TP.HCM thu thập dữ liệu của hơn 10 triệu dân

28/03/2018 16:51 GMT+7
TTO - Đồng thời với việc thu thập thông tin về nhân khẩu thường trú theo đề án quốc gia, TP.HCM sẽ thu thập cả thông tin của nhân khẩu tạm trú để xây dựng Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở.

TP.HCM thu thập dữ liệu của hơn 10 triệu dân - Ảnh 1.

Sau hội nghị triển khai là phần tập huấn thu thập thông tin dân cư. Ảnh: MAI HOA

Đây là một trong 4 trụ cột của đề án đô thị thông minh mà TP.HCM đang triển khai.

Sáng 28-3, Công an TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai xây dựng CSDL quốc gia về dân cư và tập huấn công tác phục vụ triển khai thu thập thông tin dân cư TP.HCM. Tham dự hội nghị có Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, lãnh đạo Công an TP.HCM và các quận huyện.

Theo báo cáo, TP.HCM đến nay đã cấp được khoảng gần 14.000 căn cước công dân. Đồng thời phối hợp với Bộ Tư pháp cấp số định danh cá nhân cho trẻ em mới sinh thông qua đăng ký khai sinh. Đến tháng 10-2017 đã cấp được hơn 700.000 số định danh cá nhân ở 17 quận.

Theo kế hoạch, từ 18-4, TP triển khai thu thập thông tin theo đề án CSDL Quốc gia về dân cư. Trung tướng Lê Đông Phong cho biết, hiện nay TP.HCM là đô thị đặc biệt, quy mô dân số hiện có hơn 2,5 triệu hộ với hơn 10 triệu nhân khẩu. Trong đó có hơn 1,5 triệu hộ với gần 6,3 triệu nhân khẩu thường trú, có 980.418 hộ với 3,4 triệu người tạm trú. Ngoài ra mỗi ngày có khoảng 0,5 triệu lượt người lưu trú.

Giám đốc công an TP cho biết đặc điểm trên cùng với tình trạng dịch chuyển tự do cũng gây khó khăn cho việc quản lý dân cư. Trong khi đó, ứng ụng công nghệ thông tin còn hạn chế, thiếu đồng bộ, khó khăn trong chia sẻ, kết nối giữa các sở ngành.

Ông Lê Đông Phong nhấn mạnh việc triển khai đề án này là nhiệm vụ trọng tâm của công tác quản lý nhà nước về dân cư. Việc này không chỉ thuận lợi cho việc quản lý mà còn là giúp cho công việc, sinh hoạt của người dân tiện ích hơn.

Ông lưu ý thêm: "Cần triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu".

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong giao nhiệm vụ cho các sở ngành đơn vị của TP tích cực phối hợp để triển khai xây dựng CSDL. "Phải hướng dẫn tuyên truyền cho người dân hiểu rõ và cùng thực hiện, rằng thu thập dữ liệu để phục vụ bà con tốt hơn, chứ không phải phục vụ điều gì khác. Như vậy để tránh việc phản ứng và kê khai không trung thực sẽ không hay", Chủ tịch UBND TP nói.

Theo trình bày của Đại tá Lê Văn Bích, Trưởng phòng PC64, Công an TP.HCM, ở nước ta hiện nay, việc quản lý dân cư do nhiều bộ ngành cùng thực hiện. Mỗi công dân có thể sở hữu nhiều loại giấy tờ với những con số khác nhau (giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu, thẻ BHYT, CMND, hộ chiếu, sổ BHXH, GPLX, các loại thẻ, chứng chỉ…).

Thông tin trong các giấy tờ này có nội dung trùng lặp, nhưng khi tham gia các giao dịch lại không thể sử dụng một trong các giấy tờ trên để chứng minh tình trạng nhân thân của mình. <_o3a_p>

"Xây dựng cơ sở dữ liệu sẽ khắc phục được những bất cập, tạo sự đổi mới trong quản lý nhà nước, làm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ của công dân", đại tá Bích thông tin.<_o3a_p>Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn