Vụ giả chữ ký trong “Chứng chỉ quy hoạch”: Lộ hàng loạt sai phạm tại dự án

Thứ hai, 10/09/2018 - 09:09
Từ vụ giả chữ ký trong “Chứng chỉ quy hoạch”, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã phát hiện, báo cáo lên UBND tỉnh nhiều vi phạm tại dự án khu dân cư Đức Hạnh, tên thương mại do chủ đầu tư tự đặt là “Khu dân cư cao cấp Lexington Gaden”.

Kiến nghị công an tỉnh vào cuộc làm rõ

Sở Xây dựng tỉnh Long An đã kiến nghị giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành và UBND huyện Đức Hòa làm rõ nội dung liên quan đến việc giả chữ ký trong “Chứng chỉ quy hoạch” và sử dụng “Chứng chỉ quy hoạch” có liên quan đến dự án.

Sở Xây dựng tỉnh Long An đã kiến nghị giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành và UBND huyện Đức Hòa làm rõ nội dung liên quan đến việc giả chữ ký trong “Chứng chỉ quy hoạch” và sử dụng “Chứng chỉ quy hoạch” có liên quan đến dự án.

Sáng 10/9, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, đơn vị này đã có văn bản gửi UBND tỉnh để làm rõ thông tin báo chí phản ánh về việc làm giả “Chứng chỉ quy hoạch” và việc thực hiện “Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất” tại dự án khu dân cư Đức Hạnh (xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hoà), tên thương mại do chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Phúc Vinh (Cty Phúc Vinh) tự đặt là “Khu dân cư cao cấp Lexington Gaden”.

Như Báo Dân trí đã phản ánh, vừa qua, tại Long An xôn xao về một quyết định mang số 1924/UBND-CCQH ngày 22/11/2017 về việc cấp “Chứng chỉ quy hoạch”, người ký là ông Huỳnh Văn Nhịn, Phó Chủ tịch UBND TP Tân An. Đáng chú ý là “chứng chỉ” này lại được cấp cho 3 chủ đầu tư có đất tại huyện Đức Hoà. Ông Nhịn cho biết UBND TP Tân An đã có văn bản số 2055/UBND-KT ngày 2/8/2018 khẳng định chứng chỉ quy hoạch trên là giả mạo.

Văn bản của Phó Chủ tịch UBND TP. Tân An.

Văn bản của Phó Chủ tịch UBND TP. Tân An.

Trong văn bản gửi UBND tỉnh, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Văn Hùng đã kiến nghị giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành và UBND huyện Đức Hòa làm rõ nội dung liên quan đến việc giả chữ ký trong “Chứng chỉ quy hoạch” và sử dụng “Chứng chỉ quy hoạch” có liên quan đến dự án.

Trước đó, cuối tháng 8/2018, tại buổi họp với Sở Xây dựng, đại diện Công an tỉnh Long An cho biết sẽ ghi nhận thông tin giả mạo giấy tờ, lợi dụng danh nghĩa của chứng chỉ quy hoạch giả để kinh doanh, thu tiền khách hàng để xác minh ban đầu và xem xét nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ chuyển Công an Kinh tế điều tra.

“Thông tin liên quan đến việc giả chữ ký trong Chứng chỉ quy hoạch, Cty Phúc Vinh khẳng định không có bất kỳ sự liên quan nào đến sự xuất hiện của chứng chỉ quy hoạch. Trong quá trình thực hiện pháp lý của dự án, thông tin về tổ chức, cá nhân hợp tác đầu tư thực hiện dự án với Cty Phúc Vinh có thể bị rò rỉ ra bên ngoài khiến cho các đối thủ cạnh tranh… chưa được chủ đầu tư đồng ý để sử dụng thực hiện mục đích vụ lợi cá nhân”, Văn bản của Sở Xây dựng gửi UBND tỉnh Long An nêu rõ.

Lộ diện hàng loạt sai phạm khi thực hiện dự án!

Từ tháng 3/2018, chủ đầu tư đã tiến hành thực hiện “Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất”.

Từ tháng 3/2018, chủ đầu tư đã tiến hành thực hiện “Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất”.

Theo văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Long An, dự án khu dân cư Đức Hạnh (tên thương mại do chủ đầu tư tự đặt là “Khu dân cư cao cấp Lexington Gaden - PV” có quy mô 9,6 ha, đượcUBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và được huyện Đức Hòa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 6005/QĐ-UBND ngày 01/8/2018nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đồ án quy hoạch, chưa lập thủ tục cấp giấy phép xây dựng cơ sở hạ tầng, kế hoạch bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy và chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, dự án đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ pháp lý và chưa triển khai thi công hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo quy định.

“Dự án đang hoàn thiện hồ sơ pháp lý và chưa triển khai thi công hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo quy định. Do đó, dự án chưa đủ điều kiện được phép đưa vào kinh doanh theo quy định tại Điều 9, Điều 37, Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản; Điều 188 và Điều 194 Luật Đất đai. Nhưng Cty Phúc Vinh đã quảng cáo, nhận giữ chỗ, hợp đồng nguyên tắc đặt cọc khoảng100 trường hợp”, văn bản của Sở Xây dựng thể hiện.

Lý giải về việc dự án chưa đủ điều kiện được phép đưa vào kinh doanh theo quy định nhưng chủ đầu tư vẫn nhận giữ chỗ, hợp đồng nguyên tắc đặt cọc với khoảng 100 khách hàng là do nhu cầu thăm dò thị trường.

“Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất” nêu rõ số lô, số thửa, diện tích, giá tiền...

“Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất” nêu rõ số lô, số thửa, diện tích, giá tiền...

Phiếu thu tiền tại dự khu dân cư Đức Hạnh (tên thương mại do chủ đầu tư tự đặt là “Khu dân cư cao cấp Lexington Gaden).

Phiếu thu tiền tại dự khu dân cư Đức Hạnh (tên thương mại do chủ đầu tư tự đặt là “Khu dân cư cao cấp Lexington Gaden).

Để khắc phục những sai phạm trên, Sở Xây dựng yêu cầu Cty Phúc Vinh chấm dứt ngay việc nhận giữ chỗ, hợp đồng nguyên tắc đặt cọc với khách hang, gỡ tất cả các thông tin rao bán trên các trang đăng tin quảng cáo qua mạng thông tin điện tử cho đến khi dự án đủ điều kiện, được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định.

“Sở Xây dựng xem xét xử phạt hành chính về hành vu tự ý sử dụng tên gọi thương mại không đúng với tên dự án được phê duyệt là vi phạm Khoản 3 Điều 19 Luật Nhà ở. Đồng thời xem xét các quy định liên quan để đề xuất xử phạt vi phạm hành chính do thực hiện hợp đồng giữ chỗ khi dự án chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định và tiếp tục theo dõi quá trình triển khai dự án, tổng hợp kết quả xử lý vi phạm của các đơn vị liên quan để báo cáo UBND tỉnh”, Văn bản của Sở Xây dựng nêu rõ.

Từ nhiều tài liệu PV Dân trí có được cho thấy, từ tháng 3/2018, chủ đầu tư dự án khu dân cư Đức Hạnh (tên thương mại do chủ đầu tư tự đặt là “Khu dân cư cao cấp Lexington Gaden) đã tiến hành thực hiện “Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất” trong đó thể hiện rõ số lô, số thửa bán cho nhiều khách hàng. Một lô có diện tích 80m2 được chào bán với giá 684 triệu đồng, có nhiều lô đất chủ đầu tư đã thu đến 70 – 80% giá trị.

Sở Xây dựng tỉnh Long An xác định dự án khu dân cư Đức Hạnh (tên thương mại do chủ đầu tư tự đặt là “Khu dân cư cao cấp Lexington Gaden) chưa đủ điều kiện được phép đưa vào kinh doanh theo quy định.

Sở Xây dựng tỉnh Long An xác định dự án khu dân cư Đức Hạnh (tên thương mại do chủ đầu tư tự đặt là “Khu dân cư cao cấp Lexington Gaden) chưa đủ điều kiện được phép đưa vào kinh doanh theo quy định.

Thời điểm này, để tăng sức hút và lôi kéo khách hàng, chủ đầu tư còn đưa ra những chính sách ưu đãi hấp dẫn cho những khách hàng thanh toán trong vòng 7 ngày (áp dụng từ ngày 5/1/2018) như chiết khấu 3 chỉ vàng SJC đối với những khách thanh toán 35%; chiết khấu 5% +3 chỉ vàng SJC đối với khách hàng thanh toán 50%; đối với khách hàng thanh toán 95% sẽ được CĐT chiết khấu 7%+ 3 chỉ vàng SJC.

Luật sư Nguyễn Thị Thiên Thanh (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: “Việc dự án chưa đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định mà ký hợp đồng, trong đó thể hiện việc thanh toán giá trị quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở là vi phạm pháp luật. Hành vi này có thể bị xử phạt tiền từ 250 – 300 triệu đồng với lỗi “Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định theo điểm a khoản 3 Điều 57 Nghị định 139 năm 2017 của Chính phủ".

Xuân Hinh – Trung Kiên

Nguồn Dân trí


Tin tức liên quan

  • Suýt mất nhà vì bị giả chữ ký
  • 13/09/2019 13:22
  • Một cán bộ lão thành gần 40 năm sống ở TP Cần Thơ suýt bị mất căn nhà tổ tiên để lại ở TP Thanh Hóa vì bị giả chữ ký trong bản hợp đồng thế chấp ngân hàng.
  • Phòng GD-ĐT huyện sai phạm hơn 6 tỷ đồng tiền hỗ trợ của học sinh vùng khó
  • Thứ sáu, 09/02/2018 - 13:26
  • Qua quá trình thanh, kiểm tra, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã phát hiện nhiều sai phạm tại phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai). Đặc biệt, nhiều cán bộ tại Phòng GD-ĐT huyện Chư Pưh đã lập chứng từ khống và giả chữ kí để chiếm đoạt số tiền hơn 2,7 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ học sinh; tổng sai phạm của Phòng lên đến gần 6 tỷ đồng.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn