Vi phạm trật tự đô thị ở Cần Thơ: Tháo dỡ công trình vi phạm là… 0%

21/12/2018 15:11
Năm 2018, trong số hàng trăm trường hợp vi phạm trật tự đô thị ở TP Cần Thơ bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là tháo dỡ công trình vi phạm, nhưng tỉ lệ thực hiện là... 0%. Lãnh đạo thành phố này đã phải yêu cầu chấn chỉnh.

 

Vi phạm trật tự đô thị ở Cần Thơ: Tháo dỡ công trình vi phạm là… 0% - Ảnh 1.

Báo cáo của UBND TP Cần Thơ cho thấy không có trường hợp nào khắc phục hậu quả (tháo dỡ công trình vi phạm) trong số hàng trăm hồ sơ vi phạm hiện có - Ảnh: C.QUỐC

Ngày 21 – 12, Văn phòng UBND TP Cần Thơ cho biết, phó chủ tịch TP Cần Thơ Đào Anh Dũng vừa ký văn bản chỉ đạo việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, trật tự đô thị.

Theo đó, địa phương này yêu cầu giám đốc Sở Xây dựng, chủ tịch UBND quận Ninh Kiều và huyện Cờ Đỏ chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót, đảm bảo chặt chẽ hơn nữa trong việc áp dụng pháp luật xử lý vi phạm hành chính về xây dựng, trật tự đô thị.

Ngoài ra, phải tiến hành rà soát, xác minh, phân loại những trường hợp chưa thi hành quyết định xử phạt theo hướng: trường hợp thật sự không có khả năng thi hành quyết định về phạt tiền thì xem xét giảm, miễn, hoãn theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính; trường hợp cố tình không thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả thì kiên quyết tổ chức thi hành để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật và trật tự đô thị.

Theo báo cáo của UBND TP Cần Thơ, tổng số hồ sơ xử lý vi phạm trật tự đô thị tại Sở Xây dựng, UBND quận Ninh Kiều và huyện Cờ Đỏ là 352 quyết định, trong đó có 283 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả (tháo dỡ công trình vi phạm), nhưng đến nay chưa thực hiện được trường hợp nào.

Vi phạm trật tự đô thị ở Cần Thơ: Tháo dỡ công trình vi phạm là… 0% - Ảnh 2.

Quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ, ảnh) cùng với huyện Cờ Đỏ là những nơi lãnh đạo TP Cần Thơ phải ra văn bản nhắc nhở về việc thi hành pháp luật trong lĩnh vực trật tự đô thị - Ảnh: CHÍ QUỐC

Hầu hết các biên bản vi phạm hành chính chưa được lập đúng theo quy định, không có chữ ký từng tờ văn bản của người vi phạm và cá nhân có liên quan; nhiều trường hợp việc ủy quyền của người vi phạm cho người đại diện để làm việc với cơ quan có thẩm quyền không có văn bản thể hiện việc ủy quyền hoặc chưa thể hiện đầy đủ tính pháp lý (giấy ủy quyền không có chữ ký của người nhận ủy quyền, chỉ có bên ủy quyền ký).

Đặc biệt, có trường hợp quyết định của Chánh thanh tra sở ký nhưng lại giao cho… UBND phường tổ chức thực hiện là không đúng về thẩm quyền và phân cấp trong quản lý hành chính.

Nhiều hồ sơ việc ghi biên bản chưa thể hiện, phản ánh đầy đủ hành vi vi phạm, nhất là việc xác định công trình đang trong giai đoạn xây dựng hay đã hoàn thành …

CHÍ QUỐCTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn