Vụ 26 lô đất đứng tên cán bộ: "Dù ai cũng xử lý, không thể ỉm đi được!"

Thứ sáu, 10/08/2018 - 15:47
Liên quan đến vụ 26 lô đất đứng tên cán bộ và người thân cán bộ, ông Nguyễn Văn Chính, Bí thư Huyện ủy Quảng Xương (Thanh Hóa) cho biết sẽ cho xác minh làm rõ, dù là ai nếu sai đều phải xử lý theo quy định.

Ngày 9/8, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Chính, Bí thư Huyện ủy Quảng Xương, cho biết, đã đọc được thông tin báo chí phản ánh về việc ông Trần Văn Công, thời điểm làm Phó Chủ tịch UBND (hiện là Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương), đã ký quyết định giao 26 lô đất ở cho em trai ruột và hàng loạt cán bộ xã Quảng Thái, vượt hạn mức và quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa.

“Huyện ủy đang yêu cầu UBND huyện báo cáo, giải trình cụ thể thông tin đó như thế nào, đồng thời sẽ giao cho Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy xuống xã Quảng Thái thanh, kiểm tra làm rõ thông tin báo chí nêu. Sau khi có kết quả nếu có vi phạm, tùy mức độ sẽ đưa ra hướng xử lý. Nếu thuộc thẩm quyền của Huyện ủy thì chúng tôi sẽ căn cứ các quy định để xử lý, nếu quá thẩm quyền sẽ báo cáo tỉnh”- ông Chính thông tin.

 26 lô đất bên cạnh chùa Diên Phúc được ưu ái cấp cho toàn cán bộ xã.

26 lô đất bên cạnh chùa Diên Phúc được ưu ái cấp cho toàn cán bộ xã.

Khi được hỏi về việc người ký quyết định cấp đất vượt định mức theo quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa hiện là Chủ tịch UBND huyện, là cấp dưới của ông, liệu có ưu ái nương nhẹ trong kiểm tra, xử lý? Ông Chính khẳng định nếu có cán bộ nào làm sai sẽ xử lý nghiêm, không bao che. “Dù là ai cũng phải xử lý, không thể ỉm đi được, vì còn nhân dân, dư luận nữa. Không thể vì những việc làm đó mà để ảnh hướng đến cái chung của huyện”- ông Chính nói.

Cũng theo ông Chính, khi nào có kết quả thanh kiểm tra sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, ngày 23/12/2010 ông Trần Văn Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương đã thay mặt UBND huyện này ký quyết định số 2635/QĐ-UBND về việc giao 26 lô đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái với tổng diện tích 5.025 m2, mặt bằng quy hoạch số 11/UB-TNMT ngày 9/8/2010.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là trong quyết định giao đất nói rõ giao cho 26 hộ gia đình, cá nhân nhưng thực tế chỉ có 13 người nhận đất (mỗi người 2 lô), trong số này có gia đình cả vợ cả chồng được giao tới 4 lô đất, vượt quá hạn mức đất ở nhiều lần được UBND tỉnh Thanh Hóa quy định tại Quyết định 2413/2005/QĐ-UBND ngày 1/9/2005.

Không chỉ vậy, toàn bộ 26 lô đất này đều được cấp cho lãnh đạo xã và người thân lãnh đạo huyện, xã. Cụ thể, vợ chồng em trai ông Công là ông Trần Văn Mai (xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương) được cấp 4 lô đất có diện tích mỗi lô là 225 m2. Ông Trần Phú Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Thái (thời điểm đó làm xã đội trưởng) và vợ được cấp 4 lô. Ông Phạm Trung Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã (thời điểm đó là bí thư đoàn xã) và vợ cũng được cấp 4 lô. Các ông Tô Văn Thục, Phó Chủ tịch UBND xã; Lê Hùng Sơn, Trưởng Công an xã; Tô Huy Thạo, Phó Trưởng công an xã, mỗi người được cấp 2 lô. Đặc biệt bà Lê Thị Dục, Phó Chủ tịch HĐND xã và chồng cùng vợ chồng em gái Lê Thị Minh đứng tên tới 8 lô đất.

Đáng nói, hầu hết cán bộ xã khẳng định họ không có nhu cầu mua đất và không có chuyện họ được cấp đất tại thửa đất trên.

Ngoài ra, trong cùng 1 ngày ông Trần Văn Công ký 2 quyết định giao đất trùng số 2635/QĐ-UBND ngày 23/12/2010 để giao đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái. Về cơ bản, 2 quyết định có nội dung giống hệt nhau.

Tuy nhiên, tại điều 1 của quyết định có sự khác nhau, đó là trong quyết định có chữ ký nháy của lãnh đạo Phòng TN-MT và chữ ký của ông Trần Văn Công thì tổng diện tích đất cấp cho 26 hộ gia đình, cá nhân là 5.025 m2. Còn quyết định không có chữ lý nháy của Phòng TN-MT thì tổng diện tích tăng lên thành 5.133 m2.

Điều lạ là, diện tích tăng thêm trên lại rơi vào 4 lô đất đứng tên vợ chồng ông Trần Văn Mai (em trai ông Trần Văn Công). Cụ thể, diện tích tăng từ 198 m2 lên thành 225 m2. Theo Quyết định 2413/2005/QĐ-UBND ngày 1/9/2005 (quyết định có hiệu lực đến ngày 12/12/2014) về hạn mức cấp đất thì đất ở đồng bằng khu vực nông thôn được cấp tối đa không quá 200 m2/hộ.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

Bình MinhTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn