Tuyên dương người nông dân trả lại "cả gia tài" nhặt được

Thứ sáu, 02/03/2018 - 11:00
Chính quyền địa phương xã Khánh Lâm (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) vừa tổ chức tuyên dương ông Ngô Văn Lợi (59 tuổi, ngụ ấp 6, xã Khánh Lâm) vì nhặt được hơn 5 chỉ vàng và đã trả lại cho người bị mất.

Theo chính quyền địa phương xã Khánh Lâm, chiều ngày 24/2 (nhằm mùng 9 Tết Mậu Tuất 2018), trong lúc làm cỏ trước sân nhà, ông Ngô Văn Lợi nhặt được một cái ví, bên trong có 3,3 chỉ vàng 24k, 2 chỉ vàng 18k, 500.000 đồng và vài tấm ảnh cỡ 4/6.

Tuy nhiên, do trong ví không có giấy tờ gì nên ông Lợi không rõ ai là chủ nhân của chiếc ví này. Sau đó, qua xem mấy tấm ảnh, con gái út của ông Lợi nhận ra được một trong số đó là người quen trong xóm nên đã tìm cách trả lại cho người bị mất.

Sau khi nhận lại tài sản bị mất từ gia đình ông Lợi, chị Nguyễn Hồng Linh (ngụ ấp 7, xã Khánh Lâm) xúc động nói: “Số tài sản bị mất là cả gia tài mà vợ chồng tui đi làm mướn mới có được trong mấy năm qua. May là tìm lại được nhờ lòng tốt của chú Lợi, vợ chồng tui mừng và cảm ơn gia đình chú nhiều lắm”.

Còn ông Lợi thì quả quyết: “Sau khi biết được người mất tài sản, tôi cũng đã kiểm tra thông tin rất kỹ nhằm tránh tình trạng ai đó ngộ nhận. Số tài sản này không nhỏ của một gia đình, nên tôi phải trả lại đúng người cho bằng được”.

Ông Ngô Văn Lợi nhận khen thưởng của chính quyền địa phương xã Khánh Lâm. (Ảnh: Trần Thể)

Ông Ngô Văn Lợi nhận khen thưởng của chính quyền địa phương xã Khánh Lâm. (Ảnh: Trần Thể)

Trước hành động đẹp của ông Ngô Văn Lợi, chính quyền địa phương xã Khánh Lâm đã làm thủ tục ghi nhận, báo cấp trên và kịp thời biểu dương khen thưởng cho ông.

Ông Lê Thanh Mãi - Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Lâm chia sẻ: “Từ Tết Mậu Tuất đến nay, trên địa bàn xã đã có 2 tấm gương sáng khi có hành động đẹp là nhặt được của rơi và trả lại cho người bị mất. Chính quyền xã rất vui và tự hào về những việc làm này của người dân địa phương.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền về hành động đẹp này để người dân trên địa bàn học tập và làm theo. Qua đây, xã cũng đề nghị người dân cần nâng cao ý thức trong việc giữ gìn tài sản của gia đình, tránh những trường hợp mất mát đáng tiếc xảy ra”.

Cháu Nguyễn Nhựt Nam nhận Bằng khen của UBND tỉnh Cà Mau. (Ảnh: Trần Thể)

Cháu Nguyễn Nhựt Nam nhận Bằng khen của UBND tỉnh Cà Mau. (Ảnh: Trần Thể)

Cũng tại xã Khánh Lâm (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau), ngày 24/2 (nhằm mùng 9 Tết Mậu Tuất 2018), cháu Nguyễn Nhựt Nam (8 tuổi, học sinh lớp 3A, trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai) trên đường đi học về đã đặt được chiếc ví có chứa 44 triệu đồng. Sau đó, gia đình Nam đã trả lại ví cho người đánh rơi.

Cháu Nguyễn Nhựt Nam chia sẻ: “Lúc nhặt được của rơi, con cũng hồi hộp lắm. Con nhớ lời thầy cô dạy là nhặt được của rơi thì phải trả lại cho người bị mất. Lúc đó, trường con về hết rồi nên con mang về cho ông bà nội để tìm cách trả lại cho người bị mất”.

Cô Lữ Kiều Phương (giáo viên chủ nhiệm của Nam) cho biết, nhà trường thường xuyên giáo dục cho học sinh tính trung thực, không tham lam, nhặt được của rơi phải trả lại cho người bị mất.

“Em Nhựt Nam đã làm được những điều mình dạy nên giáo viên như tôi rất vui mừng và cảm thấy tự hào về học trò của mình. Đây cũng là niềm tự hào lớn của gia đình em Nam và nhà trường”, cô Phương chia sẻ.

Với hành động không tham của rơi của Nguyễn Nhựt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã tặng Bằng khen cho cháu. Được biết, ngày 27/2, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã ký quyết định khen thưởng cho cháu Nam.

Huỳnh Hải - Thể TrânTin tức liên quan

  • Vụ tìm chủ nhân số vàng trong bao lúa: Đã có người đến nhận
  • Thứ bảy, 03/03/2018 - 11:46
  • Sáng 3/3, ông Lê Quang Thắng (51 tuổi, chủ nhà máy xay xát lúa ở xóm 6, thôn Quảng Nghiệp, xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, Bình Định) xác nhận đã có người dân đến nhận là chủ nhân số vàng bị bỏ quên trong bao lúa được gia đình ông Thắng phát hiện trước đó.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn