Vợ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị đề nghị cao nhất 30 tháng tù

Thứ tư, 26/6/2019, 12:49 (GMT+7)
Nữ Việt kiều bị xác định vai trò chủ mưu, thuê người chém bác sĩ Thái nên phải chịu trách nhiệm cao hơn các đồng phạm.  - VnExpress

Trưa 26/6, phiên xét xử Vũ Thụy Hồng Ngọc (41 tuổi, Việt kiều Mỹ), Phan Nguyễn Duy Thanh (Giám đốc Công ty TNHH bảo vệ Song Thanh) cùng 5 đồng phạm về tội Cố ý gây thương tích kết thúc phần tranh luận.

Nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án, Ngọc cho biết đã nhận thấy lỗi của mình, xin tòa hình phạt thấp nhất vì con còn nhỏ không ai chăm sóc, cha bị liệt nằm một chỗ. Các bị cáo khác cũng xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Ngọc tại tòa. Ảnh: Hữu Khoa.

Bị cáo Ngọc tại tòa. Ảnh: Hữu Khoa.

Trước đó, trả lời về động cơ thuê người tấn công chồng, Ngọc nói xuất phát từ mâu thuẫn kéo dài trong quá trình chung sống và khi giải quyết ly hôn với bác sĩ Thái.

Theo Ngọc, cáo trạng truy tố không đúng, bà này chỉ nhờ Thanh đánh chứ không chém ông Thái. "Tôi chỉ nghĩ là đánh dằn mặt chứ không nghĩ nghiêm trọng như vậy. Trước đó, ông Thái từng đánh tôi sưng mặt mũi nhưng công an phường chỉ xử phạt ông ấy 700.000 đồng", Ngọc nói.

Ngọc khai quen biết Thanh trong lần đến nhà bác sĩ Trần Hoa Sen chơi hồi tháng 3/2018. "Hôm đó, Thanh thấy tôi buồn nên hỏi chuyện. Tôi kể về việc ông Thái dùng mọi thủ đoạn vu khống tôi buôn bán ma túy xuyên quốc gia, Thanh nói 'để em tát cho ông ấy mấy phát...' nên tôi đồng ý", Ngọc nói và cho rằng sợ mọi người trong gia đình bà Sen biết nên cả hai sau đó vào phòng ngủ của bà Sen bàn kế hoạch đánh dằn mặt ông Thái.

"Thanh ra giá một tỷ đồng, bị cáo nói nhiều tiền dữ vậy. Thanh sau đó bảo đưa bao nhiêu cũng được nên tôi đưa 500 triệu đồng, bỏ trong túi nylon màu đen đưa cho chị Sen nhờ đưa cho Thanh. Bị cáo không nói cho bà Sen biết việc nhờ Thanh đánh ông Thái, cũng không nói đây là tiền gì", Ngọc trả lời thẩm vấn.

Bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh. Ảnh: Hữu Khoa.

Bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh. Ảnh: Hữu Khoa.

Chủ tọa nhiều lần nhắc bị cáo khai chính xác vì lời khai này "rất quan trọng" nhằm tránh bỏ lọt người lọt tội. "Lời khai của bị cáo là đúng", Ngọc nói.

Giải thích về việc trước đó tại cơ quan điều tra khai bà Sen biết việc mình thuê Thanh đánh ông Thái nhưng giờ khai khác, Ngọc cho rằng "lúc mới bị bắt tinh thần hoảng loạn nên khai không chính xác".

Được gọi lên thẩm vấn, các bị cáo Thanh, Sáng và đồng phạm đều thừa nhận hành vi như cáo buộc. Sau khi "hợp đồng" với Ngọc, Thanh phân công đàn em mang hung khí theo dõi ông Thái. Khuya 28/3/2018, ông Thái vừa ra khỏi nhà hàng trên đường Nguyễn Huệ các bị cáo cầm dao xông đến chém trúng lưng (thương tích 5%). Thanh cũng cho rằng bác sĩ Sen không biết việc bị cáo và Ngọc bàn kế hoạch đánh ông Thái.

Ông Chiêm Quốc Thái bức xúc vì cho rằng tòa bỏ lọt tội trong vụ án. Ảnh: Hữu Khoa.

Ông Chiêm Quốc Thái bức xúc vì cho rằng tòa bỏ lọt người lọt tội trong vụ án. Ảnh: Hữu Khoa.

Khi được tòa hỏi, ông Thái bày tỏ bức xúc, cho rằng lời khai của Ngọc về việc ông bị xử phạt hành chính do đánh bà ta là bịa đặt, nhằm làm mất danh dự của ông.  

Ông Thái nói, giữa bà Sen với ông có mâu thuẫn sâu sắc trong cuộc sống. Bác sĩ cho rằng bà Sen có vai trò chủ mưu, trực tiếp đưa tiền cho Thanh, nên tòa phải triệu tập bà này đến phiên xử. Ông cũng nêu quan điểm Ngọc và các bị cáo phạm tội Giết người chứ không phải Cố ý gây thương tích như truy tố.

"Có bỏ lọt tội danh hay không, xác định tội danh của các bị cáo thế nào là trách nhiệm của HĐXX và HĐXX chịu trách nhiệm về vấn đề này", chủ toạ nói.

Nêu quan điểm về vụ án, đại diện VKS xác định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, cần xử lý nghiêm. Tuy nhiên, các bị cáo thành khẩn khai báo, lần đầu phạm tội... nên xem xét giảm nhẹ một phần tránh nhiệm hình sự.

Từ đó, VKS đề nghị toà tuyên phạt Ngọc, Thanh từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù. Các đồng phạm khác từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù.

HĐXX tuyên án lúc 13h30.

Hải DuyênTin tức liên quan

  • Một nhà báo bị đánh túi bụi khi đang tác nghiệp
  • Thứ bảy, 02/06/2018 - 07:40
  • Trong lúc đang tác nghiệp theo đơn thư của bạn đọc về việc tranh chấp đất đai, nhà báo Trần Cường (Trưởng ban Kinh tế, kiêm Trưởng VP Đại diện miền Trung - Tây Nguyên của Tạp chí Hướng nghiệp & Hòa nhập) bất ngờ bị một người lao vào đánh khiến ông bị thương phải nhập viện.
  • Bạo hành ngành y: Ai sẽ là người chịu thiệt thòi?
  • Thứ ba, 27/02/2018 - 17:05
  • Nói về những vụ tấn công bác sĩ luôn là những luồng dư luận trái chiều nhau. Người khẳng định kẻ hành hung cần nghiêm trị, người cho rằng “không có lửa làm sao có khói”. Và ai sẽ là người chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc tranh luận đang không có hồi kết này?

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn