Trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện sớm ung thư?

21/05/2019 13:30
Nghiên cứu của ĐH Northwestern tại bang Illinois (Mỹ) và Google cho thấy rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể là các chuyên gia trong chẩn đoán ung thư phổi và hi vọng công nghệ này có thể tăng hiệu quả sàng lọc ung thư.

Trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện sớm ung thư? - Ảnh 1.

AI có thể chẩn đoán chính xác hơn bệnh ung thư phổi - Ảnh: GETTY IMAGES

Việc phát hiện các khối u ở giai đoạn sớm hơn sẽ giúp việc điều trị hiệu quả hơn.

Đài BBC ngày 20-5 dẫn lời đội ngũ nghiên cứu cho biết AI đóng một vai trò "to lớn" trong tương lai của ngành y nhưng phần mềm hiện tại vẫn chưa sẵn sàng để đưa vào sử dụng lâm sàng.

Nhóm nghiên cứu tập trung vào ung thư phổi, nguyên nhân gây ra cái chết cho hơn 1,8 triệu người mỗi năm trên thế giới. Đó cũng là lý do Mỹ khuyến cáo những người nghiện thuốc lá nhiều năm nên tiến hành sàng lọc ung thư phổi.

Tuy nhiên việc sàng lọc dựa trên kết quả sinh thiết có thể gây bất tiện cho những người hóa ra không bị ung thư hoặc có thể bỏ sót một số khối u trong cơ thể.

Do đó nhóm nghiên cứu đã tập trung dùng AI để cải thiện khả năng phân tích ảnh chụp CT. Kết quả là AI có thể chẩn đoán hiệu quả chỉ với một lần chụp CT trong khi chẩn đoán có hiệu quả tương tự từ bác sĩ thì phải cần đến nhiều ảnh chụp CT.

Kết quả nghiên cứu, đăng trên tạp chí Nature Medicine, cho thấy Ai có thể tăng khả năng phát hiện ung thư thêm 5% và giảm 11% số ca dương tính giả (chẩn đoán nhầm những người không mắc ung thư).

"Bước tiếp theo là dùng AI trên bệnh nhân trong một thử nghiệm lâm sàng để xem tính chính xác trong việc chẩn đoán với một số lượng bệnh nhân rất lớn" - bác sĩ Mozziyar Etemadi của ĐH Northwestern nói với đài BBC.

 

ANH THƯ

Nguồn Tuổi Trẻ


Tin tức liên quan

 • Hơn 78 triệu đồng đến với bé Hưng Phúc
 • Thứ sáu, 02/03/2018 - 10:01
 • Ngày 28/2, PV Dân trí tại Nghệ An đã đến thăm và trao 78.870.000 đồng đến với hoàn cảnh cháu bé nhân vật trong bài viết: "Nghẹn ngào bé 8 tuổi hỏi mẹ khi nào con... chết".
 • "Bố ơi, xin bố đừng chết !..."
 • Thứ sáu, 09/03/2018 - 22:42
 • Mắc căn bệnh ung thư thực quản đã đến giai đoạn nặng, lại không tiền chữa trị, anh Nguyễn Trung Quàng chỉ còn nước nằm nhà chờ chết…Gánh nặng cuộc sống đè nặng lên vai người vợ lam lũ. Khi mà chị còn phải chăm sóc một đứa trẻ còn thơ dại và 2 người con gái mắc bệnh tâm thần…
 • Nữ sinh 8 năm chống chọi với bệnh tật mong có tiền phẫu thuật khối u trên mặt
 • Thứ tư, 21/03/2018 - 06:50
 • Sau 8 năm chống chọi với căn bệnh bạch cầu tủy cấp, gia đình thuộc diện hộ nghèo của Hằng càng lâm vào cảnh túng quẫn. Vậy mà, một khối u quái ác lại xuất hiện khiến khuôn mặt của cô nữ sinh lớp 11 biến dạng, đau đớn. Bệnh chồng bệnh khiến Hằng có nguy cơ phải từ bỏ ước mơ được tiếp tục đến trường cùng bạn bè.
 • Luôn bên cạnh những lúc dân cần
 • 21/03/2018 08:13 GMT+7
 • TTO - Căng tai nghe ngóng, tiếp nhận và xử lý nhanh chóng phản ánh của dân 24/24, đến tận giường bệnh làm chứng minh nhân dân cho người bệnh hiểm nghèo. Ở Đà Nẵng có những người như thế!

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn