Trường tư đầu tiên có thí sinh được nâng điểm trúng tuyển

15/04/2019 15:43
Sau hàng loạt trường công hàng đầu, có tiếng thông báo xử lý thí sinh gian lận trúng tuyển, đã xuất hiện trường tư đầu tiên có thí sinh trúng tuyển nằm trong danh sách được sửa điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Trường tư đầu tiên có thí sinh được nâng điểm trúng tuyển - Ảnh 1.

Các phóng viên chờ phỏng vấn lãnh đạo Bộ GD-ĐT trước cổng Sở GD-ĐT Sơn La liên quan đến vụ gian lận thi cử ở tỉnh này - Ảnh: VŨ TUẤN

Ngày 15-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT - cho biết: theo công văn của Sở GD - ĐT Hoà Bình cung cấp kết quả chấm thẩm định của Bộ GD - ĐT đối với thí sinh đã trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, Trường ĐH FPT có một thí sinh nằm trong danh sách sửa điểm đang theo học.

Theo ông Tùng, Trường ĐH FPT đã đối chiếu điểm thí sinh sau khi chấm thẩm định so với điểm chuẩn. Môn được nâng điểm của thí sinh là môn thi trắc nghiệm.

Điểm sau chấm thẩm định có giảm so với trước, nhưng tổng điểm tổ hợp xét tuyển của thí sinh vẫn đạt trên 20 điểm, đủ điểm trúng tuyển. 

Theo hướng dẫn của Bộ GD- ĐT, tại thời điểm này, kết quả chấm thẩm định đối với các thí sinh liên quan là kết quả chính thức của kỳ thi THPT quốc gia, được sử dụng để xét tuyển sinh đại học năm 2018. 

Vì vậy, khi trả về điểm thật, thí sinh vẫn đủ điểm trúng tuyển, Trường ĐH FPT vẫn để thí sinh tiếp tục theo học bình thường.

Trước đó, trả lời Tuổi Trẻ Online, bà Nguyễn Thị Kim Phụng- Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ GD- ĐT - cho rằng: nếu thí sinh bị giảm điểm thi trong số các môn thuộc tổ hợp xét tuyển, nhưng vẫn đủ điểm trúng tuyển thì các trường vẫn có thể để thí sinh tiếp tục học tập, trừ trường hợp trường có quy định khác đã được công bố, đủ làm căn cứ để giải quyết vấn đề theo hướng khác. 

Hiện nay, ở thời điểm mà cơ quan điều tra chưa có kết luận cuối cùng về đối tượng sai phạm, mức độ sai phạm, mức độ lỗi…  thì  khó có thể giải quyết vấn đề bằng suy đoán.

Sau khi có kết luận chính thức của cơ quan điều tra, căn cứ vào kết luận, các đối tượng vi phạm (trong đó có thể có cả thí sinh) sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo ý kiến một số chuyên gia, bài thi bị can thiệp - nhất là bài thi trắc nghiệm đã xác định có sửa chỉnh, sửa trên bài thi gốc - thì là bài thi gian lận và Bộ GD - ĐT cần phải có cơ chế xử lý nghiêm túc, phù hợp ngay.

 

 

ĐH Y Hà Nội: Huỷ kết quả trúng tuyển thí sinh top 3 ‘đầu vào’

Ngày 15-4, GS Nguyễn Hữu Tú - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội - cho biết: trường hợp thí sinh L. đạt điểm cao thứ ba vào trường, đang học ngành y đa khoa đã được xác định nằm trong danh sách thí sinh Sơn La được sửa bài, nâng điểm.

Theo đó, điểm thi của thí sinh được nâng lên thành 28,4 điểm (Toán 9,4 điểm, Hóa học 9,5 điểm, Sinh học 9,5 điểm), nhưng sau khi chấm thẩm định thì điểm bị giảm xuống hơn 15 điểm (chỉ đạt Toán 5,6 điểm, Hóa 3,4 điểm, Sinh 4 điểm), không đủ điểm chuẩn vào bất cứ ngành nào của trường.

Vì vậy, hội đồng tuyển sinh, ban giám hiệu nhà trường đã họp và thống nhất sẽ huỷ kết quả trúng tuyển của thí sinh này.

Như vậy, cộng với việc xử lý hai thí sinh liên quan tại Hoà Bình, đến nay, Trường ĐH Y Hà Nội xác định sẽ xoá tên khỏi danh sách trúng tuyển hai thí sinh có bài thi gian lận sau chấm thẩm định không đạt điểm chuẩn, đồng thời cho một thí sinh có bài thi bị giảm điểm được tiếp tục theo học (vì môn giảm điểm này không thuộc tổ hợp xét tuyển, không làm thay đổi điểm xét tuyển của thí sinh).

NGỌC HÀTin tức liên quan

  • Siết chặt an ninh kỳ thi THPT quốc gia 2019
  • Thứ Ba, ngày 18/6/2019 - 06:30
  • (PL)- Việc mất hàng loạt nhân lực khi kỳ thi đang cận kề khiến Sơn La, Hòa Bình không tránh khỏi bị động, lúng túng trong việc tổ chức, chuẩn bị.
  • Hạn chế gian lận thi THPT: Chọn kỹ cán bộ coi thi
  • Thứ Bảy, ngày 11/5/2019 - 06:30
  • (PL)- Cán bộ coi thi, chấm thi năm nay được lựa chọn theo tiêu chí là những người có tinh thần trách nhiệm cao và có kinh nghiệm. Họ được cử đi tập huấn coi thi, chấm thi kỹ lưỡng.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn