Viện kiểm sát kháng nghị vì tòa sơ thẩm tuyên án nhẹ

Thứ Tư, ngày 10/10/2018 - 08:18
(PLO)- VKSND cấp cao tại Hà Nội ra quyết định kháng nghị vì cho rằng tòa sơ thẩm tuyên án đối với các bị cáo còn nhẹ, chưa tương xứng với tính chất mức độ, hành vi.

Ngày 10-10, một nguồn tin cho biết VKSND cấp cao tại Hà Nội đã có quyết định kháng nghị phúc thẩm bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Cao Bằng về vụ án kinh tế liên quan đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB).

Đây là vụ án có bốn bị cáo, tuy nhiên VKSND cấp cao tại Hà Nội chỉ kháng nghị đối với hai bị cáo Vương Đức Lợi (37 tuổi, trú tại TP Cao Bằng) về tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và Đoàn Anh Tuấn (52 tuổi, trú tại TP Cao Bằng) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cơ quan này đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án nói trên theo hướng sửa án sơ thẩm, tăng hình phạt tù đối với bị cáo Vương Đức Lợi và không cho bị cáo Đoàn Anh Tuấn được hưởng án treo.

Theo bản án sơ thẩm, dự án đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Đề Thám được UBND tỉnh Cao Bằng phê duyệt quy hoạch với diện tích bồi thường, GPMB khoảng 92,21 ha đất các loại.

Sau khi có quyết định của UBND tỉnh, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thị xã Cao Bằng (nay là TP Cao Bằng) tiến hành công tác bồi thường, GPMB. Từ tháng 7-2009 đến tháng 7-2017, hội đồng đã thực hiện chi trả đền bù cho dân 6 đợt.

Trong đó, đối với đợt 5 (từ ngày 5-7-2010 đến 1-10-2010) và đợt 6 (từ ngày 9-7-2010 đến 12-8-2010), UBND TP Cao Bằng thành lập Hội động bồi thường, hỗ trợ và tái định cư GPMB công trình gồm: Đoàn Anh Tuấn (trưởng ban bồi thường GPMB), Vương Đức Lợi (thực hiện công tác thống kê, kiểm đếm và lập dự toán), Bế Thị Phương (chủ tịch Hội đồng) và Nông Thúy An (thành viên Hội đồng).

Trong đợt thống kê, kiểm đếm trên, Vương Đức Lợi đã không căn cứ vào các văn bản hướng dẫn, không căn cứ vào các giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất, không căn cứ vào thực tế sử dụng đất mà lập dự toán theo ý thức chủ quan đẫn đến việc lập dự toán không đúng quy định gây hậu quả chi trả đền bù cho các hộ dân vượt quá quy định số tiền hơn 1,5 tỉ đồng.

Cáo trạng cũng xác định với chức vụ là trưởng ban, Đoàn Anh Tuấn đã không thực hiện hết trách nhiệm của mình, không kiểm tra, giám sát, chỉ đạo nhân viên thực hiện công tác thống kê, kiểm đến và lập bản tổng hợp khối lượng bồi thường và tái định cư GPMB, để cấp dưới thực hiện công tác chuyên môn sai quy định.

Khi Lợi trình các văn bản kiểm đếm, tổng hợp khối lượng bồi thường hỗ trợ và tái định cư GPMB đợt 5 và đợt 6, Tuấn không kiểm tra hồ sơ mà ký và trình Hội đồng thẩm định luôn nên không phát hiện ra các sai phạm của Lợi, dẫn tới chi trả đền bù vượt quá số tiền hơn 1,5 tỉ đồng và đề nghị cấp một lô đất tái định cư không đúng quy định với giá 28 triệu đồng.

Ngày 7-9-2018, TAND tỉnh Cao Bằng mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt Vương Đức Lợi 3 năm tù về tội “Cố ý làm trái…”, Đoàn Anh Tuấn 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sau khi xem xét bản án sơ thẩm, VKSND cấp cao tại Hà Nội đã ra quyết định kháng nghị phúc thẩm vì cho rằng mức hình phạt đối với Vương Đức Lợi và Đoàn Anh Tuấn là nhẹ, chưa tương xứng với tính chất mức độ, hành vi do bị cáo gây ra, không đáp ứng được công tác đấu tranh và phòng ngừa tội phạm.

TUYẾN PHANTin tức liên quan

  • Thanh niên 'xài' tiền giả khóc nức nở vì bị tăng án tù
  • Thứ Năm, ngày 18/10/2018 - 14:21
  • (PLO)-HĐXX TAND Cấp cao tại TP.HCM chấp nhận kháng nghị của VKSND tỉnh Long An tăng phạt Trần Trung Tín, Phạm Thị Minh 5 năm tù về tội Lưu hành tiền giả, không cho Tín hưởng án treo như cấp sơ thẩm đã tuyên.
  • Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ 'sập bẫy mua nhà giá cao'
  • 21/02/2019 13:16
  • Ngoài kháng cáo của nguyên đơn, Viện kiểm sát nhân dân quận Tân Bình cũng kháng nghị đề nghị hủy một phần bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ về cấp sơ thẩm giải quyết yêu cầu độc lập của bà Điệp và tuyên ông Trường bị mất 11 tỉ tiền đặt cọc.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn