Tuyển giáo viên bằng điều kiện… không có thực

05/06/2018 13:35 GMT+7
TTO - UBND tỉnh Phú Yên ban hành quyết định tuyển giáo viên phải tốt nghiệp loại 'trung bình khá trở lên' khiến nhiều hồ sơ ứng viên bị loại oan.

Tuyển giáo viên bằng điều kiện… không có thực - Ảnh 1.

Chị Lê Thị Thơm bức xúc về việc hồ sơ dự tuyển của mình không được tiếp nhận - Ảnh: DUY THANH

Từ năm 2007, Bộ GD-ĐT quy định xếp loại hạng tốt nghiệp ĐH-CĐ hệ đào tạo tín chỉ không có mức “trung bình khá”. Tuy nhiên năm 2016, UBND tỉnh Phú Yên lại ban hành quyết định tuyển giáo viên phải tốt nghiệp loại “trung bình khá trở lên” khiến nhiều hồ sơ ứng viên bị loại oan.

Chị Lê Thị Thơm ở thị trấn Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) cùng một số giáo viên đã tốt nghiệp hệ CĐ sư phạm tiểu học, sư phạm các ngành bậc THCS ở huyện này bày tỏ bức xúc vì Phòng nội vụ huyện không chịu nhận hồ sơ dự thi tuyển viên chức giáo viên năm 2018 của huyện với lý do thiếu thuyết phục.

Điều kiện... không có thực

Chị Thơm cho biết chị học CĐ sư phạm ngành giáo dục tiểu học tại Trường ĐH Phú Yên, đào tạo theo hệ tín chỉ, tốt nghiệp năm 2012. Mới đây, khi UBND huyện Đông Hòa thông báo tuyển dụng viên chức giáo viên năm 2018, chị nộp hồ sơ dự nhưng cán bộ Phòng nội vụ huyện Đông Hòa trả lại vì cho rằng không đủ điều kiện.

"Họ nói do tôi tốt nghiệp loại trung bình, trong khi quy định chỉ nhận hồ sơ ứng viên tốt nghiệp loại trung bình khá. Huyện ra điều kiện như vậy là không thể thực hiện đối với các ứng viên hệ đào tạo tín chỉ, bởi hệ này không có xếp loại tốt nghiệp trung bình khá" - chị Thơm bức xúc.

Chị Thơm cũng đưa cho chúng tôi xem bảng điểm khóa học của mình, trong đó Trường ĐH Phú Yên quy đổi điểm tích lũy tín chỉ của chị sang điểm hệ niên chế là 6,64. Bà Lê Thị Kim Loan - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Phú Yên - cho biết nếu quy đổi theo hệ niên chế thì chị Thơm đạt hạng tốt nghiệp trung bình khá.

Theo TS Nguyễn Định - phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Phú Yên, sau khi có quyết định 43 về quy chế đào tạo ĐH và CĐ hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ vào năm 2007, cuối năm 2011 Bộ GD-ĐT có văn bản 7972 về việc chuyển đổi tương đương kết quả học tập toàn khóa ĐH, CĐ giữa đào tạo theo hệ thống tín chỉ và niên chế.

Theo ông Định, văn bản 7972 đã được Bộ GD-ĐT gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương đề nghị các sở, ngành đối chiếu hạng tốt nghiệp và quy đổi kết quả học tập giữa hai hệ đào tạo khi tuyển dụng.

Sáng 4-6, ông Nguyễn Hữu Mười - trưởng Phòng nội vụ huyện Đông Hòa - cho biết hội đồng tuyển dụng viên chức giáo viên của huyện dựa trên quyết định số 18 ngày 25-5-2016 của UBND tỉnh Phú Yên. Quyết định 18 quy định "đối với việc tuyển dụng viên chức giáo viên chỉ thực hiện việc tuyển dụng những thí sinh có bằng tốt nghiệp đào tạo CĐ (đối với bậc tiểu học và THCS), ĐH chính quy và xếp loại từ trung bình khá trở lên".

"Chúng tôi phải căn cứ vào loại tốt nghiệp ghi trên bằng cấp để nhận hay không nhận hồ sơ chứ không thể làm trái quy định của tỉnh" - ông Mười giải thích.

Chậm trễ giải quyết

Ông Mười cho biết việc tiếp nhận hồ sơ dự tuyển kết thúc vào ngày 23-5, hội đồng tuyển dụng của huyện cũng đã họp để xem xét chọn các hồ sơ đủ điều kiện dự thi tuyển. Tuy nhiên, UBND huyện cũng rất lúng túng, băn khoăn trong xử lý đối với các hồ sơ thí sinh xếp loại trung bình hệ tín chỉ nhưng điểm số quy đổi so với hệ niên chế thì đạt trung bình khá.

"Nếu loại những hồ sơ đào tạo hệ tín chỉ tốt nghiệp đạt loại trung bình nhưng quy ra là trung bình khá hệ niên chế thì không công bằng cho các thí sinh. Chúng tôi đã đăng ký để làm việc cụ thể với Sở Nội vụ về việc này nhằm có hướng giải quyết sớm bởi thời điểm thi tuyển cận kề" - ông Mười nói.

Trả lời câu hỏi vì sao quy định của Bộ GD-ĐT đã có từ lâu mà năm 2016 UBND tỉnh Phú Yên ra quyết định chỉ tuyển dụng viên chức giáo viên từ trung bình khá trở lên, ông Lê Tuấn - trưởng phòng tổ chức - công chức - viên chức, Sở Nội vụ Phú Yên, cho biết thực hiện theo chương trình hành động của Tỉnh ủy.

Ông Tuấn nói nội dung đối với xét tuyển viên chức giáo viên chỉ tuyển những người tốt nghiệp CĐ sư phạm và ĐH hệ chính quy xếp loại từ trung bình khá trở lên được nêu trong Chương trình hành động số 21 của Tỉnh ủy Phú Yên, khi soạn dự thảo để trình UBND tỉnh thì Sở Nội vụ lấy nguyên văn nội dung này, đồng thời cũng đã họp lấy ý kiến các ngành chức năng liên quan và tất cả đều đồng ý.

Ông Tuấn cũng cho biết Sở Nội vụ cũng phát hiện ra vướng mắc đối với quy định điều kiện ứng viên viên chức giáo viên phải có loại tốt nghiệp là trung bình khá, đã gửi văn bản để xin ý kiến thường trực Tỉnh ủy nhằm sửa đổi quyết định 18 nhưng chưa được trả lời.

"Trước mắt, hội đồng tuyển dụng của huyện Đông Hòa cần họp lại, có thể mời chuyên gia ngành giáo dục để giải quyết linh hoạt những trường hợp cụ thể. Nếu không thống nhất được thì có văn bản gửi đến Sở Nội vụ, UBND tỉnh để được hướng dẫn xử lý", ông Tuấn nói.

Từng bị "tuýt còi"

Ông Phạm Văn Cường - giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên, cho hay do muốn nguồn giáo viên đạt chất lượng nên Tỉnh ủy Phú Yên có nghị quyết về việc khi tuyển vào phải là người tốt nghiệp từ trung bình khá trở lên.

"Dù vậy, mới đây qua kiểm tra việc ban hành văn bản của tỉnh, Bộ Tư pháp cũng đã "tuýt còi" đối với quyết định 18 của UBND tỉnh Phú Yên về vấn đề này, bởi Luật viên chức quy định điều kiện tuyển dụng là người tốt nghiệp chỉ từ loại trung bình chứ không có loại trung bình khá" - ông Cường nói.

Ngày 4-6, ông Đào Mỹ - chánh Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên - cho biết sẽ kiểm tra lại quyết định 18, nếu có nội dung không phù hợp sẽ báo cáo để UBND tỉnh sớm sửa đổi, bổ sung.Tin tức liên quan

  • Thanh Hóa: Nhiều giáo viên THPT bị “bỏ rơi” trước thềm năm học mới?
  • Thứ hai, 18/06/2018 - 06:59
  • Mặc dù đã được Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường THPT thực hiện hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế được giao từ năm 2011. Năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được giải quyết khiến 66 giáo viên hoang mang, lo lắng.
  • Hơn 60 giáo viên bị “bỏ rơi”: Xem xét cho thực hiện việc tuyển dụng chung
  • Thứ bảy, 07/07/2018 - 15:40
  • Ngoài 66 giáo viên THPT được ký hợp đồng có sự thỏa thuận của Sở GD&ĐT Thanh Hóa thì hiệu trưởng các trường cũng đã ký hợp đồng với 141 trường hợp khác. Để đảm bảo sự công bằng, khách quan và quyền lợi chung, Sở Nội vụ đề nghị Sở GD&ĐT báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh này xem xét cho thực hiện việc tuyển dụng chung theo quy định hiện hành của pháp luật.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn