'Ưu tiên tuyến xe buýt đông khách để phát triển giao thông công cộng'

Thứ hai, 28/10/2019, 06:00 (GMT+7)
Nếu phát triển xe buýt không có trọng điểm thì giao thông công cộng sẽ mãi thua kém phương tiện cá nhân, - VnExpress

Sau đề xuất 'hạn chế xe máy theo tuyến đường' của chuyên gia Hà Nội, nhiều độc giả đóng góp:

Hãy nhìn sự so sánh thực chất nhất: giao thông đô thị Việt Nam bất tiện hơn tại Tokyo, New York, Seoul hay Moskva? Tại đó, giao thông công cộng rất phát triển. Thế nhưng người dân, với thu nhập trung bình, có đủ tiền và thời gian để hàng ngày thoải mái đi khắp nơi trong công việc-giải trí-thể thao-hoạt động xã hội, tiện lợi như người Việt Nam không? Câu trả lời là không. Các nhà hoạch định cứ sang đó trải nhiệm thử, rồi sẽ hiểu. Chi phí giao thông công cộng ở đó cũng khá cao, nhiều tuyến đường nếu ít người sử dụng thì sẽ không có xe buýt. Về bản chất giao thông công cộng phù hợp cho những tuyến đông người.

Còn nếu không xác định được tuyến đông người thì giao thông công cộng không thể cạnh tranh với phương tiện cá nhân. Bản chất chi phí năng lượng giao thông cá nhân sẽ ít hơn chi phí năng lượng giao thông công cộng tuyến vắng người. Vì vậy, đáng ra, chúng ta nên định hướng ôtô ra các tuyến đường vành đai rộng, và hạn chế ôtô trong nội thành, để ưu tiên xe hai bánh trong nội thành. Chỉ ưu tiên xe bus cho những tuyến rất đông người. Hãy để người dân tự chuyển sang đi ôtô khi họ cơ sở hạ tầng và thu nhập phát triển, như cách họ đã tự chuyển từ xe đạp sang xe máy vậy.

Pham Tien

Nếu muốn giảm ùn tắt chỉ có hướng dân ta đi phương tiện công cộng thôi. Tôi có ý kiến như sau.

Thứ nhất: thử vận hành các tuyến xe bus sạch đẹp ở các quận có nhiều văn phòng công sở để có lượng người dùng tiềm năng lớn. Các tuyển xe bus phải thật sự đẹp, sạch và nhìn trông thật hiện đại mới thu hút được một lượng lớn dân công sở được. Dân mình họ khá sỹ diện. Xe bus phải như thế nào để mọi người không cho nó là giá rẻ.

Thứ hai là phải đánh vào túi tiền của người dùng phương tiện cá nhân bằng cách ưu đãi cho những người sử dụng phương tiện công cộng để đi làm. Tăng các loại phí thuế đối với xe máy, ôtô, tăng tiền gửi xe. Chỉ có đánh vào túi tiền may ra người dân mới dám đánh đổi phương tiện cá nhân.

Phải kết hợp cả hai yếu tố trên thì mới mong giải quyết được bài toán kẹt xe và khuyến khích dân ta sử dụng phương tiện công cộng. Tuy nhiên phải đảm bảo các bất cập khi người dân sử dụng phương tiện công cộng vì một số lượng không ít người dân chúng ta dùng xe máy để đưa đón con cái, phải giải quyết bài toán này trước.

teamcute411

Thực trạng giao thông Hà Nội những ai sống và làm việc ở Hà Nội đều biết. Hiện nay đang rất quá tải và ùn tắc nghiêm trọng ở nhiều điểm. Nếu không có sự thay đổi chắc chắn tình trạng ngày một tồi tệ hơn.

Tôi thích câu nói của PGS.TS Vũ Thị Vinh cho rằng "Hà Nội có thể hạn chế xe máy ở một số tuyến đường, song cần làm đồng bộ với phát triển giao thông công cộng để tránh gây xáo trộn xã hội". Khi hệ thống giao thông công cộng có thể đáp ứng nhu cầu đi lại thì chúng ta có thể hạn chế phương tiện giao thông cá nhân chủ yếu là xe máy và quan trọng là tránh gây xáo trộn xã hội. Đảm bảo cho nhu cầu sống, sinh hoạt, làm việc vui chơi giải trí...của người dân. Tất nhiên đây là một việc rất khó đòi hỏi sự tham gia của nhiều bên liên quan.

thandinhvinh08Tin tức liên quan

  • Xe buýt giả lộng hành trên quốc lộ 51
  • Thứ Ba, ngày 3/7/2018 - 06:35
  • (PL)- Xe buýt giả ngang nhiên hoạt động, gây mất trật tự, an toàn giao thông và ảnh hưởng đến hình ảnh của các xe buýt truyền thống.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn