TP.HCM xây dựng kho dữ liệu dùng chung tại Công viên phần mềm Quang Trung

22/06/2019 12:36
Sáng 22-6, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị sơ kết, đánh giá 18 tháng thực hiện đề án "Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025".

 

TP.HCM xây dựng kho dữ liệu dùng chung tại Công viên phần mềm Quang Trung - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi sơ kết - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Sau 18 tháng triển khai đề án, TP đã xây dựng hệ thống tích hợp và chia sẻ dữ liệu, thực hiện tích hợp một số cơ sở dữ liệu (CSDL) quan trọng như: văn bản điện tử, một cửa điện tử, khiếu nại tố cáo, đường dây nóng, đăng ký doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài, chứng chỉ hành nghề y… Kho dữ liệu dùng chung của TP đặt tại Công viên phần mềm Quang Trung.

UBND TP cũng đã phê duyệt đề án thành lập Công ty Cổ phần vận hành Trung tâm An toàn thông tin TP, triển khai thử nghiệm cổng dữ liệu mở http://data.hochiminhcity.gov.vn để cung cấp thông tin về cơ sở khám chữa bệnh và chứng chỉ hành nghề y, cơ sở giáo dục và dịch vụ, các dự án đầu tư nước ngoài và đầu tư công nhằm chia sẻ tài nguyên dữ liệu đến đông đảo người dân, doanh nghiệp.

Về xây dựng trung tâm điều hành chỉ huy của đô thị thông minh, trong giai đoạn 1, TP đã triển khai thí điểm kết nối, tích hợp dữ liệu các hệ thống camera giám sát của Sở Giao thông vận tải, UBND các quận 1, 12, Phú Nhuận, Gò Vấp.

Tổng số camera đã được tích hợp về trung tâm điều hành hơn 1.000 camera, trong đó phân tích nâng cao dữ liệu cùng lúc 50 camera gồm: nhận diện khuôn mặt, nhận dạng loại phương tiện, phát hiện đám đông, các sự cố về giao thông, an ninh trật tự…

TP cũng đã xây dựng trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội, hoàn thành tập tài liệu tổng hợp các phương pháp khoa học dự báo. Từ đó, đã ứng dụng các mô hình dự báo chuỗi thời gian để dự báo một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu cho các năm 2019 và năm 2020.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi sơ kết, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: "Hôm nay sơ kết nhằm đánh giá sau 18 tháng triển khai đã đạt được kết quả gì, cái nào làm được, cái nào chưa làm được phải thông tin cho rõ. Tôi có cảm nhận hiện các đơn vị vừa làm vừa đặt mục tiêu, cách làm này là không được. Vừa làm vừa đặt mục tiêu thì biết bao giờ làm xong. Tiếp đến phải làm rõ ai là đối tác về công nghệ và lâu dài phải ký hợp đồng, phải có tài chính và phải có cam kết". 

Vientiane muốn TP.HCM hỗ trợ kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minhVientiane muốn TP.HCM hỗ trợ kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh

TTO - Ngày 15-6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn cán bộ TP đã tiếp đoàn đại biểu thủ đô Vientiane (CHDCND Lào) đến thăm và làm việc.

PHƯỚC TUẦNTin tức liên quan

  • HĐND TP HCM lần đầu 'họp không giấy'
  • Thứ năm, 11/7/2019, 09:32 (GMT+7)
  • Thành viên cuộc họp khai thác tài liệu, biểu quyết qua phần mềm "thông minh" - hình thức được cho là tiết kiệm và tăng vai trò của đại biểu. - VnExpress
  • Thầy giáo dùng gậy selfie kẹp smartphone chấm 30 bài thi/phút
  • Thứ bảy, 13/01/2018 - 07:18
  • Sử dụng một phần mềm dành cho smartphone và cố định chiếc máy này bằng gậy chụp ảnh để chấm thi. Sáng kiến trên của thầy Nguyễn Văn Thỏa giáo viên trường THPT Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đạt hiệu quả rất cao với tốc độ chấm 30 bài/phút, độ chính xác khoảng 99%.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn