Trung Quốc tính kế ngăn chặn Bitcoin và tiền số

16/01/2018 12:57 GMT+7
TTO - Sau khi đã cấm trao đổi Bitcoin và tiền kỹ thuật số tương tự, Trung Quốc mạnh tay hơn vì nhận ra các phương thức giao dịch mới mọc lên như nấm sau mưa.

Trung Quốc tính kế ngăn chặn Bitcoin và tiền số - Ảnh 1.

Rộ tin chính phủ Trung Quốc tăng cường siết chặt bitcoin và các loại tiền ảo khác - Ảnh: AFP

Chính quyền Trung Quốc đang nhắm tới kiểm tra chặt các nền tảng trực tuyến, các ứng dụng điện thoại cung cấp chức năng trao đổi Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số tương tự, hãng tin Bloomberg ngày 15-1 dẫn các nguồn thạo tin.

Các hoạt động trao đổi, giao dịch tiền kỹ thuật số (có khi quen gọi là tiền "ảo"), thực chất đã bị cấm tại Trung Quốc từ năm trước.

Chính xác thì Bắc Kinh cấm tất cả các hình thức gọi vốn đầu tư vào tiền kỹ thuật số (ICO).

Nhưng cơn sốt tiền kỹ thuật số đang lên rất cao, đặc biệt là giá trị đồng Bitcoin vượt ngưỡng 10.000 USD/bitcoin, khiến giới kinh doanh món này tìm đủ đường khác để kiếm lời.

Chính phủ Trung Quốc vì vậy lên kế hoạch chặn đường tiếp cận đối với các nền tảng nước ngoài cũng như được phát triển từ trong nước.

Các nguồn tin của Bloomberg tuy vậy không cung cấp thêm chi tiết cụ thể về việc các nhà làm chính sách định nghĩa những nền tảng trực tuyến ấy như thế nào.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng nhắm tới các công ty và cá nhân cung cấp thị trường, nền tảng, thanh toán… cho thị trường giao dịch tập trung.

Thậm chí những hoạt động chuyển khoản giao dịch đồng hạng giữa tài khoản này và tài khoản khác (peer-to-peer) cũng nằm trong danh sách theo dõi và siết chặt.

Cho đến đầu năm 2017, Trung Quốc vẫn là thị trường năng động nhất về kinh doanh Bitcoin.

Hiện nay, Trung Quốc tiếp tục là nơi tích cực "đào" Bitcoin nhất, với những nhà đầu tư đổ tiền tấn vào các hệ thống máy tính lớn nhất thế giới nhằm phục vụ cho công việc kiếm Bitcoin từ giải các thuật toán.

Trong vài tháng gần đây, việc Bitcoin tăng giá chóng mặt đã thúc đẩy chính quyền các nước tiến hành kiểm soát chặt chẽ loại tiền này nhằm phòng tránh khả năng xảy ra vỡ bong bóng gây xáo trộn đời sống kinh tế và xã hội.

Những diễn biến liên tục ấy khiến giá trị của Bitcoin biến động không ngừng. Ví dụ tuần trước, khi thông tin về việc Hàn Quốc cấm giao dịch tiền kỹ thuật số bằng việc đổi tiền, Bitcoin và đa phần các loại tiền kỹ thuật số khác đều mất giá.

Bitcoin có dấu hiệu hồi phục trở lại hôm 15-1, giao dịch ở mốc 14.269 USD/bitcoin trên website CoinDesk.

Thông tin về việc Trung Quốc đang mạnh tay với tiền kỹ thuật số vừa nêu chưa được chính quyền nước này xác nhận.

Nhưng chỉ từ bản tin rò rỉ của Bloomberg và được đăng lại trên báo/đài khác cũng nhiều khả năng sẽ tạo ra sự sụt giảm giá trị của đồng tiền này.

Ngày 15-1, giá một Bitcoin rớt 1,2% xuống còn 13.580 USD/BTC tại London (Anh), theo Bloomberg.Tin tức liên quan

 • Thị trường lao dốc, Bitcoin khó tăng giá trở lại?
 • Thứ tư, 17/01/2018 - 09:21
 • Bitcoin và nhiều đồng tiền ảo khác vẫn tiếp tục giảm mạnh. Từ cột mốc kỷ lục 19.870 USD được thiết lập vào ngày 17/12, giá của một đồng Bitcoin giờ chỉ còn xấp xỉ 11.000 USD, giảm tới gần 50% so với 1 tháng trước đó.
 • Có thể mua Bitcoin với chỉ vỏn vẹn 1 USD?
 • Thứ ba, 16/01/2018 - 13:10
 • Nhiều người vẫn cho rằng nếu đầu tư Bitcoin là phải bỏ cả chục ngàn USD để sở hữu 1 hoặc 2 đơn vị tiền ảo. Tuy nhiên điều này là không hoàn toàn chính xác.
 • Bitcoin lao dốc, nhiều người bán tháo
 • Thứ tư, 17/01/2018 - 13:40
 • Giá của Bitcoin đã giảm hơn 1.000 USD chỉ trong một giờ ngay sau khi chính phủ Trung Quốc và Hàn Quốc đang lên kế hoạch tiếp tục các cuộc trấn áp về tiền tệ số.
 • Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng
 • 17/01/2018 14:14 GMT+7
 • TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.
 • Bitcoin giảm mạnh xuống dưới 12.000 USD, thị trường hoản loạn
 • Thứ ba, 16/01/2018 - 20:24
 • Chỉ riêng trong ngày hôm nay, Bitcoin nói riêng và thị trường tiền ảo nói chung đã sụt giảm mạnh, nhiều đồng giảm gần 30%. Gần 80 tỷ USD đã bốc hơi trước thông tin Hàn Quốc có thể ra lệnh cấm giao dịch tiền kỹ thuật số ngay trong thời gian tới đây

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn