UBND TPHCM mượn bộ bản đồ khu Thủ Thiêm của ông Võ Viết Thanh

Thứ tư, 09/05/2018 - 12:53
Trao đổi với PV Dân trí, ông Võ Viết Thanh - nguyên Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, lãnh đạo UBND TPHCM đã đến nhà mượn bộ bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm mà ông đã trình với Thủ tướng hơn 20 năm trước.

Ngày 9/5, nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Võ Viết Thanh cho biết, chiều qua (8/5), Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã đến nhà mượn bộ bản đồ gốc tỷ lệ 1/5.000 đi kèm với tờ trình dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm đã trình bày với Bộ Chính trị và Thủ tướng năm 1996.

"Anh em cần thì mình cho mượn chứ không có vấn đề gì. Công việc quan trọng bây giờ là giải quyết tái định cư, khiếu nại của người dân và triển khai dự án để phát triển thành phố", ông Thanh nói.

Nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Võ Viết Thanh đã cho UBND TPHCM mượn bộ bản đồ Thủ Thiêm mà ông gìn giữ hơn 20 năm qua

Nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Võ Viết Thanh đã cho UBND TPHCM mượn bộ bản đồ Thủ Thiêm mà ông gìn giữ hơn 20 năm qua

Ông Võ Viết Thanh là Chủ tịch UBND TPHCM giai đoạn 1996-2001. Trước đó, với vai trò là Phó Chủ tịch UBND TPHCM, ông Thanh đã tham gia ngay từ đầu vào công tác nghiên cứu, lập quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo ông Thanh, TPHCM đã chuẩn bị rất kỹ từ năm 1992 và kết hợp với các bộ liên quan rất chặt chẽ, đặc biệt là Bộ Xây dựng khi lập đồ án quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thành phố làm bản đồ tỷ lệ 1/5.000 và có 13 bản đồ đi kèm với đồ án.

Nguyên Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, khi ông trình bày tờ trình đồ án kèm theo tất cả các bản đồ thì cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt cơ bản đồng tình. Sau đó, Văn phòng Chính phủ thảo văn bản để Thủ tướng giao cho thành phố làm một số việc nhỏ khác.

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm được ông Võ Viết Thanh trình với Thủ tướng năm 1996

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm được ông Võ Viết Thanh trình với Thủ tướng năm 1996

“Quyết định 367 năm 1996 của Thủ tướng không bao giờ có bản đồ nào khác mà ghi chú đi kèm với quyết định này. Khi tôi trình bày nếu Thủ tướng không đồng ý cái gì thì chỉ đạo bằng văn bản. Thủ Thiêm có tới mười mấy bản đồ, Thủ tướng không bao giờ tự mình đặt ra bản đồ và ký vào đó”, ông Thanh khẳng định.

Về thông tin bản đồ gốc (tỷ lệ 1/5.000) quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm bị thất lạc đến nay chưa tìm ra, ông Thanh cho rằng, sau này cán bộ không hiểu quy trình hành chính thời đó hoặc không không thạo thủ tục nên không trả lời chính xác cho người dân và gây ra hiểu lầm.

Ông Thanh cho biết đã “nằm lòng” khu đô thị mới Thủ Thiêm sau hơn 20 năm đồng hành và lưu giữ những tư liệu của dự án này. May mắn là ông đã bỏ công sức gìn giữ tập bản đồ Thủ Thiêm, khi trả lời cho người dân hiểu thì có hiện vật mà đối chiếu. Tuy nhiên, ông cho biết ngoài tập bản đồ gốc ông đang giữ thì còn rất nhiều nơi khác cũng lưu giữ, không thể không có.

“Thủ tướng có nói điều gì trong quyết định kèm theo bản đồ đâu mà bây giờ đi tìm. Tìm không có rồi bịa ra. Người đi khiếu nại mới bực mình vì cho rằng có mà không tìm. Người ngoài cũng tham gia vì thấy ly kỳ. Bây giờ tìm đâu cho ra cái bản đồ Thủ tướng kèm theo quyết định mà trả lời ấp úng với người dân…", ông Thanh nói.

Quốc AnhTin tức liên quan

  • Gian nan mở đường xuống biển: Giật mình sửa sai
  • 03/05/2018 09:25 GMT+7
  • TTO - Sau một thời kỳ trải thảm đỏ, bất chấp quy hoạch để mời gọi nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch - nghỉ dưỡng, giờ đây nhiều địa phương ven biển từ Bắc đến Nam đã phải giật mình nhìn lại chính sách đầy bất cập đó.
  • Vụ chăn trâu bò phải đóng phí đồng cỏ: Kiểm điểm trách nhiệm cán bộ
  • Thứ tư, 02/05/2018 - 23:07
  • Liên quan đến việc người dân tại xã Thiệu Dương muốn chăn thả trâu bò phải đóng phí đồng cỏ và tiền thế chấp, UBND thành phố Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân trong việc Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh thu phí không đúng quy định của pháp luật.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn