Vụ doanh nghiệp cầu cứu vì "bội thực" thanh tra: Doanh nghiệp nhiều sai phạm?

Thứ ba, 16/01/2018 - 16:35
Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh này kết quả xác minh nội dung phản ánh của Giám đốc Công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh (Công ty Thủy sản Hà Tĩnh) tới Chủ tịch tỉnh về việc công ty bị “bội thực” các đoàn thanh kiểm tra, gây khó khăn, phiền hà trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nội dung văn bản báo cáo của Thanh tra tỉnh gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh do ông Phan Tiến Phú, Phó Chánh thanh tra tỉnh ký ngày 29/12. Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, việc các đoàn thanh tra là đúng chức năng, nhiệm vụ được pháp luật quy định, không gây phiền hà, khó dễ cho doanh nghiệp. Trong khi đó bản thân doanh nghiệp "kêu cứu" lại có quá nhiều sai phạm.

Nhiều sai phạm được phát giác nhờ thanh kiểm tra

Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh nêu, Công ty Thủy sản Hà Tĩnh nêu trong năm 2017 có 8 đoàn thanh tra, kiểm tra, nhưng thực tế mới chỉ có 5 đoàn đã thực hiện, còn 3 đoàn chưa thực hiện.

Văn bản phản ánh quá nhiều đoàn thanh kiểm tra đổ bộ xuống công ty của Giám đốc Công ty Thủy sản Hà Tĩnh.

Văn bản phản ánh quá nhiều đoàn thanh kiểm tra "đổ bộ" xuống công ty của Giám đốc Công ty Thủy sản Hà Tĩnh.

Trong số 5 tổ/đoàn đã tiến hành thanh kiểm tra, có 2 tổ/đoàn là hoạt động tác nghiệp phòng chống tội phạm về môi trường do Bộ Công an và Công an tỉnh Hà Tĩnh thực hiện. 3 cuộc kiểm tra còn lại do các cơ quan nhà nước thực hiện.

Thanh tra Hà Tĩnh báo cáo, qua hoạt động nghiệp vụ chuyên môn này, các tổ/đoàn thanh kiểm tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm của Công ty Thủy sản Hà Tĩnh.

Cụ thể, đoàn Thanh tra của Tổng cục Bảo vệ môi trường (Bộ TNMT) đã phát hiện và xử phạt công ty về hành vi xả nước thải có chứa thông số môi trường thông thường (TSS, BOD5, COD) vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải, xử phạt hơn 316 triệu đồng sai phạm. Nhờ cuộc thanh kiểm tra này công ty đã tiến hành khắc phục hậu quả vi phạm, giúp Sở TN&MT, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh giám sát việc thực hiện.

Đoàn kiểm tra do Chi Cục Biển, Hải đảo và Tài nguyên nước - Sở TNMT Hà Tĩnh chủ trì kiểm tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên nước, kiểm tra việc khắc phục các tồn tại do Đoàn của Tổng cục môi trường yêu cầu và việc thực hiện các nội dung của giấy phép tài nguyên nước. Kết quả quan trắc chất lượng nước thải Quý 4/2017 có 04 thông số (BOD5, COD, TSS, NH4+) vượt tiêu chuẩn cho phép theo quy định của cột B, QCVN 11-MT:2015/BTNMT (không khắc phục sai phạm mà sai phạm tăng - thông số NH4+).

Nhiều sai phạm của Công ty Thủy sản Hà Tĩnh được Thanh tra Hà Tĩnh tổng hợp từ các đoàn thanh kiểm tra báo cáo UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Nhiều sai phạm của Công ty Thủy sản Hà Tĩnh được Thanh tra Hà Tĩnh tổng hợp từ các đoàn thanh kiểm tra báo cáo UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Đoàn cũng làm rõ vi phạm pháp luật về Tài nguyên nước của công ty: Xả nước thải vào nguồn nước khi chưa được phép của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền (Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước số 170/GP-STNMT của Sở TN&MT có thời hạn là 05 năm, đã hết hạn từ ngày 26/10/2017). Hiện Chi cục Biển, Hải đảo và Tài nguyên nước đang tổng hợp báo cáo trình Sở TNMT và UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện sai phạm này.

Đoàn kiểm tra công tác giải quyết và quản lý các chế độ BHXH của BHXH tỉnh tại BHXH thị xã Kỳ Anh phát hiện hành vi sai phạm: công ty lập hồ sơ ốm đau cho lao động để hưởng chế độ BHXH, nhưng lao động đó vẫn đi làm hưởng lương, phải truy thu số tiền hơn 14 triệu đồng.

Hoạt đồng cần thiết, nhưng cần chấn chỉnh

Về nội dung phản ánh của Giám đốc Công ty thủy sản Hà Tĩnh “dù rất nhiều đoàn tới thanh kiểm tra nhưng nội dung kiểm tra làm việc lại giống nhau, gây phiền hàcho doanh nghiệp”, Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh báo cáo, việc thanh kiểm tra không chồng chéo, ít gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Qua xem xét hồ sơ các đoàn thanh tra, kiểm tra, đều là các cuộc kiểm tra chuyên ngành, thực hiện đúng quy định pháp luật về chuyên ngành, theo chương trình kế hoạch, không chồng chéo trùng lắp về nội dung, có thông báo về kế hoạch và đề cương trước khi triển khai, thời gian tác nghiệp ngắn (các đoàn đều thực hiện nhiệm vụ dưới ½ ngày), ít ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh trực tiếp của công ty”- nội dung báo cáo nêu rõ.

Dẫn lại các sai phạm nêu trên và ý kiến của các sở, ngành tại cuộc họp với các đoàn tiến hành thanh kiểm tra mà công ty nêu trong văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, việc thanh kiểm tra của các đoàn nêu trên đối với Công ty Thủy Sản Hà Tĩnh là đúng pháp luật hiện hành.

Dù khẳng định việc thanh kiểm tra của các đoàn công tác chuyên môn nghiệp vụ của nhà nước tại Công ty Thủy sản Hà Tĩnh là hoạt động cần thiết, được thực hiện theo chức năng nhiệm vụ được pháp luật quy định, tuy nhiên Thanh tra Nhà nước Hà Tĩnh cho rằng việc lồng ghép các cuộc thanh tra để tránh phiền hà cho doanh nghiệp như Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ là cần thiết.

Sắp tới Thanh tra tỉnh sẽ yêu cầu các đơn vị có chức năng thanh tra, kiểm tra phải tăng cường sự phối hợp trong tổ chức hoạt động và cung cấp thông tin với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi tiến hành thanh, kiểm tra để lồng ghép các nội dung vào 1 cuộc thanh tra liên ngành”- văn bản nêu rõ.

Đối với 3 cuộc thanh, kiểm tra đã có thông báo lịch làm việc, Thanh tra Nhà nước cũng đồng thời yêu cầu các đơn vị trong tỉnh không tiếp tục thực hiện.

Văn DũngTin tức liên quan

  • Thanh Hóa cho nhận chìm 1,3 triệu m3 bùn thải xuống biển
  • Thứ năm, 18/01/2018 - 13:30
  • Ngày 16/1, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký Quyết định số 194/QĐ-UBND về việc Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án nạo vét bổ sung công trình Cảng Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn để tiếp nhận tàu 40.000 DWT và nhận chìm vật chất nạo vét tại khu vực biển xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Công ty lọc hóa dầu Nghi Sơn).

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn