UBND TPHCM lại bị buộc trả lại vàng cho người dân

Chủ nhật, 06/05/2018 - 15:38
Cho rằng ông Sang buôn bán vàng trái quy định, UBND TPHCM đã ra quyết định xử phạt hành chính và tịch thu 2 thỏi vàng tang vật. Ông Sang đã khởi kiện và TAND cấp cao tại TPHCM đã xử cho ông thắng kiện, buộc UBND TPHCM phải hủy quyết định trên, trả tang vật cho ông Sang.

Ngày 21/10/2013, ông Dương Toàn Sang (sinh năm 1989 tại Bình Thạnh) đang trên đường đi ăn sáng cùng một người bạn thì bất ngờ bị Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an quận 5 kiểm tra hành chính. Do trong cốp xe của ông có 2 thỏi vàng 99,99% không có hóa đơn, chứng từ nên ông Sang bị Công an quận 5 lập biên bản.

Tháng 3/2014, Chủ tịch UBND TPHCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Sang về hành vi kinh doanh, mua bán vàng không đúng quy định. Ông Sang bị phạt tiền 87,5 triệu đồng và bị tịch thu 2 thỏi vàng.

Ông Sang khởi kiện ra TAND TPHCM, cho rằng toàn bộ số vàng trên là của bà Trần Thị Kim Loan, có nguồn gốc do ông bà để lại từ rất lâu, ông chỉ mang đi gia công chứ không có mục đích kinh doanh.

Năm 2015, TAND TPHCM xử sơ thẩm đã bác yêu cầu khởi kiện của ông Sang. Không chấp nhận phán quyết cấp sơ thẩm, ông Sang kháng cáo.

Tháng 5/2017, TAND Cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm, nhận định ngay từ lời khai ban đầu và biên bản vi phạm hành chính đều thể hiện ông Sang có hành vi vận chuyển 2 thỏi vàng không có hóa đơn, chứng từ, ngoài ra không thể hiện hành vi mua, bán vàng không đúng quy định của pháp luật. Như vậy, việc chủ tịch UBND TPHCM xử phạt ông Sang về hành vi mua, bán vàng không đúng quy định của pháp luật là không đúng với hành vi thực tế, không đúng với biên bản vi phạm hành chính.

Như vậy, quyết định xử phạt hành chính của UBND TPHCM xử phạt ông Sang về hành vi mua bán vàng không đúng quy định pháp luật là không đúng thực tế. Do đó, HĐXX quyết định chấp nhận toàn bộ kháng cáo của ông Sang, sửa bản án sơ thẩm, tuyên hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc trả lại cho ông Sang 2 thỏi vàng mà UBND TPHCM cho là tang vật.

Tháng 9/2017, TAND TPHCM ra quyết định buộc thi hành án. Tháng 10/2017, Cục thi hành án dân sự TPHCM ra thông báo gửi Chủ tịch UBND TPHCM về việc tự nguyện thi hành án nhưng tới nay (ngày 6/5/2018) ông Sang vẫn chưa được trả lại vàng.

Trước đó, UBND TPHCM cũng đã bị yêu cầu trả lại 10kg vàng mà thành phố đã tịch thu của ông Phạm Duy Hiếu vì cho rằng ông kinh doanh hàng hóa nhập lậu. Ông Hiếu đã khởi kiện và TAND cấp cao tại TPHCM đã xử cho ông thắng kiện, buộc UBND TPHCM phải hủy quyết định trên, trả tang vật cho ông Hiếu.

Xuân DuyTin tức liên quan

  • Vụ chăn trâu bò phải đóng phí đồng cỏ: Kiểm điểm trách nhiệm cán bộ
  • Thứ tư, 02/05/2018 - 23:07
  • Liên quan đến việc người dân tại xã Thiệu Dương muốn chăn thả trâu bò phải đóng phí đồng cỏ và tiền thế chấp, UBND thành phố Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân trong việc Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh thu phí không đúng quy định của pháp luật.
  • Gian nan mở đường xuống biển: Giật mình sửa sai
  • 03/05/2018 09:25 GMT+7
  • TTO - Sau một thời kỳ trải thảm đỏ, bất chấp quy hoạch để mời gọi nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch - nghỉ dưỡng, giờ đây nhiều địa phương ven biển từ Bắc đến Nam đã phải giật mình nhìn lại chính sách đầy bất cập đó.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn