Trung Quốc có thể tử hình người cản trở chống dịch viêm phổi

Thứ bảy, 8/2/2020, 15:08 (GMT+7)
Chính phủ Trung Quốc ban hành quy định mới chống dịch virus corona, trong đó có biện pháp bỏ tù hay tử hình người vi phạm.

Ủy ban Y tế Quốc gia, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và Bộ Công an Trung Quốc hôm nay ra thông cáo chung về 7 tội danh quan đến y tế nhằm trừng phạt nghiêm khắc những người cản trở công tác kiểm soát dịch bệnh.

Theo thông cáo, nhà chức trách Trung Quốc sẽ đẩy nhanh việc phê chuẩn lệnh bắt, truy tố và xét xử những người có hành vi vi phạm các quy định về phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCoV) đang ở "giai đoạn trọng điểm".

Quân cảnh Trung Quốc gác tại Cấm Cung, Bắc Kinh hôm 25/1. Ảnh: AFP.

Binh sĩ Trung Quốc đeo khẩu trang canh gác tại Bắc Kinh hôm 25/1. Ảnh: AFP.

Các hành vi vi phạm được quy định gồm xúc phạm, đe dọa, hành hung, sát hại nhân viên y tế hay xé đồ bảo hộ và nhổ nước bọt vào nhân viên y tế, điều có thể khiến họ bị nhiễm nCoV.

Việc có hành vi bạo lực, đe dọa để từ chối kiểm tra y tế, cách ly và các biện pháp điều trị y tế hay cản trở các cơ sở y tế tiêu hủy xác người nhiễm bệnh truyền nhiễm theo quy định pháp luật cũng sẽ bị trừng phạt.

Quy định mới còn nhắm vào các hành vi phá hoại hay chiếm dụng các tài sản của các cơ quan y tế, gây phiễn nhiễu đến các cơ quan y tế, để xác người chết trái pháp luật, tổ chức tang lễ mà chưa được phép, gây rối loạn và cản trở các hoạt động phòng ngừa và kiểm soát dịch.

Thông cáo cho biết án tử hình có thể được áp dụng đối với một số trường hợp vi phạm nghiêm trọng những quy định này.

Các biện pháp quyết liệt đang được chính phủ Trung Quốc áp dụng nhằm đối phó với dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, hồi tháng 12/2019.

Trung Quốc đã phong tỏa Vũ Hán cùng nhiều thành phố khác, nhưng vẫn chưa thể kiểm soát được dịch. Dịch hiện đã lan ra 26 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến ít nhất 724 người thiệt mạng và hơn 34.000 người nhiễm bệnh.

Quốc Hưng (Theo CNN)Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn