Vụ 'đất vàng' 15 Thi Sách: Bác bỏ tất cả kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm

22/05/2020 16:44
Chiều 22-5, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án phúc thẩm vụ cho thuê 'đất vàng' 15 Thi Sách trái quy định. HĐXX đã bác tất cả kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với 4 bị cáo có kháng cáo.

Vụ đất vàng 15 Thi Sách: Bác bỏ tất cả kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm - Ảnh 1.

HĐXX tuyên án - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo đó, HĐXX nhận định tại phiên tòa phúc thẩm các bị cáo  Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út, Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương khai nhận hành vi phạm tội như đã khai tại cấp sơ thẩm. Lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của các bị cáo khác và các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Cụ thể, năm 2014, Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") với tư cách là chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo (Bộ Công an), ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TP.HCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện để được thuê, giao chỉ định nhà, đất số 15 Thi Sách.

Các bị cáo đã thực hiện không đúng quy định pháp luật dẫn đến việc Nhà nước thất thoát 6,7 tỉ đồng do Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ được hỗ trợ trái pháp luật và số tiền 802 tỉ đồng giá trị tiền sử dụng đất nhà nước chưa thu được.

Bản án sơ thẩm xét xử các bị cáo về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí là đúng pháp luật. 

HĐXX đọc bản án -Video: NGỌC PHƯỢNG

Tại tòa phúc thẩm, các bị cáo nêu một số tình tiết giảm nhẹ như gia đình có công với cách mạng tuy nhiên cấp sơ thẩm đã xem xét đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.cấp sơ thẩm đã tuyên các bị cáo mức án dưới khung hình phạt. Do đó, cấp phúc thẩm không  có căn cứ giảm nhẹ cho các bị cáo.

Mức án của các bị cáo:

Bị cáo Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường): 6 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Trương Văn Út (cựu phó trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM): 5 năm tù.

Bị cáo Lê Văn Thanh (cựu phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM): 4 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thanh Chương (cựu trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM): 3 năm tù.

Ông Nguyễn Hữu Tín (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) không kháng cáo, chấp nhận mức án 7 năm tù.

TUYẾT MAITin tức liên quan

  • Kỳ án giữa thủ đô: Hai bị cáo xin kháng nghị bản án khiến dư luận phẫn nộ!
  • Thứ hai, 15/01/2018 - 08:39
  • Ngay sau khi thẩm phán Hoàng Nhật Tân - Chủ tọa phiên tòa xét xử phúc thẩm TAND TP Hà Nội tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm phạt 2 anh em bị cáo Quản Đắc Quý hơn 10 năm tù, hàng chục người dân tại phòng xử án phẫn nộ la hét, gào khóc phản đối. Mới đây nhất, VKSND Cấp cao và TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiếp nhận đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm từ 2 bị cáo.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn