Việt Nam đang già hóa dân số nhanh nhất thế giới

Thứ Hai, ngày 30/9/2019 - 11:09
(PLO)- Việt Nam hiện là một trong những quốc gia đang có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất châu Á.

Đó là thông tin được ông Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đưa ra sáng 30-9 tại diễn đàn “Tiến tới công bằng cho mọi lứa tuổi”.

Ông Đắc cho hay, thời gian chuyển từ giai đoạn già hóa dân số sang dân số già khoảng 17-20 năm. Điều này tạo ra không ít khó khăn trong việc hoạch định chính sách đối với người cao tuổi vì Vẫn còn một bộ phận không nhỏ người cao tuổi có cuộc sống khó khăn, cần sự quan tâm giúp đỡ từ Nhà nước, gia đình và cộng đồng.

Việt Nam đang già hóa dân số nhanh nhất thế giới - ảnh 1
Đại diện ba thế hệ trong đó có diễn viên Bảo Thanh và ca sỹ Duy Khoa chia sẻ về việc già hóa. 

Số liệu được công bố tại diễn đàn cũng cho thấy, Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Năm 2017, số người cao tuổi chiếm 11,9 trong tổng số dân số, tức cứ 9 người thì có 1 người 60 tuổi trở lên. Theo dự báo của Tổng cục thống kê, đến năm 2038 nhóm dân số từ 60 tuổi trở lên khoảng 21 triệu người, chiếm 20% tổng dân số.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam đánh giá, già hóa dân số xảy ra không phải vì tỷ lệ tử vong giảm hay vì con người sống lâu hơn mà vì mức sinh giảm. “Các quốc gia trên thế giới bao gồm cả Việt Nam phải chuẩn bị cho già hóa dân số khi các cặp vợ chồng bắt đầu có một gia đình nhỏ hơn. Việt Nam cần phải tính đến một mô hình mới phù hợp với vấn đề già hóa dân số và tăng trưởng kinh tế xã hội, đảm bảo hòa nhập xã hội cho người cao tuổi”, bà Naomi Kitahara nói.

 

Tốc độ già hóa dân số ở Việt Nam là chưa từng thấy

Tốc độ già hóa dân số ở Việt Nam là chưa từng thấy

(PLO)- Báo cáo tại hội thảo cho hay, khu vực Đông Nam Á và Đông Á trong đó có Việt Nam đang trải qua thời kỳ già hóa dân số với tốc độ chưa từng thấy từ trước tới nay.

 

VIẾT THỊNHTin tức liên quan

  • Hà Nội: Chen chúc 70 bé trong một lớp
  • Thứ Sáu, ngày 17/8/2018 - 06:30
  • (PL)- Sức ép về dân số đã khiến lượng học sinh vào lớp 1 năm học 2018-2019 tăng đột biến ở một số quận trên địa bàn Hà Nội.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn