Vụ chạy thận tử vong: Gia đình nạn nhân muốn làm rõ trách nhiệm nguyên giám đốc bệnh viện

Thứ hai, 21/05/2018 - 14:32
Điều khá bất ngờ trong phiên xử vụ án chạy thận làm 9 người tử vong ở BV tỉnh Hòa Bình xảy ra ngày 29/5/2017, gia đình các nạn nhân đều mong tòa giảm nhẹ hình phạt cho các 3 bị cáo. Tuy nhiên, có ý kiến muốn “kết tội” ông Trương Quý Dương – nguyên giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Sáng nay (21/5), Tòa án nhân dân TP Hòa Bình tiếp tục mở phiên xét xử vụ án chạy thận làm 9 người tử vong xảy ra ngày 29/5/2017, tại Đơn nguyên thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, đây là ngày xét xử thứ 5.

Đại diện một trong số các nạn nhân trình bày nguyện vọng tại tòa.

Đại diện một trong số các nạn nhân trình bày nguyện vọng tại tòa.

Trong phần xét hỏi dân sự, ông Nguyễn Hữu Cường – em trai ruột của nạn nhân Nguyễn Thị Bích Nguyên mong muốn HĐXX có hình thức giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn vì cho rằng 2 bị cáo này cũng là chỉ nạn nhân trong hệ thống quản lý. Riêng với bị cáo Hoàng Công Lương, ông Cường mong muốn HĐXX cho vô tội.

“Ngoài ra, tôi đề nghị HĐXX xem xét lại chủ thể quản lý trong quá trình thực hiện hợp đồng bao gồm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình là ông Trương Quý Dương và Giám đốc Công ty Thiên Sơn là ông Đỗ Anh Tuấn phải chịu trách nhiệm. Đề nghị tòa cho điều tra làm rõ vấn đề này” – ông Cường nói.

Cùng quan điểm với ông Cường, ông Đinh Văn Tính – bố của nạn nhân Đinh Thị Thu Hằng cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của ông Trương Quý Dương. Ông Tính cho biết, qua tìm hiểu thông tin trên các phương tiện truyền thông báo chí và phân tích của các chuyên gia thì hiểu rằng việc điều trị bệnh cho các bệnh nhân, cho bệnh nhân uống thuốc gì là trách nhiệm của các bác sĩ. Còn về trang thiết bị là trách nhiệm của phòng Vật tư-Trang thiết bị y tế của bệnh viện. Tòa cần làm rõ trách nhiệm của ông Trương Quý Dương trong việc ký hợp đồng sửa chữa nhưng lại để cho đơn vị không đảm bảo chuyên môn thực hiện.

Trong phần xét xử dân sự sáng nay, phần lớn đại diện các gia đình nạn nhân đều không yêu cầu 3 bị cáo bồi thường, mong muốn HĐXX xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Quốc và Sơn. Riêng bị cáo Hoàng Công Lương đề nghị tòa cho vô tội.

Trao đổi với báo chí sau phiên xét xử sáng nay, bị cáo Hoàng Công Lương đã bày tỏ xúc động khi được đại diện các gia đình nạn nhân xin tòa cho vô tội.

Bị cáo Hoàng Công Lương trao đổi với báo chí trưa nay (21/5).

Bị cáo Hoàng Công Lương trao đổi với báo chí trưa nay (21/5).

Bị cáo Lương tin rằng có thêm người thân của 9 nạn nhân đồng hành, tòa sẽ xử công tâm và mình sẽ được vô tội, công lý sẽ được thực thi.

“Thường trong những vụ án y khoa người nhà nạn nhân rất bức xúc đối với bác sĩ, y tá nhưng trong vụ việc này họ đã không làm vậy. Bởi họ đã hiểu được chuyên môn của y bác sĩ là không có vấn đề gì cả, nguyên nhân tử vong là do tồn dư hóa chất của tổ chức bảo dưỡng máy chạy thận gây nên. Bản thân tôi nghĩ rằng trong vụ việc này, tôi đã làm tròn trách nhiệm, hy vọng phiên tòa sẽ xét xử đúng người đúng tội. Điều đặc biệt, có sự ủng hộ của gia đình 9 nạn nhân tôi tin tòa sẽ xét xử công tâm, công lý sẽ được thực thi” – bị cáo Lương chia sẻ.

Nguyễn Dương - Trần ThanhTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn