Trump dọa đánh thêm thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

Thứ ba, 19/6/2018, 08:47 (GMT+7)
Nhà Trắng vừa thông báo nếu Trung Quốc tiếp tục thực hiện tuyên bố trả đũa, Mỹ sẽ áp thuế với 200 tỷ USD hàng hóa nữa từ nước này.

“Chúng ta cần hành động nhiều hơn để Trung Quốc thay đổi các động thái bất công, mở cửa thị trường cho hàng Mỹ và chấp nhận một mối quan hệ thương mại cân bằng hơn với Mỹ”, Tổng thống Mỹ - Donald Trump cho biết trong thông báo hôm qua.

Tổng thống Mỹ đã đề nghị Đại diện Thương mại Robert Lighthizer lên danh sách các mặt hàng trị giá 200 tỷ USD sẽ chịu thuế 10%. Ông cho biết sẽ áp dụng thuế này “nếu Trung Quốc từ chối thay đổi chính sách và tiếp tục thực hiện thuế nhập khẩu mới công bố”.

Tổng thống Mỹ - Donald Trump trong một cuộc họp tại Nhà Trắng hôm qua. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ - Donald Trump trong một cuộc họp tại Nhà Trắng hôm qua. Ảnh: Reuters

Thứ Sáu tuần trước, Mỹ công bố danh sách các mặt hàng Trung Quốc sẽ chịu thuế nhập khẩu 25% khi vào nước này. Chính sách này nhằm trừng phạt Trung Quốc vì vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ, áp dụng với 50 tỷ USD hàng hóa.  

Nó được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu có hiệu lực từ ngày 6/7, áp dụng với hơn 800 mặt hàng trị giá 34 tỷ USD.

Vài giờ sau, Trung Quốc cũng đáp trả bằng biện pháp gần như tương tự, chia làm hai đợt với giá trị số hàng và ngày hiệu lực như nhau. Họ chỉ trích Mỹ “đã khơi mào chiến tranh thương mại” và công bố danh sách số hàng Mỹ sẽ chịu thuế nhập khẩu 25%.

Ông Trump hôm qua nhận xét động thái của Trung Quốc “cho thấy họ muốn Mỹ luôn ở thế bất lợi”. Thuế của Trung Quốc nhằm vào ôtô, nông phẩm và thủy sản của Mỹ.

“Trung Quốc rõ ràng không có ý định thay đổi các hoạt động bất công liên quan đến bản quyền sở hữu trí tuệ và công nghệ Mỹ. Thay vì sửa đổi, họ lại đe dọa các công ty, công nhân và người nông dân Mỹ - những người không làm gì sai”, ông khẳng định.

Hà Thu(theo CNN)Tin tức liên quan

  • Hôm nay xử vụ kiện bản quyền 'Thần đồng đất Việt'
  • Thứ Sáu, ngày 28/12/2018 - 08:51
  • (PLO)- Bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt với các hình tượng nhân vật Tí, Sữu, Dần, Mẹo được nhiều người yêu thích nhưng những người liên quan đến việc sáng tạo ra nó đã phải kéo nhau ra tòa...
  • Sở hữu trí tuệ: Chất xám cần được bảo vệ
  • 25/02/2019 15:44
  • Kết quả của phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa họa sĩ Lê Linh và Công ty Phan Thị ngày 18-2 đang khiến một số doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này rất quan tâm.
  • Sở hữu trí tuệ: Bảo vệ 'con anh, con chúng ta'
  • 26/02/2019 14:15
  • Một sản phẩm sáng tạo, thiết kế từ lúc được tượng hình cho tới khi chào đời không phải lúc nào cũng là sản phẩm độc lập của một cá nhân. Nên đến lúc phải tranh chấp đây là 'con anh', 'con tôi'" hay 'con chúng ta' thì thật đáng tiếc.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn