Trung Quốc tính đóng tàu sân bay thứ 4 chạy năng lượng hạt nhân?

13/03/2021 11:01
Theo một nguồn tin, các nhà đóng tàu Trung Quốc 'đang háo hức tạo ra bước đột phá quan trọng' với việc đóng tàu sân bay thứ 4 chạy bằng năng lượng hạt nhân. Đây được xem là quyết định táo bạo, với nhiều thách thức.

Trung Quốc tính đóng tàu sân bay thứ 4 chạy năng lượng hạt nhân? - Ảnh 1.

Tàu sân bay Liêu Ninh, hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc, tham gia tập trận quân sự ở tây Thái Bình Dương hồi năm 2018 - Ảnh: REUTERS

Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 13-3 dẫn 2 nguồn tin thân cận với Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết tàu sân bay thứ 4 của Trung Quốc có thể sẽ chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Nếu đúng như vậy, đây sẽ là bước ngoặt lớn đối với Trung Quốc. Nước này đã đưa vào hoạt động 2 tàu sân bay (với tên gọi Liêu Ninh và Sơn Đông) và chiếc thứ 3 dự kiến hạ thủy năm nay. Không có tàu sân bay nào trong số 3 tàu này chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Hồi tháng 1, báo SCMP dẫn một nguồn tin quân sự cho biết sau khi bị trì hoãn 2 năm do các vấn đề kỹ thuật, hoạt động đóng tàu sân bay thứ 4 đã được khởi động trở lại đầu năm nay.

"Các nhà đóng tàu và các kỹ sư đang háo hức tạo ra bước đột phá quan trọng với việc đóng tàu sân bay thứ tư. Đây sẽ là cú nhảy về công nghệ đối với ngành công nghiệp đóng tàu" - một nguồn tin thân cận với Hải quân Trung Quốc cho biết.

Một nguồn tin khác nói rằng Quân ủy trung ương Trung Quốc đã nghiên cứu đề xuất của Tập đoàn đóng tàu quốc gia Trung Quốc (CSSC) về việc sử dụng năng lượng hạt nhân cho hàng không mẫu hạm thứ 4.

Ông từ chối trả lời liệu quyết định chính thức đã được đưa ra hay chưa, nhưng đánh giá đây sẽ là "quyết định rất táo bạo với đầy thách thức".

Tháng 2-2018, CSSC cho biết họ đã bắt đầu phát triển một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, giúp Hải quân Trung Quốc "có được sự thay đổi chiến lược và năng lực sẵn sàng chiến đấu ở các vùng nước sâu và biển khơi trước năm 2025".

Chuyên gia hải quân Lý Kiệt ở Bắc Kinh cho biết hệ thống năng lượng hạt nhân sẽ không chỉ giúp hệ thống máy phóng điện từ của tàu sân bay hoạt động mượt mà hơn, mà còn hỗ trợ các vũ khí năng lượng cao như laser và súng điện từ (rail gun).

"Ngoài ra, khu vực tháp đảo (trung tâm điều khiển tàu) trên tàu sân bay hạt nhân sẽ nhỏ hơn nhiều so với trên tàu sân bay chạy bằng năng lượng thông thường, từ đó giải phóng thêm không gian để chứa máy bay" - ông Lý nói.

Hải quân Trung Quốc cho biết họ có kế hoạch đưa vào hoạt động ít nhất 6 nhóm tác chiến tàu sân bay trước năm 2035, nhằm cạnh tranh với sức mạnh hải quân của Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương. Mỹ hiện là nước có tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân nhiều nhất thế giới.

BÌNH ANTin tức liên quan

  • Nhật sẽ xả 1 triệu tấn nước thải hạt nhân ra biển
  • 13/04/2021 09:11
  • Thủ tướng Nhật Bản cho biết nước này sẽ xả 1 triệu tấn nước đã xử lý từ nhà máy hạt nhân ở Fukushima ra biển sau nhiều năm tranh cãi, khẳng định nước này an toàn vì đã được loại bỏ hết phóng xạ.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn