Việt Nam phải đối mặt với việc nhiều nghề bị xóa bỏ

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:35
Với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, rất nhiều nghề sẽ bị thay thế. Trong đó, có nhiều nghề chiếm tỷ trọng lao động rất lớn ở Việt Nam như dệt may, giày da, xây dựng...

Sáng 13/9, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018, diễn ra diễn đàn Tương lai nghề nghiệp ở ASEAN. Diễn đàn có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng diễn giả là các chuyên gia nghiên cứu, lãnh đạo doanh nghiệp đến từ Singapore, Malaysia, Trung Quốc, Mỹ.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, giới trẻ Việt Nam đang rất lạc quan vào tương lai cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, về phía những nhà hoạch định chính sách, không chỉ có tâm trạng lạc quan, mà còn phải suy nghĩ nhiều hơn về những thách thức.

Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ xóa sổ nhiều nghề. Ảnh: Như Ý.

Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ xóa sổ nhiều nghề. Ảnh: Như Ý.

Trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, rất nhiều nghề nghiệp sẽ bị thay thế. Trong đó, có nhiều nghề chiếm tỷ trọng lao động rất lớn ở Việt Nam như dệt may, giày da, xây dựng, hay những công việc thường dành cho nữ giới như công nhân lắp ráp trong nhà máy điện tử, thư ký...Thách thức đặt ra là phải đào tạo để mọi người có thể chuyển sang nghề mới, hoặc vẫn làm nghề cũ, nhưng ở trình độ cao hơn, có thể đáp ứng yêu cầu khoa học-kỹ thuật mới. Việt Nam có 38% số lao động đang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp.

Vì vậy, không chỉ phải giải quyết nhu cầu việc làm mới hay việc làm thay thế cho những người đang làm việc cho khu vực công nghiệp, dịch vụ..., Việt Nam còn phải tiếp tục chuyển đổi những người đang làm nông nghiệp sang làm công nghiệp và dịch vụ.

“Ở đây, tồn tại hai vấn đề. Thứ nhất, phải đào tạo để những người làm nông nghiệp, và cả những người đang làm công nghiệp, dịch vụ học được các kỹ năng với mục tiêu không chỉ học nghề mới, mà còn phải tạo ra công việc cho riêng mình. Không chỉ phụ thuộc vào việc làm các doanh nghiệp tạo ra cho họ, mà họ phải tạo ra việc làm. Với 38% nông dân hiện nay, phải làm thế nào để họ không chỉ canh tác, mà thông qua những công nghệ mới có thể tiếp cận với khách hàng ở trong và ngoài nước để họ bán sản phẩm của mình, làm các dịch vụ khác”, Ông Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh đổi mới giáo dục. Công nghệ thông tin hiện nay cho phép học mà không cần đến lớp, không cần thầy. Việt Nam hiện có 57% dân số dùng điện thoại thông minh và đang hướng tới mở rộng diện bao phủ để người dân có thể học tập qua phương tiện này. Việt Nam cũng đang thúc đẩy dự án kho tri thức học tập, đặc biệt hướng tới người cao tuổi để họ thích ứng.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam đang đổi mới các cấp học từ phổ thông, cao đẳng, đại học để tương thích với ASEAN và thế giới.“ASEAN cần hợp tác, công nhận bằng cấp của nhau, chia sẻ học liệu”, Phó Thủ tướng đề xuất.

Dù lạc quan vào tương lai nghề nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhưng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Việt Nam cần cố gắng, nỗ lực hơn các nước trong khối như Singapore, Malaysia...vì đó là những quốc gia đang sẵn sàng hơn với cuộc cách mạng công nghiệp này.

Theo Báo Tiền phongTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn