Trung Quốc cấm xuất khẩu các mặt hàng lưỡng dụng tới Triều Tiên

Thứ hai, 9/4/2018 | 07:33 GMT+7
Bắc Kinh ngừng xuất khẩu cho Bình Nhưỡng các mặt hàng dân sự có khả năng phục vụ mục đích quân sự.
Xe chở gỗ được dùng làm phương tiện vận chuyển tên lửa Hwasong-14. Ảnh: KCNA.

Xe chở gỗ được dùng làm phương tiện vận chuyển tên lửa Hwasong-14. Ảnh: KCNA.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua ra thông cáo cho biết nước này đã cấm việc xuất khẩu 32 mặt hàng có thể được dùng cho các dự án vũ khí hủy diệt hàng loạt Triều Tiên. Danh sách cấm phản ánh nghị quyết được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua hồi tháng 9 năm ngoái, nhằm đáp trả các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, Reuters đưa tin.

Các mặt hàng gồm vật liệu, công nghệ và thiết bị có thể giúp chế tạo vũ khí hủy diệt, như máy gia tốc hạt và máy ly tâm, cũng như có khả năng sử dụng trong vũ khí thông thường. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang siết chặt việc xuất khẩu sang Triều Tiên.

Hồi tháng 7 năm ngoái, Triều Tiên công bố hình ảnh vụ thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-14, cho thấy Bình Nhưỡng dường như đã sử dụng xe tải chở gỗ nhập từ Trung Quốc để vận chuyển và dựng quả tên lửa trước khi phóng.

Liên Hợp Quốc từng cấm việc bán khí tài quân sự cho Triều Tiên từ năm 2006, nhưng việc kiểm soát phương tiện, trang bị phục vụ cả mục đích dân sự và quân sự nhập khẩu vào Triều Tiên lỏng lẻo hơn nhiều lần. Báo cáo của Liên Hợp Quốc năm 2013 cho biết Triều Tiên đã nhập khẩu loại xe trên từ Trung Quốc, sau khi Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố chỉ dùng chúng cho mục đích dân sự.

Tử QuỳnhTin tức liên quan

  • Con kênh... xuất khẩu gạo
  • 12/05/2018 16:22 GMT+7
  • TTO - Đồng bằng sông Cửu Long (miền Tây) không chỉ là "vựa lúa" của VN mà còn của thế giới. Suốt hơn 140 năm qua, tàu thuyền vẫn miệt mài chở lúa gạo qua kênh Chợ Gạo về Sài Gòn rồi đưa đi khắp nơi.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn