Vụ đôi bạn thân ra tòa vì vé số: Không có cơ sở khẳng định vé số trúng giải

26/05/2020 16:04
Trong khi tòa sơ thẩm cho rằng người bạn thân đã trúng vé số giải đặc biệt và âm thầm đi lãnh thì tòa án cấp phúc thẩm lại nhận định hoàn toàn ngược lại.

Vụ đôi bạn thân ra tòa vì vé số: Không có cơ sở khẳng định vé số trúng giải - Ảnh 1.

Đại diện bị đơn tại tòa sáng 26-5 - Ảnh: TÂM LỤA

Ngày 26-5, TAND TP.HCM mở lại phiên xét phúc thẩm vụ án dân sự “Tranh chấp đòi lại tài sản” giữa nguyên đơn là ông Hồ Thanh Tâm (52 tuổi) và bị đơn là ông Tô Văn Minh (65 tuổi), cùng ngụ tại xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi.

Phiên tòa được mở vì có kháng cáo của cả nguyên đơn và bị đơn.

Tại tòa, đại diện nguyên đơn đã bất ngờ rút kháng cáo, đề giữ nguyên bản án sơ thẩm. Trong khi đó, phía bị đơn vẫn cho rằng 2 tờ vé số mà ông Tâm đưa cho ông Minh không trúng nên không có tiền trả lại.

Trước đó, vào ngày 30-12-2017, khi ông Tâm và ông Minh cùng đi dự lễ cúng đình ở địa phương thì có người bán vé số đến.

Lúc này, ông Lữ Đắc (người ngồi cùng bàn với hai ông) đã mua hai tờ vé số tặng cho ông Tâm nhưng ông Tâm không giữ mà đưa cho ông Minh và nói: “Đưa chú giữ, chiều trúng báo liền”.

Ông Minh cầm hai tờ vé số bỏ vào túi rồi ra về. Chiều tối cùng ngày, sau khi biết hai tờ vé số trúng giải đặc biệt, ông Đắc và ông Tâm đều đến nhà ông Minh báo tin nhưng ông Minh nói vé số không trúng.

Đòi vé số không được, ông Tâm khởi kiện ông Minh ra tòa đòi giá trị của hai tờ vé số trúng giải đặc biệt là 3,6 tỉ đồng. Quá trình giải quyết vụ án, ông Minh đều cho rằng tờ vé số ông giữ không trúng giải nên ông không đồng ý trả tiền như yêu cầu khởi kiện.

Xử sơ thẩm hồi tháng 12-2019, TAND huyện Củ Chi cho rằng hai tờ vé số mà ông Tâm đưa cho ông Minh trúng giải đặc biệt. Sau khi trừ đi các chi phí nhận thưởng, số tiền giá trị thực còn lại là 3,6 tỉ đồng.

Từ đó, HĐXX tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc bị đơn phải trả lại cho nguyên đơn 1,8 tỉ đồng (là giá trị của một tờ vé số trúng giải độc đắc).

“Đại diện nguyên đơn không đưa ra được bằng chứng nào chứng minh 2 tờ vé số mà bị đơn giữ đã trúng giải đặc biệt mà chỉ căn cứ vào lời khai của người bán vé số. Công ty xổ số cũng đã có văn bản xác định không có căn cứ nào khẳng định ông Minh đã nhận thưởng hai tờ vé số trúng giải”- đại diện bị đơn trình bày tại tòa.

Hội đồng xét xử phúc thẩm đã công bố trong danh sách 9 người trúng giải đặc biệt ngày 30-12-2017 không có tên ông Minh.

Xét lời khai các bên, căn cứ hồ sơ vụ án, hội đồng xét xử nhận định không có căn cứ chứng minh 2 tờ vé số mà ông Tâm đưa cho ông Minh trúng giải đặc biệt. Vì vậy, tòa chấp nhận kháng cáo của bị đơn, sửa bản án sơ thẩm, tuyên ông Minh không phải trả lại số tiền 1,8 tỉ đồng theo yêu cầu của nguyên đơn.

TÂM LỤATin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn