểm y tế - ảnh 1
Ông Phan Văn Mến trả lời những câu hỏi thắc mắc của các phóng viên tại Hội nghị. Ảnh: Nguyễn Hiền

Theo đó, công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan BHXH được chú trọng và mang lại nhiều kết quả cao. Cụ thể, sau quá trình kiểm tra, BHXH TP.HCM  phối hợp với các cơ quan chức năng lập thủ tục tham gia BHXH, BHYT cho 602 lao động; Điều chỉnh mức đóng cho 55 lao động; đồng thời thu nợ được 33,7 tỷ đồng trên tổng số nợ, đạt tỷ lệ thu hồi là 45%.

Ngoài ra BHXH TP.HCM đã chuyển hồ sơ đến Công an TP.HCM và đề nghị xử lý các trường hợp có dấu hiệu lạm dụng quỹ BHYT đối với 29 trường hợp tham gia BHYT hộ gia đình tại Gò Vấp; 3 trường hợp khám chữa bệnh tại Bệnh viện quận 2; xem xét xử lý hình sự đối với 10 đơn vị  đã được BHXH TP.HCM thanh tra chuyên ngành năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục quyết định xử phạt.

Nói về kết quả của việc xử lý, ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP.HCM, cho biết trong quá trình kiểm tra, cơ quan BHXH thấy có một số trường hợp sử dụng BHYT nhiều lần với thời điểm gần nhau đồng thời số thuốc lãnh cũng quá nhiều nên chuyển cho cơ quan công an xử lý như trên. Tuy nhiên, kết quả xác minh không có dấu hiệu trục lợi BHYT mà do nơi khám chữa bệnh đưa thông tin lên hệ thống dữ liệu chậm.

NGUYỄN HIỀN

Nguồn Pháp Luật


Tin tức liên quan

  • Căn cứ xác định mức hưởng BHYT khi sinh con trái tuyến
  • Thứ bảy, 20/01/2018 - 07:47
  • Tôi đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Thanh Nhàn, TP. Hà Nội. Tôi chuẩn bị về quê tại tỉnh Hải Dương để sinh con. Vậy tôi có được hưởng BHYT khi sinh con tại bệnh viện tuyến huyện không? Nếu có thì cần giấy tờ gì? Người hỏi Bùi Thị Nụ - Hải Dương.
  • Bộ Y tế đề xuất lập hồ sơ sức khỏe cho từng người dân
  • Thứ sáu, 12/01/2018 - 15:15
  • Bộ Y tế đề xuất lập hồ sơ sức khỏe đối với từng người dân. Trong đó, quy định việc lập hồ sơ sức khỏe cho người dân từ khi mới sinh và tích hợp dữ liệu về tình trạng sức khỏe của người dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về công dân.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn