Truy xét chủ tài khoản đăng thông tin 'truy tìm người phụ nữ dâm ô nam sinh ở Thủ Đức'

04/05/2021 15:52
Một tài khoản mạng xã hội đăng thông tin 'truy tìm người phụ nữ dâm ô' trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP.HCM. Qua xác minh không có vụ việc, công an phường trao đổi với an ninh mạng để xác minh, truy xét chủ tài khoản.

Truy xét chủ tài khoản đăng thông tin truy tìm người phụ nữ dâm ô nam sinh ở Thủ Đức - Ảnh 1.

Thông tin lan truyền trên mạng xã hội và gây xôn xao dư luận - Ảnh: Chụp màn hình

Ngày 4-5, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận Công an phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức (TP.HCM) đã nắm được vụ việc một tài khoản mạng xã hội Facebook đăng thông tin "truy tìm người phụ nữ dâm ô nam sinh ở Thủ Đức".

Sau khi xác minh, Công an phường Hiệp Bình Chánh khẳng định không có trường hợp này và không có vụ việc xảy ra trên địa bàn của phường.

Theo nguồn tin, hiện Công an phường Hiệp Bình Chánh đã trao đổi với lực lượng an ninh mạng để xác minh, truy xét chủ tài khoản trên để làm rõ.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook có tài khoản cá nhân tên Q.T.Th. đăng thông tin với nội dung tìm một người phụ nữ tên H., 35 tuổi, tạm trú phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức về việc người này có hành vi dụ dỗ và hiếp dâm đối với một nam sinh 14 tuổi tại nhà riêng và đang bỏ trốn.

Tài khoản này còn nêu vào ngày 1-5, H. rủ nam sinh tên Đ. đến nhà riêng. Sau đó, H. có hành vi giam giữ và dâm ô nam sinh này trong phòng ngủ khiến nạn nhân chảy máu vùng kín, kiệt sức. 

Trong bài viết có nêu sau vụ việc, H. chở nam sinh đến bệnh viện rồi bỏ đi. Khi gia đình báo công an, H. khóa cửa nhà bỏ trốn khỏi địa phương.

Có dấu hiệu của tội vu khống

Theo luật sư Trần Minh Cường (Đoàn luật sư TP.HCM), chủ trang Facebook đăng tải thông tin trên có dấu hiệu của hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân, cụ thể là người bị nhắc đến trong bài viết.

“Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân thì sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu ” - luật sư Cường phân tích.

Cũng theo luật sư Cường, đối với những cá nhân tạo ra thông tin sai sự thật và lan truyền thông tin đó lên mạng xã hội nhằm xúc phạm danh dự của người khác thì có dấu hiệu của tội vu khống theo Bộ luật hình sự hiện hành.

“Trường hợp này, người bị đưa hình ảnh, thông tin cá nhân lên mạng để bôi nhọ, nói sai sự thật có thể trình báo cơ quan công an để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình” - luật sư Cường nói.

MINH HÒA - ĐAN THUẦNTin tức liên quan

  • Sững sờ khi thâm nhập 'chợ đen' buôn bán thông tin trên mạng
  • 09/06/2021 06:10
  • Không phải ngẫu nhiên mà gần đây người Việt Nam ngày càng hứng chịu nhiều vụ tấn công, lừa đảo qua mạng. Nó liên quan đến tình trạng mua bán thông tin trong 'thế giới ngầm' của tội phạm mạng với giá rẻ rề so với thiệt hại.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn