Vụ bất ngờ bị hàng xóm bịt lối đi: Huyện gửi đơn khiếu nại TAND tỉnh Thanh Hóa!

Thứ năm, 05/04/2018 - 07:11
Liên quan đến vụ cổng nhà đang sử dụng gần 40 năm bất ngờ bị hàng xóm bịt lối đi, cho rằng TAND tỉnh Thanh Hóa đã xử không đúng khi đất tranh chấp thửa này thì lại xử thửa nọ, thư ký tổng hợp lời khai không chính xác, sai sự thật…UBND huyện Vĩnh Lộc đã có đơn khiếu nại “nhờ” tòa án cấp cao giải quyết.

Do không đồng ý bản án của TAND huyện Vĩnh Lộc, bà Phạm Thị Thủy tiếp tục kháng cáo lên TAND tỉnh Thanh Hóa. Ngày 18/6/2016, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hành chính về việc “Khởi kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai”.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX cho rằng đơn kháng cáo của bà Thủy là có cơ sở nên đã hủy 1 phần Quyết định của UBND huyện Vĩnh Lộc về việc thu hồi GCNQSD đất đã cấp cho hộ gia đình bà Phạm Thị Thủy.

Sau bản án này, UBND huyện Vĩnh Lộc (là người bị kiện) đã làm đơn khiếu nại gửi TAND cấp cao đề nghị xem xét vì cho rằng bản án phúc thẩm có nhiều thiếu sót, chưa khách quan.

Văn bản UBND huyện Vĩnh Lộc gửi TAND cấp caokhiếu nại TAND tỉnh Thanh Hóa.

Văn bản UBND huyện Vĩnh Lộc gửi TAND cấp caokhiếu nại TAND tỉnh Thanh Hóa.

Tại văn bản số 1213/UBND-TNMT, UBND huyện Vĩnh Lộc đã có những nội dung chỉ ra sự sai sót nghiêm trọng của TAND tỉnh Thanh Hóa như: trước khi kết thúc phiên tòa, HĐXX đã không thông qua toàn văn bản án mà chỉ nêu những ý chính dẫn đến việc khi ban hành bản án có nhiều sai sót, nhầm lẫn; không triệu tập bà Bùi Thị Xuân (là người có quyền lợi liên quan đến việc tranh chấp đất đai) tham gia phiên tòa mà chỉ lấy lời khai một phía từ hộ gia đình bà Thủy là chưa khách quan.

Đặc biệt, UBND huyện Vĩnh Lộc đã chỉ ra phiên phúc thẩm đã sử dụng hồ sơ, tài liệu chưa chính xác khi xác định nguồn gốc đất của bà Thủy tại thửa đất 298, tờ bản đồ số 8 của bản đồ 299 đo vẽ năm 1986 diện tích nguyên thủy là 7.030 m2, ghi chú là ao. Nhưng thực tế, khu đất của gia đình bà Thủy có vị trí tại thửa 257, tờ bản đồ số 8, bản đồ 299 xã Vĩnh Yên đo vẽ năm 1986, diện tích ban đầu là 540 m2. Hai thửa đất hoàn toàn tách biệt, cách nhau bởi một con đường thôn, hiện thửa đất 298 vẫn là một ao lớn.

Trong khi chờ cơ quan chức năng giải quyết, nhiều lần gia đình bà Thủy tìm cách xây bịt toàn bộ mảnh đất trước cửa chặn lối đi của gia đình bà Xuân.

Trong khi chờ cơ quan chức năng giải quyết, nhiều lần gia đình bà Thủy tìm cách xây bịt toàn bộ mảnh đất trước cửa chặn lối đi của gia đình bà Xuân.

Trong bản khiếu nại gửi TAND cấp cao, UBND huyện Vĩnh Lộc còn chỉ ra hàng loạt các sai sót, thiếu chính xác trong việc tổng hợp ý kiến, cách lập luận, viện dẫn làm cơ sở pháp lý để đưa ra quyết định trong bản án. Để chứng minh việc này, UBND huyện Vĩnh Lộc cũng đã phân tích, viện dẫn cụ thể rõ ràng từng chi tiết bất cập, chưa chính xác của bản án.

Đáng chú ý, ông Lê Văn Thao (người được Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc ủy quyền tham gia tố tụng tại phiên tòa) khẳng định việc tổng hợp lời khai của ông trong bản án là sai sự thật. "Trong phiên tòa ông Thao chỉ thừa nhận phần diện tích đất 29,4 m2 đang tranh chấp nằm trong GCNQSDĐ mà UBND huyện cấp cho bà Thủy chứ không khẳng định phần đất trên đã cấp cho ông Ba (người chuyển nhượng đất cho bà Thủy). Như vậy, cần phải xem lại năng lực tổng hợp của thư ký tại phiên tòa" - đơn gửi TAND cấp cao viết.

Cũng trong văn bản này, UBND huyện Vĩnh Lộc cũng cho rằng việc tổng hợp lời khai của bà Tú, chuyên viên Phòng TNMT huyện Vĩnh Lộc, không chính xác, chỉ là sự suy diễn của HĐXX.

Liên quan đến việc tranh chấp đất đai này, ông Lưu Văn Kiên, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Yên cho biết: “Diện tích đất đang tranh chấp giữa hộ bà Xuân và bà Thủy là đất lưu không do xã quản lý. Tuy nhiên, do năm 2000 việc đo đạc lại hiện trạng đất trên địa bàn đã không xem xét kỹ, đã cấp cả diện tích trên vào sổ của bà Thủy nên UBND huyện ra quyết định thu hồi lại GCNQSDĐ của bà Thủy để điều chỉnh lại là hoàn toàn có căn cứ”.

Bình MinhTin tức liên quan

  • Ở cùng đàn bò vì nhà bị bít lối
  • 14/11/2018 13:26
  • Dù có nhà được xây cất đàng hoàng nhưng do không có lối ra vào nên nhiều năm qua, vợ chồng ông Trần Văn Nê phải dọn ra ở chung với đàn bò của mình.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn