Vụ 39 người chết ở Anh: Nghệ An công bố điện thoại nóng bảo hộ công dân

28/10/2019 10:53
Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An đã công bố số điện thoại để hướng dẫn người dân làm thủ tục bảo hộ công dân sau vụ phát hiện 39 người chết ở Anh trong thùng container đông lạnh.

Vụ 39 người chết ở Anh: Nghệ An công bố điện thoại nóng bảo hộ công dân - Ảnh 1.

Gia đình ông Nguyễn Đình Sắt - xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An - đang rất nóng ruột khi con trai "mất liên lạc" từ ngày 23-10 - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 28-10, ông Trần Khánh Thục - phó giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An - cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao về hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân trong vụ 39 người chết cóng trong thùng xe container ở Anh, sở đã công khai 3 số điện thoại "nóng" để người dân liên hệ.

Trước đó, sau khi nhận được chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, xác minh làm rõ vụ việc.

Sở Ngoại vụ Nghệ An hướng dẫn 21 huyện, thành phố, thị xã nắm bắt tình hình về công dân trên địa bàn tỉnh có liên quan đến vụ việc nêu trên.

"Tỉnh Nghệ An sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân người Nghệ An. Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp hoặc các thủ tục bảo hộ công dân theo đúng quy định, các tổ chức, gia đình, cá nhân có thông tin liên quan về vụ việc báo cáo với các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương và liên hệ với Sở Ngoại vụ Nghệ An", ông Thục nói.

- Phòng Lãnh sự Người Việt Nam ở nước ngoài: 02383.560.726

- Ông Nguyễn Hải Dương - giám đốc Sở Ngoại vụ: 0963.632.609

- Ông Trần Khánh Thục - phó giám đốc Sở Ngoại vụ: 0912.292.617

Sáng 28-10, theo báo cáo từ các địa phương, đến nay có 7 gia đình ở Nghệ An trình báo có con em mình được cho là "mất liên lạc" trên đường qua Anh từ ngày 23-10. Đây cũng là thời điểm nhà chức trách Anh phát hiện 39 thi thể trong thùng xe container đông lạnh.

Bí thư Nghệ An: Hỗ trợ hết sức cho người dân xác minh thông tin về vụ 39 người chết ở Anh

Sáng 28-10, trao đổi với báo chí ngoài hành lang Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho biết tỉnh này đang tích cực hỗ trợ cho các gia đình nghi có người nhà là nạn nhân vụ 39 người chết trong container ở Anh xác minh thông tin.

Vụ 39 người chết ở Anh: Nghệ An công bố điện thoại nóng bảo hộ công dân - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh trả lời báo chí về vụ 39 người chết trong container ở Anh - Ảnh: TIẾN LONG

Ông Nguyễn Đắc Vinh cho biết trước mắt tỉnh tập trung hỗ trợ người dân để xác minh thông tin xem có công dân Việt Nam là người Nghệ An nằm trong số người bị nạn hay không. Tất cả các thông tin các gia đình phản ánh đều được chính quyền các cấp tiếp nhận.

Sở ngoại vụ là cơ quan liên hệ với Cục Lãnh sự của Việt Nam, nơi cung cấp những thông tin cần thiết để cho bên Anh xác lập thông tin. Công an cũng đang rà soát, kiểm tra lại các vấn đề liên quan.

"Hiện nay, Sở Ngoại vụ và chính quyền được giao nhiệm vụ khi nhận được tin báo của công dân, phải hỗ trợ cung cấp kịp thời qua Bộ Ngoại giao để chuyển qua Anh. Bộ Ngoại giao cũng trao đổi lại là có thông tin phản hồi sẽ cung cấp kịp thời cho chính quyền địa phương. Nếu có người bị nạn là người Nghệ An, tỉnh sẽ có các biện pháp hỗ trợ cho người nhà", ông Vinh thông tin.

Theo ông Vinh, hiện nay Việt Nam đang đẩy mạnh xuất khẩu lao động, cũng có nhiều việc làm theo con đường chính thống. Ông mong muốn người dân nên đi theo những con đường chính thống, xuất khẩu lao động một cách hợp pháp, được nhà nước và chính quyền sở tại hỗ trợ theo luật pháp.

Trả lời báo chí về câu hỏi trước đây tỉnh có rà soát công dân của tỉnh sang châu Âu bằng đường "chui" như thế không, ông Vinh cho biết từ những thông tin ban đầu, tỉnh đã giao cho các cơ quan liên quan rà soát.

DOÃN HÒA - TIẾN LONGTin tức liên quan

  • Khoảng 100.000 lao động vùng biên sang Trung Quốc tìm việc
  • Thứ ba, 05/06/2018 - 12:48
  • Liên quan tới câu hỏi sáng 5/6 của đại biểu Uông Tuấn Phong (An Giang), tại Phiên chất vấn của Quốc hội, về tình hình lao động VN ở các vùng giáp biên đã vượt qua biên giới tìm việc làm. Tình trạng này cụ thể ra sao và giải pháp của Bộ LĐ-TB&XH để chấn chỉnh thế nào? Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thừa nhận tình trạng trên là có thực.
  • Thanh Hoá: Gần 2.000 người lao động trái phép tại Trung Quốc
  • Thứ sáu, 18/01/2019 - 06:03
  • Do đi lao động trái phép nên người lao động thường phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhiều trường hợp còn bị ngược đãi, đánh đập, cưỡng bức lao động. Toàn tỉnh Thanh Hóa hiện còn gần 2.000 người đang lao động trái phép tại Trung Quốc.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn