Vụ đóng tiền mới nhận hồ sơ lớp 1: Yêu cầu trường hoàn tiền, thu lại đúng quy định

10/09/2019 19:28
Theo Phòng GT-ĐT huyện Tháp Mười, việc Trường tiểu học Phú Điền 1 thu tiền học sinh lớp 1 khi chưa tổ chức họp và thông báo đến cha mẹ học sinh là không đúng với chỉ đạo của ngành, Phòng đã yêu cầu trường hoàn trả những khoản đã thu.

Vụ đóng tiền mới nhận hồ sơ lớp 1: Yêu cầu trường hoàn tiền, thu lại đúng quy định - Ảnh 1.

Trường tiểu học Phú Điền 1 - Ảnh: NGỌC TÀI

Sau phản ánh của Tuổi Trẻ về việc thu phí đầu năm học đối với học sinh lớp 1 tại Trường tiểu học Phú Điền 1 (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp), chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh.

Mới đây, Phòng GT-ĐT huyện Tháp Mười đã có báo cáo lên Sở GD-ĐT tỉnh. Theo đó, việc nhà trường thu tiền khi phụ huynh nộp hồ sơ đăng ký vào lớp 1 cho con là do có một số phụ huynh bận việc, một số đi làm ăn xa đã xin tự nguyện đóng trước để không phải đi lại nhiều lần.

Việc đóng tiền này sau đó được các phụ huynh truyền miệng với nhau nên nhiều phụ huynh khác khi đi làm hồ sơ cho con đã mang tiền theo đóng luôn.

Về phía trường, tổ thu tiền trường đã thu tiền phụ huynh khi chưa có sự chỉ đạo của hiệu trưởng về thời điểm thu.

Cũng theo báo cáo, việc "hiểu nhầm" của phụ huynh đem lại kết quả khá cao khi có 99/122 phụ huynh đã đóng các khoản thu, còn 23 trường hợp chưa đóng tiền vẫn được xếp lớp.

Do đó, Phòng GD-ĐT huyện Tháp Mười cho rằng chưa đủ cơ sở để xác định nhà trường có chủ trương "nộp hồ sơ vào lớp 1 cho con, phụ huynh được yêu cầu đóng 1,4-1,5 triệu đồng mới được nhận hồ sơ".

Tuy nhiên, phòng khẳng định việc nhà trường thu tiền học sinh lớp 1 khi chưa tổ chức họp và thông báo đến cha mẹ học sinh là không đúng với chỉ đạo của ngành. Phòng yêu cầu hiệu trưởng Trường tiểu học Phú Điền 1 viết bản kiểm điểm về trách nhiệm, xử lý các cá nhân có liên quan theo thẩm quyền.

Riêng đối với các khoản đã thu của cha mẹ học sinh lớp 1, nhà trường phải hoàn trả lại đầy đủ và thực hiện lại các quy định theo hướng dẫn của ngành.

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh, việc Trường tiểu học Phú Điền 1 thu tiền học sinh đầu năm học đã xảy ra từ nhiều năm trước, đã có trường hợp phải ra về vì không chuẩn bị đủ tiền để nộp.

Theo ông Trần Thanh Liêm - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp, tùy theo điều kiện, các trường có thể quy định 'mở' về thời điểm thu nhưng không thu gộp các khoản thu và đóng góp tập trung vào đầu năm để không gây khó khăn cho cha mẹ học sinh.

Trường tiểu học yêu cầu đóng 1,5 triệu mới nhận hồ sơ học sinh lớp 1

TTO - Đi nộp hồ sơ vào lớp 1 cho con, phụ huynh được yêu cầu đóng 1,4-1,5 triệu đồng mới được nhận hồ sơ. Vụ việc xảy ra tại Trường tiểu học Phú Điền 1, một trường công tại xã Phú Điền, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

NGỌC TÀITin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn