Trường “ma” chưa cung cấp được minh chứng và kiểm định chất lượng

Thứ hai, 21/05/2018 - 11:53
Theo cam kết của George Washington International School (GWIS), đơn vị này sẽ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ chứng minh hoạt động tại Mỹ. Tuy nhiên, theo ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ GD&ĐT), GWIS chưa thêm được các minh chứng về quá trình hoạt động giáo dục tại Hoa Kỳ và kiểm định chất lượng.

Trao đổi với PV, ông Hưng cho biết, ngày 24/4, Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc với ông Philip Nguyen, Chủ tịch GWIS.

“Tại buổi làm việc, chúng tôi có đề nghị ông Philip Nguyen cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý cùng minh chứng cho các hoạt động giáo dục tại của GWIS tại Hoa Kỳ và kiểm định chất lượng của trường. Tuy nhiên, ông Philip Nguyen đã không cung cấp được ngay và xin gửi tài liệu sau.

Tuần vừa rồi, Bộ cũng đã nhận được các hồ sơ do GWIS gửi bổ sung. Tuy nhiên, qua xem xét cho thấy những tài liệu này cơ bản giống như những gì Bộ đã nhận được; GWIS chưa thêm được các minh chứng về quá trình hoạt động giáo dục tại Hoa Kỳ và kiểm định chất lượng”, ông Hưng nói.

Khuôn viên GWIS bị tố không có thật.

Khuôn viên GWIS bị "tố" không có thật.

Trả lời câu hỏi: "Với những học sinh chuẩn bị tốt nghiệp THPT học chương trình liên kết với GWIS, Bộ có chỉ đạo giải quyết thế nào để việc dừng liên kết với đối tác này nhưng không ảnh hưởng quyền lợi của học sinh, đó là được thi để cấp chứng chỉ hoặc bằng cấp của Mỹ song song với bằng tốt nghiệp THPT của Việt Nam"?

Ông Hưng cho hay, các hợp đồng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục có những đặc thù riêng. Cụ thể, khi dừng hợp đồng vì lý do nào đó thì vẫn phải thực hiện các cam kết mà các bên đã ký để đảm bảo quyền lợi của người học.

Vì vậy, trong văn bản Bộ gửi Sở GD&ĐT, Bộ đã nhấn mạnh chỉ đạo dừng theo quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi người học và các bên liên quan. Các Sở cần căn cứ trên tình hình thực tế tại địa phương để có giải pháp cụ thể.

“Tôi cũng xin giải thích thêm, với các trường đại học của Hoa Kỳ thì điểm SAT hoặc ACT là tiêu chí chính để các trường đại học lựa chọn ứng viên vào học.

Do đó, việc chọn các môn học song ngữ toán, khoa học bằng tiếng Anh sẽ có tác dụng tốt đối với học sinh khi dự thi các kỳ thi này.

Bên cạnh đó, các cháu vẫn được học đầy đủ theo chương trình giáo dục phổ thông của Việt Nam và dự kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học của Việt Nam bình thường”, ông Hưng cho biết.

Ông Philip Nguyen, Chủ tịch GWIS trao đổi với PV và phụ huynh học sinh.

Ông Philip Nguyen, Chủ tịch GWIS trao đổi với PV và phụ huynh học sinh.

Được biết, mặc dù Bộ GD&ĐT đã có thông báo yêu cầu ngừng hợp tác với GWIS trên cả nước nhưng ngày 15/5/2018, Trường Newton Hà Nội vẫn ra thông báo tiếp tục triển khai chương trình giảng dạy hệ GWIS.

Trường GWIS cam kết tiếp tục cấp bảng điểm, bằng tốt nghiệp hợp pháp cho học sinh theo học hệ này nếu học sinh và cha mẹ học sinh có nguyện vọng đăng ký.

Những học sinh hệ GWIS năm học 2017-2018 có nguyện vọng lấy bảng điểm và lấy bằng tốt nghiệp THPT của GWIS thì tiếp tục đóng đủ 100% học phí của tháng 4 và 5-2018…

Điều đáng nói, thông báo này được Trường Newton Hà Nội đăng tải sau khi Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Nội và các Sở GD&ĐT trên cả nước dừng hợp tác với Trường GWIS khiến phụ huynh và học sinh hoang mang.

PV Dân trí đã liên hệ làm việc với lãnh đạo Trường Newton Hà Nội về vấn đề này. Đại diện nhà trường hẹn lịch làm việc vào 17h chiều 19/5.

Tuy nhiên, đơn vị này đã gửi thư đến PV Dân trí, cho biết lãnh đạo trường có cuộc họp đột xuất vào ngày này nên không tiếp PV được; đồng thời cho rằng hiện GWIS đã gửi hồ sơ pháp lý trình Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội, đề nghị PV liên hệ cơ quan chức năng để có câu trả lời chính xác.

Mỹ HàTin tức liên quan

  • Giáo viên khát… tập huấn có 'chất'
  • 26/05/2018 12:15 GMT+7
  • TTO - Tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ là một nhiệm vụ bắt buộc và quan trọng của giáo viên để cập nhật kiến thức mới, đáp ứng xu thế phát triển.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn