Từ 26-7, shipper được cấp mã QR Code, hoạt động trong một khu vực

26/07/2021 18:43
UBND TP.HCM vừa có công văn về tăng cường quản lý hoạt động dịch vụ giao hàng phục vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu trong thời gian TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ.

Từ 26-7, shipper được cấp mã QR Code, hoạt động trong một khu vực - Ảnh 1.

Kể từ ngày 26-7, shipper sẽ được cấp mã QR Code, ra đường phải đeo thẻ "Shipper" - Ảnh: HOÀNG AN

Theo đó, UBND TP chỉ đạo kể từ ngày 26-7, chỉ cho phép shipper vận chuyển hàng hóa thiết yếu và phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của TP. 

Theo đề nghị của Sở Công thương và Sở Giao thông vận tải TP.HCM, các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper khẩn trương rà soát đội ngũ nhân viên, đảm bảo giảm số lượng nhân viên từ 10% tổng số lượng nhân viên giao hàng của đơn vị so với trước chỉ thị 12 của TP. 

Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng điều chỉnh, bổ sung các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 cũng như quản lý, kiểm tra hoạt động của nhân viên giao hàng. 

UBND TP cũng lưu ý về đặc điểm nhận diện đội ngũ nhân viên giao hàng, ngoài giải pháp nhận diện hiện nay (thông qua đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, giấy thông hành doanh nghiệp cấp cho shipper, đơn hàng giao - nhận). 

Các đơn vị cung ứng dịch vụ giao hàng chủ động triển khai ngay việc làm bảng tên thẻ cứng có hình và xác nhận của công ty cho từng nhân viên giao hàng, và ứng dụng công nghệ nhận diện thông qua mã QR Code. Mã này hiển thị rõ thông tin người giao hàng, nơi cư trú, lộ trình vận chuyển, loại hàng hóa thiết yếu.

Toàn bộ nhân viên giao hàng đeo găng tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20cm, in chữ "Shipper" màu trắng. 

Về địa bàn hoạt động, các đơn vị triển khai cho dịch vụ shipper chỉ hoạt động theo khu vực thuận tiện quản lý, hạn chế lây lan dịch bệnh. Mỗi người chỉ làm việc trên địa bàn một quận, huyện, TP Thủ Đức. 

Riêng đơn vị không quản lý bằng ứng dụng công nghệ (nhân viên giao hàng siêu thị) phải đăng ký và được Sở Công thương TP xác nhận thẻ cho từng người, chủ động phối hợp cơ quan y tế xét nghiệm nhanh định kỳ cho đội ngũ giao hàng. 

Ngoài ra, đơn vị cung ứng dịch vụ giao hàng chịu trách nhiệm liên đới trong trường hợp để nhân viên giao hàng vi phạm về mục đích vận chuyển và không đảm bảo các yếu tố phòng dịch trong quá trình hoạt động.

Định kỳ đăng ký số lượng nhân viên tham gia và báo cáo tình hình hoạt động hằng ngày, cụ thể là số lượng shipper của đơn vị tham gia vận chuyển. Các trường hợp vi phạm được phát hiện, xử lý trường hợp được phát hiện nghi nhiễm COVID-19 gửi về Sở Công thương, Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế để theo dõi.

Sở Công thương TP theo dõi, phối hợp các đơn vị cung ứng dịch vụ giao hàng để đề xuất số lượng nhân viên được tham gia vận chuyển hàng hóa thiết yếu phù hợp tình hình thực tế, cùng Sở Y tế hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch.

UBND TP giao Công an TP phối hợp Sở Giao thông vận tải và lực lượng kiểm tra địa phương tổ chức kiểm tra việc chấp hành của shipper vận chuyển đúng đối tượng và quy định.

Công an TP, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý các trường hợp hoạt động không đúng đối tượng, mục đích, không chấp hành quy định phòng dịch COVID-19.

THU DUNGTin tức liên quan

  • 17 bệnh nhân COVID-19 nặng xuất viện
  • 26/07/2021 19:05
  • 17 bệnh nhân nặng điều trị tại Bệnh viện hồi sức COVID-19 (TPThủ Đức) vừa được xuất viện sau nhiều ngày được các y bác sĩ nỗ lực hồi sức. Bệnh nhân nhiều tuổi nhất là 68 tuổi, ít tuổi nhất là 30 tuổi, có một bệnh nhân người nước ngoài.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn