Vụ chiếm đất nông nghiệp làm của riêng: Xã “vòng vo” để thoái trách nhiệm!

Thứ ba, 23/10/2018 - 07:38
Để con trưởng thôn chiếm hơn 100m2 đất nông nghiệp làm của riêng trong thời gian dài, đến khi người dân tố cáo chính quyền xã Liên Sơn mới “rục rịch” báo cáo cấp trên xin chỉ đạo giải quyết. Đề cập đến trách nhiệm quản lý, Chủ tịch xã Liên Sơn vòng vo, tìm cách thoái thác.

Liên quan đến vụ việc chính quyền xã Liên Sơn, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) “làm ngơ” để con trai ông Đinh Trần Lý - trưởng xóm 6, là anh Đinh Trần Hiếu tự ý xây dựng nhà ở, sân vườn trái phép trên diện tích hơn 100m2 đất nông nghiệp tại địa phương, đến nay vụ việc vẫn chưa được chính quyền xã giải quyết, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Theo đó, diện tích đất nông nghiệp anh Đinh Trần Hiếu tự ý chiếm dụng xây dựng nhà ở là 21,6m2, làm sân vườn là 126,3m2 ở khu đồng Gốc Gáo, xóm 6, xã Liên Sơn, huyện Gia Viễn. Đây là diện tích đất sản xuất đang có tranh chấp giữa hộ anh Hiếu và bà Đinh Thị Inh cùng xóm.

Vụ chiếm đất nông nghiệp làm của riêng: Xã “vòng vo” để thoái trách nhiệm! - Ảnh 1.

Căn nhà 3 tầng nằm trên một phần diện tích đất 313 của anh Đinh Trần Hiếu vẫn chưa bị chính quyền xã Liên Sơn xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo tường trình của bà Inh, năm 2014 địa phương thực hiện dồn điền đổi thửa, gia đình bà được giao diện tích đất 313 tại xứ đồng Gốc Gáo là 360m2. Từ đó đến tháng 1/2015, số diện tích đất này của gia đình bà đã bị con ông Đinh Trần Lý (trưởng thôn) là anh Đinh Trần Hiếu chiếm đoạt, không cho gia đình bà sản xuất. Gia đình anh Hiếu đã tự ý xây nhà trên diện tích đất nông nghiệp này mà không gặp bất cứ sự trở ngại, ngăn cản nào từ chính quyền xã Liên Sơn.

Từ đó đến nay, ngôi nhà 3 tầng khang trang của anh Đinh Trần Hiếu án ngữ ngay trên diện tích đất 313, trong tổng diện tích nhà có 21,6m2 là đất nông nghiệp, còn lại 126,3m2 đất anh Hiếu dùng để xây dựng sân, vườn cũng là đất nông nghiệp mà trước đó gia đình bà Inh sản xuất từ nhiều năm.

Không chỉ chiếm dụng hơn 100m2 đất nông nghiệp biến thành của riêng, gia đình anh Đinh Trần Hiếu cùng ông Lý còn bị tố, lên kế hoạch thôn tính luôn 240m2 đất còn lại mà gia đình bà Inh sản xuất. Từ đó xảy ra tranh chấp đất sản xuất nông nghiệp giữa hai hộ dân nói trên.

Vụ chiếm đất nông nghiệp làm của riêng: Xã “vòng vo” để thoái trách nhiệm! - Ảnh 2.

Căn nhà 3 tầng khang trang xây trái phép trên đất nông nghiệp thời gian dài nhưng chính quyền xã không hay biết, người dân nghi còn có sự "làm ngơ", "chống lưng" cho các sai phạm của con trai trưởng thôn.

Ghi nhận của PV Dân trí, đến nay sau thời gian dài vụ việc con trai trưởng xóm Đinh Trần Lý là anh Đinh Trần Hiếu xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp bị phát giác. Tuy nhiên chính quyền xã Liên Sơn, huyện Gia Viễn vẫn chưa có động thái nào xử lý nghiêm những sai phạm nêu trên. Căn nhà xây trên đất nông nghiệp của anh Đinh Trần Hiếu vẫn án ngữ, nằm án binh bất động như chưa từng xảy ra chuyện gì, cho dù việc làm trên đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai mà Nhà nước quy định.

Người dân địa phương bức xúc, việc xây nhà trên đất nông nghiệp là sai phạm, chính quyền xã Liên Sơn ở đâu khi để con ông trưởng thôn vi phạm pháp luật như chốn không người. Phải chăng có sự “chống lưng”, “làm ngơ” để căn nhà kiên cố mọc lên trên đất nông nghiệp trong thời gia dài mà không hay biết?. Người dân nghi ngờ có sự “bảo kê” của UBND xã Liên Sơn cho sai phạm nghiêm trọng này.

Quá trình điều tra theo sát vụ việc, PV Dân trí ghi nhận được những nghi vấn mà người dân địa phương cũng như dư luận đặt ra là hoàn toàn có căn cứ. Theo đó, PV Dân trí nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Văn Bằng – Chủ tịch UBND xã Liên Sơn về vụ việc có liên quan, tuy nhiên chúng tôi chỉ nhận được sự thờ ơ, lãng tránh các sai phạm của hộ anh Đinh Trần Hiếu. Chính quyền xã không cầu thị, ráo riết vào cuộc kiểm tra xử lý sai phạm mà lại vòng vo để thoái trách nhiệm.

Vụ chiếm đất nông nghiệp làm của riêng: Xã “vòng vo” để thoái trách nhiệm! - Ảnh 3.

Phần đất 313 bà Inh sản xuất nhiều năm bông nhiên gia đình ông trưởng thôn tranh chấp đòi thôn tính.

Trao đổi với PV Dân trí qua điện thoại về việc sử lý sai phạm đối với hộ anh Đinh Trần Hiếu, ông Nguyễn Văn Bằng – Chủ tịch UBND xã Liên Sơn cho hay, về sai phạm huyện, xã đang xử lý. “Chúng tôi làm mới lập biên bản xong thôi. Trách nhiệm địa phương chúng tôi đang làm báo cáo huyện. Báo cáo huyện để có hướng xử lý” – ông Bằng nói.

Về trách nhiệm người đứng đầu địa phương, Chủ tịch UBND xã Liên Sơn thoái thác: “Trách nhiệm quản lý giờ chúng tôi đang xử lý. Xử lý người sai đã, trách nhiệm cái này của tôi là với đối với huyện, đối với Nhà nước”.

Bà Đinh Thị Inh cho biết, điều nực cười mới đây đã xảy ra trong cuộc họp bàn nhân sự bầu trưởng xóm 6. Dự hội nghị này có ông Nguyễn Văn Bằng – Chủ tịch UBND xã Liên Sơn và ông Bùi Xuân Lai – Phó Chủ tịch UBND xã. Tại hội nghị, ông Đinh Trần Lý đã có báo cáo tổng kết khóa làm việc từ năm 2015 – 2018 của mình, nhiều người dân đã nêu ý kiến về việc những sai phạm của ông Lý trong thời gian làm việc vẫn chưa được giải đáp đã bị bỏ qua.

Vụ chiếm đất nông nghiệp làm của riêng: Xã “vòng vo” để thoái trách nhiệm! - Ảnh 4.

Đơn bà Inh đề nghị Đảng ủy xã xem xét lại việc đưa ông Lý vào danh sách bầu trưởng thôn khóa tới vì có quá nhiều sai phạm chưa được xử lý dứt điểm.

“Đến khi tiến cử những người đủ phẩm chất đạo đức, tiêu chí làm xóm trưởng, dân chúng tôi không ai tiến cử giới thiệu ông Lý. Tuy không đủ phẩm chất, tiêu chí để tiếp tục được bầu làm trưởng thôn nhưng chính vợ ông Lý đã đứng lên đề xuất tiến cử chồng. Việc làm này đã gây bức xúc trong nhân dân nhưng không hiểu sao vẫn được lãnh đạo xã ưng thuận. Tôi đã có đơn gửi Bí thư Đảng ủy xã phán ánh về việc này, vì thế việc bầu trưởng thôn đến nay vẫn chưa có kết quả. Những sai phạm của ông Lý thì ông ấy không xứng được làm trưởng thôn thời gian tới” – bà Inh nói.

Thái BáTin tức liên quan

  • Xử vụ buôn lậu xăng dầu lớn nhất từ trước tới nay
  • Thứ Tư, ngày 12/12/2018 - 14:22
  • (PLO)- Ngày 12-12, sau nhiềulần tạm hoãn, TAND Bình Thuậnđã đưa 12 bị cáo trong vụ án buôn lậu xăng dầu với với số lượng khủng xảy ra tại Công ty cổ phần Dương Đông Hòa Phú ra xét xử sơ thẩm.
  • BS Hoàng Công Lương bị phạt 42 tháng tù
  • Thứ Tư, ngày 30/1/2019 - 01:35
  • (PL)- Ngoài tuyên phạt tù các bị cáo, tòa còn đề nghị khởi tố ông Hoàng Công Tình, phó khoa Hồi sức tích cực, chú ruột Hoàng Công Lương.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn