TP.HCM dừng dạy chương trình nước ngoài ở 4 trường quốc tế

15/01/2021 10:02
Đó là bốn trường THCS-THPT Quốc tế APU, Quốc tế Sài Gòn Pearl, Quốc tế Canada và Quốc tế Mỹ. Tuy nhiên theo Sở GD-ĐT TP.HCM, việc dừng giảng dạy chương trình nước ngoài sẽ theo lộ trình chứ không dừng ngay.

TP.HCM dừng dạy chương trình nước ngoài ở 4 trường quốc tế - Ảnh 1.

Học sinh Trường Quốc tế Canada - Ảnh: Website nhà trường

Thông tin TP.HCM sẽ dừng dạy chương trình nước ngoài ở 4 trường quốc tế khiến phụ huynh xôn xao. 

Sáng 15-1, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - cho biết: "Sở sẽ có tham mưu với UBND TP để thực hiện việc dừng giảng dạy chương trình nước ngoài theo lộ trình chứ không dừng ngay".

"Các học sinh hiện đang học chương trình nước ngoài tại 4 trường trên vẫn tiếp tục học chương trình này cho đến hết cấp học. Bắt đầu từ năm học 2021-2022 sẽ không tiếp tục thực hiện thí điểm giảng dạy chương trình nước ngoài tại 4 trường trên nhưng chỉ áp dụng đối với các lớp đầu cấp như lớp 1, lớp 6, lớp 10. 

Như vậy, việc dừng giảng dạy chương trình nước ngoài sẽ được thực hiện cuốn chiếu theo lộ trình từng năm", ông Hiếu nói thêm.

Trước đó, ngày 12-1, UBND TP.HCM có văn bản gửi Sở GD-ĐT TP và UBND các quận, huyện về việc tăng cường quản lý các cơ sở giáo dục ngoài công lập trên địa bàn TP. 

Trong đó, UBND TP.HCM giao Sở GD-ĐT kiểm tra, rà soát, báo cáo UBND TP về tình hình các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài hoặc các trường phổ thông đang dạy chương trình giáo dục nước ngoài (đã được Bộ GD-ĐT cho phép thí điểm trước đây).

Văn bản này yêu cầu các cơ sở giáo dục chấm dứt hoạt động thí điểm giảng dạy chương trình nước ngoài, khẩn trương chuyển đổi mô hình hoạt động trong năm học 2020-2021 theo quy định của nghị định số 86/2018/NĐ-CP, chậm nhất trong quý 2-2021.

Hiện nay TP.HCM có 4 trường quốc tế đang thí điểm giảng dạy chương trình nước ngoài gồm: THCS-THPT Quốc tế APU, TH-THCS-THPT Quốc tế Sài Gòn Pearl, TH-THCS-THPT Quốc tế Canada và TH-THCS-THPT Quốc tế Mỹ. 

Như vậy, căn cứ theo quy định của nghị định 86/2018/NĐ-CP, 4 trường này phải chấm dứt hoạt động thí điểm giảng dạy chương trình nước ngoài, chuyển sang giảng dạy chương trình tích hợp (tích hợp chương trình nước ngoài và chương trình của Việt Nam). Việc này đảm bảo hai mục tiêu đầu ra là học sinh có bằng tốt nghiệp các cấp học của Việt Nam, đồng thời vẫn có thể thi các chứng chỉ quốc tế. 

Sau bậc THPT, học sinh vẫn có thể du học hoặc học tiếp ĐH ở Việt Nam (nếu không có điều kiện du học)...

HOÀNG HƯƠNGTin tức liên quan

  • Băn khoăn trước 6 tác phẩm bắt buộc trong dự thảo môn Văn THPT
  • Thứ bảy, 13/01/2018 - 07:16
  • Bộ GD&ĐT sắp công bố chương trình môn học mới. Theo đó, môn Ngữ văn THPT sẽ chỉ còn 6 tác phẩm bắt buộc. TS. Văn học Trịnh Thu Tuyết nhận xét: “Quan sát 6 tác phẩm bắt buộc trong Dự thảo chương trình Ngữ văn mới, có thể thấy nội dung tư tưởng, cảm hứng chủ đạo, đặc trưng thể loại hình như chưa thật cân đối”.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn