Vì ham 5 triệu đồng tiền công phải nhận án tử hình

Thứ Tư, ngày 25/7/2018 - 16:25
(PLO)- Tênh từng vận chuyển 20 bánh heroin, kháng cáo xin được sống nhưng ra phiên tòa phúc thẩm không đưa ra được tình tiết gì mới để giảm từ tử hình xuống chung thân.

Ngày 25-7, tại trụ sở TAND tỉnh Nghệ An, TAND Cấp cao tại Hà Nội xử phúc thẩm, bác đơn kháng cáo, tuyên y án phạt tử hình đối với Xồng Bá Tênh (32 tuổi, trú bản Buộc Mú, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Như đã đưa tin, sáng 29-12- 2017, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt tử hình bị cáo Tênh về tội danh nêu trên. Sau đó, Tênh có đơn kháng cáo xin giảm án xuống chung thân.

Vì ham 5 triệu đồng tiền công phải nhận án tử hình - ảnh 1
Bị cáo Xồng Bá Tênh.

Tuy nhiên tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Tênh không đưa ra được tình tiết nào mới để xem xét giảm án. HĐXX phúc thẩm cho rằng, bi cáo đã phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, số lượng ma túy mà bị cáo vận chuyển quá lớn, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ Tòa sơ thẩm đã xem xét đầy đủ, bị cáo cũng không đưa ra được tình tiết mới để xem xét giảm nhẹ hình phạt. Do vậy cần xử phạt nghiêm khắc nhất, phải loại trừ vĩnh viễn ra ngoài đời sống xã hội.

Theo hồ sơ, khoảng 20 giờ đêm 12-7-2017, trên đường đi làm rẫy về, Tênh gặp một người mang quốc tịch Lào thuê vận chuyển một ba lô màu đen về nhà Tênh ở bản Buộc Mú (xã Na Ngoi) rồi đưa đến bản Khe Kiền (xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương, Nghệ An) với tiền công 5 triệu đồng.

Trong lúc thiếu tiền, khó khăn nên Tênh đồng ý. Người này đưa cho Tênh một số điện thoại và dặn ngày mai đưa đến bản Khe Kiền, gọi điện thoại thì có người đến nhận và lúc đó Tênh sẽ được trả tiền công.

Sau khi nhận chiếc ba lô đưa từ lán rẫy về đến nhà, Tênh tò mò mở ba lô ra xem thấy bên trong đựng hai hộp bọc nylon vuông vức. Tuy không mở ra kiểm tra cụ thể nhưng Tênh đoán biết đó là chất ma túy nên mới được trả tiền công cao như vậy.

Đến 7 giờ sáng hôm sau (13-7-2017), Tênh bỏ chiếc ba lô trên lên giàn chở hàng của xe máy, rồi đi đến bản Khe Kiền để giao cho người nhận. Khi Tênh đang chạy xe máy trên quốc lộ 7A (địa phận xã Lưu Kiền) thì bị cảnh sát bắt giữ và thu giữ chiếc ba lô trên (bên trong chứa 20 bánh heroin).

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã mở niêm phong để trưng cầu giám định và cân trọng lượng cho thấy 20 bánh heroin thu giữ từ Tênh là heroin có tổng trọng lượng 7.034,74 g.

Bị cáo Tênh là con thứ 7 trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn và đã cưới vợ, có một đứa con hai tuổi.

Đ.LAMTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn