Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật, xâm phạm chủ quyền Việt Nam

Thứ Năm, ngày 31/5/2018 - 16:29
(PLO)- Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như luật pháp quốc tế, không có hoạt động gây gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực.

Ngày 31-5, tại cuộc họp thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc tiếp tục tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. 

Cụ thể, trả lời câu hỏi của báo chí về những hoạt động gần đây của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

"Trong những ngày từ 9 đến 12-5-2018, Trung Quốc tiếp tục tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc. Điều này vi phạm tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông DOC, gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc  và ASEAN về bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở biển Đông và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở biển Đông". 

Cũng theo Người phát ngôn, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không để tái diễn các hoạt động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tôn trọng nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như luật pháp quốc tế, không có hoạt động gây gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực.

Về thông tin 4 người Việt bị bắt vì trộm hàng trăm món đồ ở Singapore, Người phát ngôn cho hay: Theo thông tin từ phía  Singapore ngày 28-5 vừa qua lực lượng chức năng của nước này đã bắt giữ 4 công dân Việt Nam do có hoạt động trộm cắp tại các trung tâm thương mại tại Singapore.

Hiện nay theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, đại sứ quán việt nam tại Singapore đang liên hệ với các cơ quan chức năng của  Singapore để xác minh thông tin về vụ việc. Trong trường hợp cần thiết sẽ có biện pháp bảo hộ công dân.

VIẾT THỊNHTin tức liên quan

  • Người "vạch trần" các công trình phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông
  • Thứ bảy, 02/06/2018 - 00:11
  • Trong nỗ lực theo dõi việc Trung Quốc bồi đắp và quân sự hóa trái phép Biển Đông, các nhà báo Reuters hợp tác với một công ty chuyên phân tích ảnh chụp vệ tinh đã nghiên cứu hàng trăm bức ảnh và đưa ra kết luận có giá trị về những hoạt động sai trái mà Bắc Kinh luôn muốn che đậy.
  • Anh, Pháp đưa tàu chiến tới tuần tra Biển Đông
  • Thứ hai, 04/06/2018 - 07:10
  • Bộ trưởng Quốc phòng Anh và Pháp ngày 3/6 tuyên bố sẽ đưa tàu chiến đến Biển Đông để thách thức sự hiện diện quân sự phi pháp của Trung Quốc ở vùng biển này, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).
  • Trung Quốc lại ngang nhiên đưa tên lửa đến Hoàng Sa
  • Thứ hai, 11/06/2018 - 16:47
  • Trung Quốc dường như lại tái triển khai tên lửa đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam chỉ sau vài ngày rút khỏi đây, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn ảnh chụp vệ tinh cho biết hôm nay 11/6.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn