Vụ “bức tường thành khủng” ở Nha Trang: Chủ đầu tư phải trình phương án phá dỡ

Thứ bảy, 15/12/2018 - 07:39
Chiều 14/12, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho biết, Sở này đã có cuộc làm việc với chủ đầu tư dự án Marina Hill – Đồi Xanh Nha Trang và yêu cầu trình phương án phá dỡ “tường thành khủng”.

Bức tường chắn thuộc dự án Marina Hill – Đồi Xanh Nha Trang (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang) đe dọa đến khu dân cư bên dưới

Bức tường chắn thuộc dự án Marina Hill – Đồi Xanh Nha Trang (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang) đe dọa đến khu dân cư bên dưới

Theo đó, hiện một số hạng mục nhỏ bên trên bức tường đã được chủ đầu tư tháo dỡ, còn việc tháo dỡ đoạn tường chính cần có thời gian.

“Cái này nó cũng phức tạp, biện pháp thi công cũng phải tháo dỡ từ từ, không thể nào tháo nhanh được vì ảnh hưởng đến những nhà dân xung quanh. Khi họp với chủ đầu tư hôm 13/12 đã thống nhất và yêu cầu tháo dỡ đúng quy định, đúng giấy phép”, ông Thọ nói.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, trong vòng 15 ngày, chủ đầu tư dự án Marina Hill phải trình phương án tháo dỡ tường chắn cho Sở Xây dựng xem xét, thẩm định.

“Một mặt chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư dự án phải thương thảo với các hộ dân xung quanh để làm sao có biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân. Chủ đầu tư cũng đã thương thảo, tích cực sửa sai, hỗ trợ tiền thuê nhà cho người dân”, ông Thọ nói thêm.

Theo Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, bức tường chắn của dự án Marina Hill có chiều cao không đồng nhất, uốn lượn theo chiều cao của sườn đồi, trong đó nơi cao nhất là 12m. Ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa khẳng định, chủ đầu tư thực hiện dự án không đúng giấy phép xây dựng. Cụ thể, bức tường chắn mà chủ đầu tư đã xây dựng là tự phát, trái phép, làm sát với khu dân cư từ 0,8 đến 1m.

Theo lãnh đạo xã Vĩnh Ngọc (TP Nha Trang) có gần 20 hộ dân nằm sát bên bức tường chắn của dự án nghỉ dưỡng trên triền đồi

Theo lãnh đạo xã Vĩnh Ngọc (TP Nha Trang) có gần 20 hộ dân nằm sát bên bức tường chắn của dự án nghỉ dưỡng trên triền đồi

Theo ghi nhận, trong 2 ngày qua, TP Nha Trang liên tục có mưa kéo dài khiến gần 20 hộ dân sống dưới bức tường chắn của dự án Marina Hill – Đồi Xanh Nha Trang đứng ngồi không yên khi một số phiến đá có dấu hiệu hư hỏng, xê dịch về phía nhà dân.

“Sau 2 ngày mưa gần đây, chúng tôi lại lo sợ bức tường sẽ đổ sập. Hiện nay, những viên đá trồi ra sát nhà dân. Nó đẩy ra từng ngày, từng ngày một, ghê lắm! Gia đình tôi phải ra ngoài thuê ở chứ không dám ở lại, bởi sự nguy hiểm rình rập, có thể sập lúc nào mà mình không hay biết”, anh Nguyễn Thắng Hưởng, nhà cách bức tường chỉ 1m - lo lắng.

Cũng như gia đình anh Hưởng, nhiều hộ dân khác cũng đã khóa cửa nhà, tạm thời sơ tán, di chuyển đến nhà người thân hoặc thuê tạm nhà nghỉ, khách sạn gần đó ở lại. “Hầu như các hộ dân ở đây đi hết, chỉ còn người già ở lại để coi tài sản thôi”, một người dân cho hay.

Nhiều đoạn tường thành chỉ cách nhà dân chừng 1m trong tình trạng chằng chống, gia cố, tiềm ẩn nguy hiểm

Nhiều đoạn tường thành chỉ cách nhà dân chừng 1m trong tình trạng chằng chống, gia cố, tiềm ẩn nguy hiểm

Cùng ngày, trao đổi với PV Dân trí, Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết, về nguyên tắc khi xây dựng dự án trên các sườn đồi núi thì phải kiểm soát được khả năng sụt trượt, sạt lở của đất đá trên núi.

“Tôi cho rằng, khi thi công dự án trên núi nếu làm không đảm bảo thì sẽ rất nguy hiểm. Điều quan trọng là phải đảm bảo an toàn cho khu dân cư bên dưới, nhất là vấn đề chống trượt, sạt lở vì độ ổn định của nó đã có từ trước, nay tự nhiên mình phá vỡ độ ổn định của nền đất thì sẽ có sự biến động, mà biến động đó mình không ngăn chặn được thì tạo ra sự nguy hiểm, sạt lở cho bên dưới”, Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc nhấn mạnh.

Sở Xây dựng Khánh Hòa yêu cầu tháo dỡ bức tường khủng này vì cho rằng xây dựng trái phép, tự phát

Sở Xây dựng Khánh Hòa yêu cầu tháo dỡ "bức tường khủng" này vì cho rằng xây dựng trái phép, tự phát

Được biết, dự án Marina Hill quy mô 68 căn biệt thự nghỉ dưỡng biệt lập trên đồi tại thôn Hòn Nghê 1 (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, Khánh Hòa) do Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang làm chủ đầu tư, có tổng diện tích hơn 4,1 ha. Chủ đầu tư dự án cho rằng, bức tường làm theo công nghệ tường chắn MSE của nước ngoài, hiện đại, đảm bảo an toàn cho khu dân cư bên dưới.

Tuy nhiên, người dân sống dưới bức tường chắn này cho rằng, thực tế không như những gì chủ đầu tư nói.

Viết HảoTin tức liên quan

  • Cấm xây mới chung cư cao tầng ở quận 1, 3?
  • Thứ Ba, ngày 18/12/2018 - 07:00
  • (PL)- Sở Xây dựng TP.HCM cho hay đã có cân nhắc khi hạn chế cho xây mới dự án nhà ở cao tầng ở khu trung tâm, chỉ cho cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại…
  • Bình Chánh: Nhà xây lụi như nấm sau mưa
  • Thứ Tư, ngày 6/3/2019 - 06:40
  • (PL)- Trong vòng hai tháng, nhiều căn nhà mọc lên như nấm sau mưa và chỉ riêng ở xã Vĩnh Lộc A, Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản hàng chục căn xây lụi.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn