Trung tâm báo chí TP.HCM: ‘Tòa soạn thứ hai’ của nhà báo

Thứ Năm, ngày 21/3/2019 - 07:00
(PL)- Trung tâm báo chí TP.HCM sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho báo chí và chính thức hoạt động vào ngày 21-6.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký quyết định thành lập Trung tâm báo chí (TTBC) TP.HCM trực thuộc Sở TT&TT.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT, khẳng định đây sẽ là TTBC hiện đại nhất cả nước, phục vụ cho hoạt động của các cơ quan báo chí của TP và các báo, đài trung ương thường trú trên địa bàn…

Chủ động cung cấp thông tin chính thống cho báo chí

. Phóng viên: TP.HCM là đô thị đặc biệt, cũng là nơi phát sinh rất nhiều vấn đề nóng thu hút sự quan tâm dư luận, đồng thời cũng là nơi tập trung rất nhiều cơ quan báo chí. Vậy ý tưởng nào ra đời trung tâm này?

Trung tâm báo chí TP.HCM: ‘Tòa soạn thứ hai’ của nhà báo - ảnh 1
Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM

+ Ông Từ Lương(ảnh): Trong thời gian qua, lãnh đạo TP luôn nhận thức được vai trò và những đóng góp của cơ quan báo chí trong quá trình phát triển. TP.HCM cũng luôn coi báo chí là kênh thông tin đáng tin cậy để tham khảo trong quá trình xây dựng các chính sách phát triển kinh tế-xã hội.

Chính vì vậy, trong buổi gặp gỡ các cơ quan báo chí ngày 17-10-2017, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã có ý tưởng sẽ thành lập TTBC như đã đề cập, nhằm phục vụ tốt hơn cho các cơ quan báo chí tác nghiệp.

Từ đó đến nay đã có rất nhiều cuộc họp bàn về vấn đề này. Sở TT&TT cũng đã từng hai lần mời các cơ quan báo chí của TP và trung ương góp ý, hiến kế về mô hình hoạt động của TTBC.

Ngày 18-3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã ký quyết định thành lập TTBC. Như vậy, sau khoảng một năm rưỡi ý tưởng này đã trở thành hiện thực. Điều này cũng thể hiện sự quan tâm của TP.HCM là luôn mong muốn hỗ trợ toàn diện đến các nhà báo để họ có điều kiện tốt nhất để tìm hiểu, chia sẻ và nắm bắt thông tin, nhất là trong giai đoạn hiện nay.

. Hiện nay việc cung cấp thông tin cho báo chí từ các sở/ngành, quận/huyện còn chưa kịp thời, thậm chí nhiều nơi còn né báo chí. TTBC ra đời liệu có cải thiện được tình hình không?

+ TP.HCM có 142 cơ quan báo chí của địa phương và trung ương đóng trên địa bàn. Vừa qua báo chí cũng đã bị đánh giá là chưa hoàn thành nhiệm vụ của mình nhưng nguyên nhân khách quan cũng do họ không được cung cấp thông tin đầy đủ, chính thống từ phía các cơ quan quản lý nhà nước.

Nhiều cơ quan nhà nước còn ngại tiếp xúc báo chí nên các nhà báo rất khó tiếp cận thông tin chính thống. Với chức năng của trung tâm, chúng tôi có quyền được tổ chức thu thập, tổng hợp, xử lý thông tin của các cơ quan báo chí, đồng thời thực hiện chức năng đầu mối và cùng phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy để đề nghị lãnh đạo TP cung cấp thông tin về các vấn đề dư luận đang quan tâm để thông tin lại cho các cơ quan báo, đài.

Trung tâm báo chí TP.HCM: ‘Tòa soạn thứ hai’ của nhà báo - ảnh 2
Ông Từ Lương đang chỉ đạo việc thi công trụ sở của Trung tâm báo chí TP. Ảnh: PV

Cung cấp thông tin nhanh nhất có thể

. Như vậy có thể hiểu các thông tin đều phải qua TTBC trước khi đến cơ quan báo chí? Nếu thế liệu có thêm một khâu trung gian khiến báo chí phải chờ đợi lâu hơn?

+ Mục đích quan trọng của TTBC là để hỗ trợ các nhà báo tác nghiệp nhanh với thông tin chính thống. Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng quá trình tác nghiệp của nhà báo cũng như hoạt động của các cơ quan, đơn vị nhà nước. TTBC có chức năng là đầu mối tổng hợp thông tin từ báo chí và cũng là đầu mối để đề nghị lãnh đạo TP, các cơ quan chức năng cung cấp thông tin, định hướng thông tin về các vấn đề dư luận đang quan tâm và bức xúc.

TTBC được yêu cầu cơ quan chức năng cung cấp thông tin, sẽ tổng hợp và gửi các cơ quan báo chí. Chúng tôi cũng hướng tới việc sẽ mời cơ quan chức năng tới TTBC để trao đổi với báo chí để đạt được kết quả thông tin cao nhất cho báo chí. Việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho báo chí lấy thông tin chứ không phải là tạo thêm một khâu trung gian gây khó cho các nhà báo tác nghiệp.

. Trong bối cảnh bùng nổ các trang mạng xã hội, thông tin được cập nhật rất nhanh chóng. Trong khi trong nhiều tình huống cơ quan nhà nước chậm cung cấp thông tin, dẫn đến dư luận hiểu sai lệch bản chất vấn đề.TTBC ra đời có xem xét khắc phục vấn đề này không?

+ Lãnh đạo TP đã nhận thức rất rõ về nguy cơ này. Vì vậy, TP đã chỉ đạo rất quyết liệt việc thành lập TTBC để cung cấp thông tin và xử lý kịp thời những yêu cầu đột xuất, thường xuyên của báo chí TP, góp phần giúp các cơ quan báo chí tiếp cận nhanh nhất, chính xác nhất các thông tin mà họ quan tâm.

Trong thời gian ngắn thôi, chúng tôi sẽ tạo ra một sân chơi mới, môi trường tác nghiệp mới để chia sẻ thông tin đảm bảo sự chính thống, nhanh, kịp thời, không chỉ bằng công cụ truyền thông truyền thống mà qua rất nhiều dạng khác nhau để đáp ứng được cơ bản yêu cầu thông tin của báo chí.

Mái nhà chung cho các nhà báo

. Các nhà báo sẽ được sử dụng TTBC như thế nào, thưa ông?

+ Mỗi nhà báo sẽ được cung cấp một thẻ tác nghiệp tại TTBC. Dựa trên các thông tin đăng ký, khi đến tác nghiệp, nhà báo chỉ cần quẹt thẻ là có thể sử dụng và khai thác thông tin tại trung tâm. Từ nay đến năm 2020, các nhà báo được hoạt động và khai thác miễn phí các tài nguyên ở trung tâm như dữ liệu, hình ảnh, clip, Internet, máy móc…. Giai đoạn sau năm 2020, TTBC sẽ lập phương án tự chủ gửi Sở Tài chính thẩm định, trình UBND TP điều chỉnh, phân loại cho phù hợp.

Hiện nay, TTBC đang trong quá trình thi công, cải tạo trụ sở và chuẩn bị lắp đặt máy móc, thiết bị. Từ ngày 1-4, Sở TT&TT đề nghị các cơ quan báo chí trên địa bàn TP tới phòng Báo chí của Sở đăng ký làm thẻ để hoạt động tại trung tâm.

. Vậy khi nào TTBC chính thức đi vào hoạt động?

+ Theo chỉ đạo của UBND TP thì đến ngày 30-4 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng TTBC. Tuy nhiên, hiện nay các máy móc, thiết bị nhập khẩu từ nước ngoài nên cũng mất một thời gian khá dài. Cùng với đó là việc kiểm tra an ninh, an toàn của máy móc để đảm bảo chế độ bảo mật khi đưa vào sử dụng. Thời gian để hoàn thành cũng phải mất hai tháng nên chúng tôi dự kiến sẽ chính thức ra mắt TTBC vào ngày 21-6, đúng dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

. Xin cám ơn ông.

TTBC TP.HCM có trụ sở đặt tại tầng sáu và tầng bảy cao ốc 255 Trần Hưng Đạo, phường Cô Giang, quận 1. Đây là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở TT&TT TP, chịu sự chỉ đạo trực tiếp của giám đốc Sở TT&TT; có tư cách pháp nhân, trụ sở riêng, có con dấu và được mở tài khoản tại kho bạc nhà nước và Ngân hàng Nhà nước theo quy định. 

VIỆT HOATin tức liên quan

  • Hà Nội và TP.HCM sẽ có 10 cơ quan báo in
  • 03/04/2019 11:02
  • Theo quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Hà Nội và TP.HCM, mỗi địa phương sẽ có 5 cơ quan báo in
  • Đường gập ghềnh hay vai mẹ gầy?
  • 22/10/2019 13:03
  • Hồi nhỏ, tôi bị sốt trên 40 độ, mẹ đã vác tôi chạy sang trạm xá. Điều ám ảnh mãi sau này là hàm răng tôi bị đập vào vai mẹ nhiều lần đau điếng. Lớn lên, tôi cứ tự hỏi do đường gập ghềnh hay vai mẹ tôi gầy quá?

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn