Trộm 'viếng' Trường Đinh Thiện Lý, rinh hết bằng tốt nghiệp của học sinh

16/03/2019 12:31
Kẻ trộm đã đột nhập vào Trường Đinh Thiện Lý và lấy đi 1 két sắt, trong đó chứa tất cả bằng tốt nghiệp THPT của học sinh ra trường năm 2018.

Trộm viếng Trường Đinh Thiện Lý, rinh hết bằng tốt nghiệp của học sinh - Ảnh 1.

Trường THCS - THPT Đinh Thiện Lý, quận 7 - nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: H.HG

"Con tôi là học sinh lớp 12 năm học 2017-2018 của Trường THCS - THPT Đinh Thiện Lý, quận 7, TP.HCM. Vào tháng 1-2019, nhà trường có nhắn tin cho phụ huynh chúng tôi là kẻ trộm đã đột nhập vào trường lúc rạng sáng 12-1, lấy đi 1 két sắt chứa bằng tốt nghiệp của học sinh.

Ngay khi xảy ra sự cố, nhà trường đã đề nghị Sở GD-ĐT TP.HCM cấp bản sao bằng tốt nghiệp cho những học sinh bị mất với số lượng là 10 bản/em. Nhưng tôi không đồng ý như vậy, việc mất bằng tốt nghiệp là do nhà trường chứ không phải bản thân học sinh.

Đây cũng là sự cố ngoài ý muốn và xảy ra với rất nhiều học sinh. Thế thì tại sao Ban giám hiệu nhà trường và Sở GD-ĐT TP.HCM không đề nghị Bộ GD-ĐT cấp lại bằng tốt nghiệp THPT cho con em chúng tôi? Vì đó là công lao 'dùi mài kinh sử' trong 12 năm của các cháu" - một phụ huynh Trường Đinh Thiện Lý phản ảnh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, cô Hoàng Thị Diễm Trang - hiệu trưởng nhà trường, cho biết: "Sự việc mà phụ huynh phản ánh là có thật. Do nhà trường rất kỹ nên cất bằng tốt nghiệp của học sinh trong két sắt khiến kẻ trộm lầm tưởng trong đó có tiền. Thực ra, chúng tôi không để tiền mặt tại trường".

Cô Trang cho biết số bằng tốt nghiệp để trong két sắt là gần 200 bản của học sinh khối 12 ra trường năm 2018 và một số học sinh ra trường các năm trước nhưng chưa đến nhận bằng.

Sau khi sự cố diễn ra, nhà trường đã có thư xin lỗi phụ huynh và báo cáo Sở GD-ĐT TP.HCM nhưng theo quy định thì Sở không thể cấp lại bằng tốt nghiệp bản chính mà chỉ có thể cấp bản sao.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Hoàng - trưởng Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT TP.HCM, giải thích: "Từ nhiều năm nay, Bộ GD-ĐT chỉ cấp 1 phôi bằng cho mỗi học sinh. Nếu phôi bằng hư thì Sở GD-ĐT TP mới xin đổi và Bộ GD-ĐT sẽ cấp phôi mới.

Còn việc mất bằng tốt nghiệp thì theo quy định của Bộ, Sở GD-ĐT TP chỉ được cấp bản sao cho học sinh. Xin lưu ý là bản sao giống y như bản chính về tất cả, chỉ khác là bên ngoài có ghi dòng chữ 'Bản sao' mà thôi".

Tuy nhiên, một số phụ huynh vẫn không đồng tình với cách giải quyết trên, họ cho rằng: "Quan trọng như giấy tờ nhà đất mà mất sổ đỏ, sổ hồng thì cơ quan quản lý vẫn có thể cấp lại bản mới thì tại sao bằng tốt nghiệp lại không thể cấp lại bản mới?

Chưa kể đây lại là trường hợp ngoài ý muốn và xảy ra đối với rất nhiều học sinh. Việc không có bản chính bằng tốt nghiệp sẽ gây khó khăn cho học sinh khi các cháu đi du học tại một số nước trên thế giới".

HOÀNG HƯƠNGTin tức liên quan

  • “Ngày xưa lưu ban 2-3 năm là thường”
  • Thứ Ba, ngày 21/5/2019 - 15:47
  • (PLO) - Trường tôi năm 1977 chỉ có 40% đỗ tốt nghiệp và nhiều trườngcũng chỉ 60%, 70%, cao là 80% đỗ tốt nghiệp, mọi chuyện vẫn bình thường.
  • Được yêu cầu chỉnh sửa nội dung bằng tốt nghiệp
  • 04/12/2019 09:46
  • Đây là một trong nhiều nội dung mới được quy định trong quy chế quản lý bằng tốt nghiệp THCS, THPT, trung cấp sư phạm, CĐ sư phạm, ĐH và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân vừa được Bộ GD-ĐT ban hành.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn