Trả lại đơn luật sư kiện Đoàn luật sư vì bị kỷ luật

11/04/2018 16:33 GMT+7
TTO - TAND TP Hà Nội vừa có thông báo trả lại đơn khởi kiện của bà Phan Thị Hương Thủy đối với bị đơn là Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội. Thông báo này đang bị bà Thủy khiếu nại.

Trả lại đơn luật sư kiện Đoàn luật sư vì bị kỷ luật - Ảnh 1.

Bà Phan Thị Hương Thủy- Ảnh: Tâm Lụa

Trước đó, Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP. Hà Nội đã ký quyết định kỷ luật luật sư Phan Thị Hương Thủy với hình thức xóa tên khỏi danh sách của Đoàn. Lý do vì bà Thủy đã vi phạm một số quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp luật sư.

Ngay sau đó, bà Thủy đã nộp đơn khởi kiện vụ án hành chính đến TAND TP Hà Nội đề nghị tòa hủy quyết định kỷ luật trái luật của Đoàn luật sư.

Tại thông báo trả lại đơn khởi kiện cho bà Thủy, TAND TP Hà Nội cho rằng quyết định kỷ luật của Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP. Hà Nội chỉ là quyết định mang tính chất nội bộ, không phải là đối tượng của vụ án hành chính.

Tuy nhiên, bà Thủy không đồng tình với quyết định này mà vẫn đang tiếp tục khiếu nại.

Tại đơn khiếu nại, bà Phan Thị Hương Thủy cho rằng Đoàn luật sư TP Hà Nội là tổ chức xã hội nghề nghiệp có chức năng quản lý nhà nước đối với các luật sư. Do đó, quyết định kỷ luật xóa tên đối với bà không phải là quyết định có tính chất nội bộ trong cơ quan, tổ chức.

Vì vậy, bà có quyền khởi kiện quyết định của ban chủ nhiệm bằng một vụ án hành chính theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Bà Thủy không đồng tình với quyết định kỷ luật vì cho rằng có thành viên trong Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội cũng vi phạm quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư nhưng chỉ bị khiển trách.

Sau khi nhận được đơn khiếu nại của bà Thủy, TAND TP. Hà Nội đã quyết định sẽ mở phiên họp để giải quyết khiếu nại vào sáng 13-4.

Vụ kiện của luật sư Phan Thị Hương Thủy đối với Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội là khá hi hữu. Cho đến thời điểm này, chưa có vụ kiện nào tương tự được tòa án thụ lý.

 Tin tức liên quan

  • Đề nghị kiểm điểm giám đốc đơn vị sự nghiệp lộng quyền
  • 15/05/2018 13:33 GMT+7
  • TTO - Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Kiên Giang kết luận bà Nguyễn Duy Linh Thảo - giám đốc trung tâm xúc tiến đầu tư -thương mại và du lịch của tỉnh này có một loạt khuyết điểm, sai phạm phải kiểm điểm theo quy trình và có hình thức kỷ luật phù hợp.
  • Ông Nguyễn Xuân Gụ sẽ bị loại khỏi VFF?
  • 29/05/2018 07:51 GMT+7
  • TTO - Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) cho biết ban chấp hành VFF sẽ tổ chức cuộc họp bất thường để xử lý kỷ luật ông Nguyễn Xuân Gụ và có thể bỏ phiếu loại ông Gụ khỏi liên đoàn.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn