Vụ cà phê cạnh mỏ đá chết bất thường: Phát hiện 2 mỏ khai thác “chui”!

Thứ tư, 04/04/2018 - 08:13
Sau khi báo Dân trí phản ánh về tình trạng mỏ đá của Công ty Quang Đức hoạt động gây ảnh hưởng đến hoa màu của bà con thì Đoàn liên ngành đã tiến hành kiểm tra và phát hiện thêm 2 điểm khai thác đá “chui”.

Trong quá trình kiểm tra mỏ đá Công ty Quang Đức, Đoàn liên ngành của tỉnh Gia Lai tiếp tục phát hiện 2 điểm khai thác đá trái phép tại địa bàn xã Ia Bă (huyện Ia Grai, Gia Lai). Hai điểm khai thác đá trái phép trên nằm trong đất của người dân ở làng Bek (xã Ia Bă), cách mỏ đá Công ty Quang Đức không xa.

Cụ thể, tại vị trí thứ nhất nằm trong đất ông Hoàng Văn Hạnh (trú tại thôn Thanh Hà 2, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai). Ông Hạnh đã cho ông Nguyễn Văn Bình (trú tại huyện Ia Grai) và ông Nguyễn Văn Minh (trú tại TP. Pleiku) thuê. Vị trí thứ 2 chủ đất là ông Đỗ Công Dũng (ngụ tại xã Ia Bă, huyện Ia Grai).

Điểm khai thác “chui” vừa bị phát hiện

Điểm khai thác “chui” vừa bị phát hiện

Sau khi phát hiện việc khai thác đá trái phép, UBND huyện Ia Grai đã có văn bản, yêu cầu các đơn vị liên quan tiến hành xác minh, làm rõ đối tượng khai thác đá trái phép; tiến hành cũng cố hồ sơ đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Vườn cà phê chị Thúy bị ảnh hưởng nặng nề do bụi và đá

Vườn cà phê chị Thúy bị ảnh hưởng nặng nề do bụi và đá

Yêu cầu UBND xã Ia Bă tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan, báo cáo UBND huyện. Liên quan đến việc mỏ đá của Công ty kinh doanh hàng xuất, nhập khẩu Quang Đức (gọi tắt Công ty Quang Đức) khai thác, phát sinh bụi gây ảnh hưởng đến hoa màu của dân, UBND xã Ia Bă xã đã nhận được tổng cộng 14 đơn kê khai thiệt hại tài sản của dân do ảnh hưởng từ mỏ đá. Giá trị thiệt hại của người dân vẫn đang chờ cơ quan chức năng có thẩm quyền xác định.

Mỏ đá của Công ty Quang Đức tại xã Ia Bă bị tạm dừng hoạt động

Mỏ đá của Công ty Quang Đức tại xã Ia Bă bị tạm dừng hoạt động

Trước đó như báo Dân trí có phản ánh, việc khai thác đá của Công ty Quang Đức tại xã Ia Bă (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) phát sinh bụi, làm ảnh hưởng đến nhiều diện tích cà phê của dân, UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo kiểm tra, xử lý theo phản ánh.

Phạm HoàngTin tức liên quan

  • Khánh Hòa dừng cấp phép, xử 'bảo kê' khai thác khoáng sản
  • 09/04/2018 07:28 GMT+7
  • TTO - Hiện nay, ở Khánh Hòa việc khai thác, vận chuyển, kinh doanh cát, sỏi, đất, đá làm vật liệu xây dựng (gọi tắt là khoáng sản xây dựng) hết sức phức tạp, ảnh hưởng cuộc sống người dân nhưng nhiều vi phạm không bị xử lý kịp thời, gây bức xúc dư lu
  • 80% quặng và khoáng sản được bán sang Trung Quốc với giá "siêu rẻ"
  • Thứ hai, 14/05/2018 - 15:00
  • Nếu so với giá bình quân quặng mà Việt Nam ra thị trường thế giới, giá quặng xuất sang Trung Quốc có giá rẻ hơn một nửa. Còn nếu so với giá xuất khẩu quặng mà Việt Nam xuất sang một số thị trường khác, giá số quặng và khoáng sản Việt Nam xuất sang Trung Quốc rẻ gấp 5 lần.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn